Advertisement

SHARE

นายกฯ ใช้เวลา 20 นาที ชี้แจงทุกประเด็นอย่างครอบถ้วนหลังถูกอภิปรายนโยบายรัฐบาล ย้ำรัฐบาลพร้อมรับทุกเรื่องทั้งเรื่อกการค้า ภัยแล้ง การลงทุน และหนี้ครัวเรือน

.
เวลา 10.27 น. วันที่ 26 ก.ค.2562  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ชี้แจงข้อซักถามเรื่องการค้าว่า ต้องมาดูข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไรบ้าง การค้าผิดกฎหมาย หรือไม่มีผิดกฎหมาย รัฐบาลเข้าใจความเดือดร้อน รัฐบาลต้องจัดระเบียบพื้นที่การขายของด้วย เราได้จัดระเบียบให้เป็นร้านค้าที่ถูกต้อง ให้เป็นร้านค้าที่ถูกต้อง เรื่องของยอดขายครึ่งหนึ่งหายไปไหน อาจไปค้าขายทางออนไลน์ ถ้าขายไม่ออก เพราะเป็นสินค้าเดิมๆ ทุกร้านค้าต้องรู้จักระบบบัญชี ทำบัญชีอย่ากลัวเรื่องเสียภาษี
.
 
เรื่องหนี้ครัวเรือนที่มียอดสูง ต้องแยกให้ออกว่าเป็นหนี้ที่มีมูลค่าหรือไม่ หรือเป็นหนี้ฟุ่มเฟือยรัฐบาลรับแก้ไข
.
การลงทุนของเวียดนาม เราเตรียมการปฏิรูปทั้งระบบ ทั้งกฎหมายและกระบวนการต่างๆ เพื่อให้ทันการเปลี่ยนแปลง เราต้องระมัดระวังเรื่องการปฏิรูประบบ คน แนวคิดต่างๆ ต้องทำได้ ถ้าทุกคนอยากได้ ทุกคนต้องร่วมมือ ถ้าทุกคนไม่ร่วมมือ มันก็ทำอะไรไม่ได้อยู่ดี ต่างคนต่างคิดไม่ได้ รัฐบาลพร้อมที่จะดูแลตรงนี้
.
การขึ้นค่าแรง รัฐบาลรับจะดำเนินการต่อไป มีมาตรการใดหรือไม่ เพราะจะมีผลต่อผู้ประกอบการ ราคาสินค้า วันนี้เน้นเรื่องการพัฒนาฝีมือแรงงาน
นอกจากนี้ยังชี้แจงเรื่องปาล์มน้ำมัน เน้นย้ำให้ทุกคนเปลี่ยนจากใช้ดีเซล เป็นไบโอดีเซล ขอให้มาช่วยกันซื้อ ตอนนี้รถสาธารณะก็ใช้ทั้งหมดทั้งรถเมล์ รถไฟ ถ้าเราใช้เยอะ ปัญหาปาล์มก็จะไม่เกิด ส่วนอียูเขาไม่ซื้ออะไรที่เกี่ยวกับปาล์ม เป็นปัญหาเกี่ยวกับพันธะสัญญาที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และเรื่องของยางพารา ประเทศแอฟริกาให้ความสนใจ ให้เราตัวอย่างไปทำถนนให้ดู ถ้าทำได้จะซื้อยางพาราจากไทยทั้งหมด
.
ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ โดยเฉพาะปัญหาราคายางพารา ปาล์ม และข้าว โดยนายกระบุว่าทางรัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาราคายางพารา เนื่องจากในต่างประเทศมีการเก็บสต๊อกยางพาราจำนวนมาก ซึ่งทำให้ราคายางตกต่ำ โดยรัฐบาลพยายามเพิ่มการใช้ยางพาราภายในประเทศ โดยการนำไปทำถนน ส่วนปัญหาเรื่องข้าว อยากให้จำแนกประเภทของข้าวที่มีหลายพันธุ์ หลายราคา รัฐบาลส่งเสริมให้ทำเกษตรแปลงใหญ่เพื่อแก้ปัญหาราคา และแก้ปัญหาหนี้สินเกษตรกร ส่วนน้ำมันปาล์ม ขณะนี้ทั่วโลกลดปริมาณการใช้ปาล์มลดลง รัฐบาลพยายามส่งเสริมให้ใช้ล์มเป็นไบโอดีเซล
.
เรื่องเกษตรแปลงใหญ่ วันนี้อย่ามีม็อบเลย อย่าไปล้อมไปบุกทำเนียบ ถ้ามีปัญหาก็มาพบกันดีๆ จะส่งคนไปรับ ไปคุ้ย ถ้ามาแล้วก็พูดคุยกันด้วยเหตุผล ส่วนเรื่องการตรวจสอบที่มีการร้องเรียนเขื่อน ก็ต้องไปพิสูจน์ทราบให้ชัดเจนว่าเกิดขึ้นมันสมัยคอมมิวนิสต์ สมัยภรรยา สมัยลูก จะไปต้องดูให้อีกที
.
นอกจากนี้นายกฯ รับปากว่าจะแก้ปัญหาหนี้เกษตรกร 25 ล้านราย ทำนาไม่ได้เงิน ได้แต่กระดาษ เดี๋ยวจะต้องกลับไปรื้อดู นายกฯ ระบุว่า หนี้ของชาวนาทำอย่างไรจะฟื้น ก็กู้ต่อ กู้ต่อ เอาเงินมาใช้รายเดือน ข้าวออกมาก็ไม่ได้เงิน ได้เป็นกระดาษมา ใช่ไหม นี่คือข้อเท็จจริง ผมก็รู้ในทำนองนี้ ท่านต้องช่วยตรงนี้ วันนี้เราต้องลดต้นทุนการผลิตให้ได้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...