Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

พันธมิตรเพื่อการผลิตแห่งสหรัฐอเมริกา Alliance for American Manufacturing ออกรายงานเสนอให้รัฐบาลโจ ไบเดน ควรระงับการนำเข้ารถยนต์และชิ้นส่วนจากจีนที่ผลิตและนำเข้าจากฝั่งประเทศเม็กซิโก โดยเตือนว่าหากไม่ดำเนินการเรื่องนี้อาจคุกคามต่อสถานะการดำรงอยู่และความอยู่รอดของบริษัทรถยนต์อเมริกา ถึงขนาดใช้คำว่าอาจเป็นเหตุการณ์สำคัญที่กำลังจะทำให้อุตสาหกรรมภาคยานยนต์ของสหรัฐฯสูญพันธุ์

ในรายงานของกลุ่มดังกล่าวที่เผยแพร่ผ่านสำนักข่าวรอยเตอร์ ระบุว่า สหรัฐฯต้องรีบดำเนินการป้องกันไม่ให้รถยนต์และชิ้นส่วนที่ผลิตในประเทศเม็กซิโก ที่เจ้าของเป็นบริษัทที่มีสำนักงานใหญ่ในจีนได้รับประโยชน์จากข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (นาฟต้า) ซึ่งการเปิดให้นำเข้ารถยนต์ของจีนที่ผลิตในเม็กซิโกควรหยุดลง เพราะหากยังปล่อยให้เป็นอย่างนี้จะเกิดการปิดโรงงานผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนจำนวนมากในสหรัฐ และผู้คนชาวสหรัฐจะตกงาน

ปัญหานี้ถูกนำมาพูดและได้รับความสนใจ หลังจากมีข่าวรายงานว่า ค่ายรถ BYD ของจีน มีแผนจะจัดตั้งโรงงาน EV ในเม็กซิโก ซึ่ง BYD ขึ้นชื่อเรื่องการทำการตลาดรถราคาถูก และมีกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายกว่า และ BYD ก็เพิ่งแซงหน้าคู่แข่งรายใหญ่ที่สุดอย่าง Tesla เพื่อก้าวขึ้นเป็นผู้ผลิต EV ชั้นนำของโลกจากยอดขาย

ตามข้อตกลงนาฟต้า ยานพาหนะและชิ้นส่วนที่ผลิตในเม็กซิโกอยู่ภายใต้สิทธิพิเศษตามข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกา เม็กซิโก และแคนาดา รวมถึงมีสิทธิ์ได้รับเครดิตภาษีรถยนต์ไฟฟ้า (EV) มูลค่า 7,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ขณะที่มีความเคลื่อนไหวจากสมาชิกสภานิติบัญญัติกลุ่มหนึ่งพยายามเรียกร้องให้ฝ่ายบริหารของรัฐบาลไบเดนขึ้นภาษีรถยนต์ที่ผลิตในจีน และตรวจสอบวิธีป้องกันไม่ให้บริษัทจีนส่งออกยานยนต์จากเม็กซิโกไปยังสหรัฐได้ และเรียกร้องให้ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ เพิ่มภาษีรถยนต์นำเข้าจากจีน

สถานทูตจีนในกรุงวอชิงตัน ตอบโต้ในเรื่องนี้ว่าการส่งออกรถยนต์ของจีนสะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาคุณภาพสูงและนวัตกรรมที่แข็งแกร่งของอุตสาหกรรมการผลิตของจีน ซึ่งการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของอุตสาหกรรมยานยนต์ของจีนได้มอบผลิตภัณฑ์ที่คุ้มต้นทุนและมีคุณภาพสูงแก่โลก

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า