Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

จบไปแล้วกับการประชุม Town Hall ของ บริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด หรือ Zipmex ผู้ให้บริการกระดานเทรดคริปโตเคอร์เรนซีในประเทศไทย ซึ่งเป็นการชี้แจงถึงแนวทางของบริษัทต่อจากนี้ หลังเกิดปัญหากับผลิตภัณฑ์ ZipUp+ ทำให้ลูกค้าสูญเงินหลายราย

[ กลุ่มบริษัท Zipmex ขอพักหนี้ทั่วโลก ]

เริ่มต้นกับการชี้แจงถึงการขอพักชำระหนี้ (Moratorium) ของกลุ่มบริษัท ซึ่งประกอบด้วย 5 บริษัท คือ

1. Zipmex Asia Pte Ltd (บริษัทแม่)

2. Zipmex Pte Ltd

3. Zipmex Australia Pty Ltd

4. PT Zipmex Exchange Indonesia

5. Zipmex Company Limited

โดยบริษัทได้ยื่นคำร้องไปเมื่อ 22 ก.ค. 2565 เพื่อขอพักชำระหนี้ทั่วโลก (Global Moratoriums) ต่อมาวันที่ 15 ส.ค. 2565 ศาลมีคำสั่งอนุมัติขยายระยะเวลาการพักชำระหนี้ถึงวันที่ 2 ธ.ค. 2565

Zipmex ระบุว่า ที่ต้องขอพักชำระหนี้ทั่วโลก เพราะป้องกันไม่ให้ถูกเจ้าหนี้ฟ้องร้องในระหว่างที่จัดการปัญหาต่างๆ ซึ่งนักลงทุนที่กำลังจะเข้ามาลงทุนเอง ก็เห็นด้วยกับกระบวนการดังกล่าว

โดย Zipmex ค่อนข้างมั่นใจว่าจะจัดการปัญหาได้ทันภายในเดดไลน์ 2 ธ.ค.นี้ แม้ว่าจะสามารถขยายระยะเวลาขอพักชำระหนี้ได้อีกก็ตาม

[ อัพเดต 4 ผู้ร่วมทุนสนใจซื้อบริษัท ]

Zipmex อัพเดตว่า ตอนนี้มีบริษัทสนใจเข้าซื้อหุ้นเพิ่มเป็น 4 บริษัท มีทั้งบริษัทสัญชาติไทย และบริษัทต่างชาติ ปัจจุบัน 3 บริษัทอยู่ระหว่างสอบทานธุรกิจ (Due Diligence) ขั้นที่ 2 ซึ่งเป็นการเจรจาขั้นสุดท้ายแล้ว

โดยรูปแบบการเจรจา แบ่งเป็น 1. การบันทึกข้อตกลง (Memorandum of Understanding: MOU) 2 ราย 2. ข้อเสนอแบบไม่ผูกมัด (Non-biding Offer: NBO) 1 ราย และ 3. ข้อกำหนดแบบไม่ผูกพัน (Non-binding Term Sheet) 1 ราย

แม้ว่าการเจรจากับผู้ลงทุน 4 รายในปัจจุบันจะมีความคืบหน้าที่ดี แต่ Zipmex ยังคงเปิดรับนักลงทุนที่สนใจเข้ามาร่วงลงทุนอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม Zipmex ไม่สามารถเปิดเผยชื่อขอผู้ลงทุนที่สนใจเข้าซื้อมาซื้อกิจการได้ เพราะเหตุผลทางธุรกิจ แต่จะมีการรายงานความคืบหน้าเป็นประจำอย่างต่อเนื่องเมื่อข้อตกลงมีความคืบหน้า

[ ตั้งใจคืนเงินเจ้าหนี้ให้ได้มากที่สุด ]

สำหรับกระบวนการต่อจากนี้ จะเข้าสู่การปรับโครงสร้างหนี้ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ 2 ของแผนการจัดการทั้งหมด คือ

1. บริษัทยื่นคำร้องขอพักชำระหนี้ต่อศาลเพื่อให้ได้รับการพักชำระหนี้

2. บริษัทจัดทำและเสนอแผนการปรับโครงสร้างหนี้

3. ศาลอนุมติให้บริษัทเรียกประชุมเจ้าหนี้

4. แจ้งให้เจ้าหนี้ทราบ / เจ้าหนี้ยื่นคำร้องขอรับชำระหนี้ / จัดประชุมเจ้าหนี้

5. ยื่นขอให้ศาลมีคำสั่งอนุมัติแผนการจัดการ

6. ดำเนินการตามแผนการดำเนินการ

ทั้งนี้ Zipmex ได้ตั้งที่ปรึกษาทางการเงิน และที่ปรึกษากฎหมายเรียบร้อยแล้ว โดยในไทยมี KAP หรือ KUDUN & Partners เป็นผู้ดูแล

ขณะที่ ‘เอกลาภ ยิ้มวิไล’ ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Zipmex บอกในการประชุม Town Hall ว่า เขาจะพยายามหาเงินมาคืนเจ้าหนี้ (ลูกค้า) ให้ได้มากที่สุด

[ ไม่ตอบข่าวลือเงินเหลือใช้ 3 เดือน ]

ระหว่างการประชุม Town Hall มีคำถามเกี่ยวกับกระแสข่าวลือที่ Zipmex มีเงินเพียงพอดำเนินธุรกิจเหลือเพียงพอ 3 เดือนเท่านั้น

แม้ซีอีโอของ Zipmex จะไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าวชัดเจน แต่สร้างความมั่นใจว่า Zipmex มีการเตรียมพร้อมหลายด้าน ทั้งการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ไปจนถึงการขายสินทรัพย์

หลังจบประชุม Town Hall กลุ่มผู้เสียหายแสดงความกังวลเกี่ยวกับเงินลงทุนใน ZipUp+ ที่อาจได้คืนไม่ครบจำนวน รวมถึงแผนการซื้อกิจการ ที่ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานเกี่ยวกับผู้ลงทุนตามที่ Zipmex กล่าวอ้าง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า