Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นายกฯ กล่าวถ้อยแถลงในการประชุม UNEP@50 เน้นย้ำการยกระดับความร่วมมืออย่างสร้างสรรค์ พร้อมชูโมเดลเศรษฐกิจ BCG ปูทางสู่การพัฒนาและฟื้นฟูเศรษฐกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

วันที่ 3 มี.ค. 2565 เวลา 16.50 น. ตามเวลาประเทศไทย (หรือเท่ากับเวลา 12.50 น. ของกรุงไนโรบี) ณ สาธารณรัฐเคนยา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ร่วมกล่าวถ้อยแถลงผ่านการบันทึกเทปถ้อยแถลงล่วงหน้า ในพิธีเปิดการประชุมสมัยพิเศษ เนื่องในวาระครบรอบ 50 ปี ของโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Environment Programme @50: UNEP@50) โดยนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยสาระสำคัญของถ้อยแถลง ดังนี้

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงประเด็นปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆ และวิกฤตโควิด-19 ซึ่งเป็นผลจากการพัฒนาที่ไม่สมดุล และการคุกคามธรรมชาติ นายกรัฐมนตรีเห็นว่า UNEP ควรยกระดับบทบาทในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยการบูรณาการการทำงานร่วมกับสำนักเลขาธิการของความตกลงพหุภาคีระหว่างประเทศด้านสิ่งแวดล้อม (Multilateral Environmental Agreements: MEAs) ผ่านสำนักงานในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งเป็นจุดแข็งสำคัญที่ช่วยเสริมกลไกในการบรรลุเป้าหมายในภาพรวม โดยนายกรัฐมนตรียินดีที่ไทยได้รับความไว้วางใจให้เป็นที่ตั้งของสำนักงานภูมิภาคของ UNEP ในเอเชียและแปซิฟิกมายาวนานเกือบ 50 ปี ตลอดจนเน้นย้ำความพร้อมของไทยในการสนับสนุนการดำเนินงานของ UNEP อย่างแข็งขันต่อไป

ในระดับประเทศ ไทยบังคับใช้กฎหมายและนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมอย่างเข้มข้น ใช้ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์และความรู้พื้นบ้านไทยจากปราชญ์ชาวบ้านอย่างผสมผสาน ตลอดจนได้พัฒนากฎหมายด้านสิ่งแวดล้อมและกฎหมายที่เกี่ยวข้องมาอย่างต่อเนื่อง โดยนายกรัฐมนตรีเห็นว่า ประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมเป็นโอกาสร่วมมือกันอย่างสร้างสรรค์ และหวังว่า UNEP จะสนับสนุนการแสวงหาแนวทางและนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ส่งเสริมผลประโยชน์ร่วมกันในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยคำนึงถึงศักยภาพที่แตกต่างกันของแต่ละประเทศ นอกจากนี้ ในฐานะเจ้าภาพการประชุมเอเปคปีนี้ ไทยจะส่งเสริมโมเดลเศรษฐกิจ BCG ซึ่งเป็นการสร้างความสมดุลของสรรพสิ่ง ควบคู่กับการใช้นวัตกรรมเพิ่มคุณค่า เพื่อนำไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเป็นแนวทางสำหรับการฟื้นฟูภายหลังสถานการณ์โควิด-19

การประชุมสมัยพิเศษ UNEP@50 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3 – 4 มีนาคม 2565 โดยเป็นการประชุมระดับสูง (High Level Segment) ในโอกาสวาระครบรอบ 50 ปี ของ UNEP ภายใต้หัวข้อหลัก “Strengthening UNEP for the implementation of the environmental dimension of the 2030 Agenda for Sustainable Development” ทั้งนี้ นายอูฮูรู เคนยาตา ประธานาธิบดีสาธารณรัฐเคนยา เป็นผู้กล่าวเปิด โดยมีผู้นำและผู้แทนองค์การระหว่างประเทศที่เข้าร่วม อาทิ นายอันโตนิอู กุแตเรช เลขาธิการสหประชาชาติ, อิงเกอร์ แอนเดอร์สัน ผู้อำนวยการโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP), นายโมเควซี มาซีซี ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐบอตสวานา, นายมูฮัมมาดู บูฮารี ประธานาธิบดีสหพันธ์สาธารณรัฐไนจีเรีย ซึ่งนอกเหนือจากนั้น ผู้นำทั่วโลกได้ร่วมส่งกล่าวถ้อยแถลงผ่านการบันทึกเทปล่วงหน้า

ที่มา 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า