Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

หน่วยงานการบินพลเรือนของนิวซีแลนด์ประกาศให้สายการบินแห่งชาติอย่าง Air New Zealand เริ่มชั่งน้ำหนักผู้โดยสารก่อนขึ้นเครื่องที่สนามบินนานาชาติโอ๊คแลนด์

โครงการดังกล่าวมีชื่อว่า การสำรวจน้ำหนักผู้โดยสาร เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับการบรรทุกและกระจายน้ำหนักสำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศของสายการบิน Air New Zealand ซึ่งจะดำเนินการไปจนถึงวันที่ 2 กรกฎาคม นี้

Alastair James ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับปรุงการควบคุมน้ำหนักบรรทุกของสายการบิน กล่าวว่า “เราชั่งน้ำหนักทุกอย่างที่บรรทุกบนเครื่องบิน ตั้งแต่สินค้า อาหารบนเครื่อง ไปจนถึงสัมภาระ”

“สำหรับลูกค้า ลูกเรือ และกระเป๋าถือขึ้นเครื่อง เราใช้น้ำหนักเฉลี่ย ซึ่งเราได้รับจากการทำแบบสำรวจนี้” เขากล่าวเสริม

หรือพูดง่ายๆ ก็คือ สายการบินขอชั่งน้ำหนัก เพื่อสำรวจเอาข้อมูลไปทำน้ำหนักเฉลี่ยบนเครื่องนั่นเอง

สายการบินอ้างว่า บันทึกน้ำหนักจะถูกเก็บไว้โดยไม่มีการระบุตัวตน และเจ้าหน้าที่ไม่สามารถดูได้ว่าเป็นน้ำหนักของใครในระหว่างกระบวนการต่างๆ

โดยผู้โดยสารจะต้องยืนบนเครื่องชั่งดิจิทัลระหว่างการเช็คอินจากนั้นข้อมูลจะถูกส่งไปยังฐานข้อมูล แต่เจ้าหน้าที่จะไม่สามารถดูได้ว่าน้ำหนักนี้เป็นของใคร

ภายใต้กฎของสำนักงานการบินพลเรือน สายการบินมีตัวเลือกมากมายในการประมาณน้ำหนักผู้โดยสาร และทางเลือกหนึ่งคือทำแบบสำรวจเป็นระยะๆ เหมือนที่ Air New Zealand กำลังทำเพื่อกำหนดน้ำหนักเฉลี่ย ส่วนอีกทางเลือกหนึ่งคือการยอมรับน้ำหนักมาตรฐานที่กำหนดโดยเจ้าหน้าที่

ก่อนหน้านี้ สายการบิน Air New Zealand กำหนดให้ผู้โดยสารต้องขึ้นเครื่องชั่งระหว่างการสำรวจในปี 2564 แต่นี่เป็นครั้งแรกที่กฎระเบียบส่งผลกระทบต่อผู้เดินทางระหว่างประเทศ

ซึ่งหนึ่งในกลุ่มแรกๆ ที่ต้องชั่งน้ำหนักก่อนขึ้นเครื่อง คือผู้ที่เดินทางตรงจากโอ๊คแลนด์ไปยังสนามบิน JFK ของนิวยอร์ก

ปัจจุบัน น้ำหนักที่หน่วยงานกำหนดสำหรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไปคือ 86 กก. รวมสัมภาระถือขึ้นเครื่อง เพิ่มจากในปี 2547 ที่กำหนดไว้ที่ 77 กก.

สถิติด้านสุขภาพแสดงให้เห็นว่าชาวนิวซีแลนด์มีน้ำหนักตัวมากขึ้น โดยการสำรวจสุขภาพแห่งชาติล่าสุดพบว่าอัตราโรคอ้วนในผู้ใหญ่อยู่ที่ร้อยละ 34 เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 31 ในปีก่อนหน้า และอัตราโรคอ้วนในเด็กเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 13 จากร้อยละ 10 ในปีก่อนหน้า

James กล่าวอีกว่า ไม่มีอะไรให้ผู้โดยสารต้องกลัวเมื่อขึ้นตาชั่ง “เป็นเรื่องง่าย เป็นไปด้วยความสมัครใจ และด้วยการชั่งน้ำหนัก คุณจะช่วยให้เราบินได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพทุกครั้ง” เขากล่าว

ที่มา: https://www.scmp.com/news/asia/australasia/article/3222390/air-new-zealand-weigh-passengers-boarding-we-know-stepping-scales-can-be-daunting


 

My Country Talks ร่วมกับสำนักข่าว TODAY ขอเชิญผู้ที่มีความสนใจ เข้าร่วมกิจกรรม World Talks ที่จะชวนคนจากหลากหลายพื้นที่ของโลกมาแลกเปลี่ยนไอเดีย เรื่องราว มุมมอง ผ่านการสนทนาแบบ 1:1

ผู้เข้าร่วมจะได้รับโอกาสพูดคุยกับผู้ที่มาจากต่างวัฒนธรรม ต่างบริบท ต่างแนวคิด โดยคัดจากการตอบคำถามในแง่มุมต่างๆ

หากท่านสนใจเข้าร่วม สามารถเริ่มต้นจากการตอบคำถามด้านล่างนี้ หรือเข้าไปที่ https://www.theworldtalks.org/invite

*คำถามและบทสนทนาเป็นภาษาอังกฤษ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า