Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

พบ ‘กากแคดเมียม’ โผล่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ย่านสะพานพระราม 7 เชื่อมโยงจาก ‘สมุทรสาคร’

น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่พื้นที่แล้ว

โดย น.ส.พิมพ์ภัทรา ให้สัมภาษณ์เบื้องต้นโดยสรุปว่า ได้รับแจ้งจากตำรวจ บก.ปทส. ว่า อาจจะมีวัตถุที่เป็นอันตรายต่อประชาชนอยู่ที่นี่ ซึ่งเป็นการสืบมาจากจุดแรกที่เจอกากแคดเมียม ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร กำลังรอตัวเครื่องมาตรวจยืนยัน ส่วนความเชื่อมโยงเบื้องต้นพบว่าเป็นญาติกัน กรณีนี้เป็นการเอาออกจาก จ.สมุทรสาคร มาที่นี่ เบื้องต้นเป็นการเอาออกมาโดยไม่ได้อนุญาต จำนวน 158 ตัน

รมว.อุตสาหกรรม กล่าวต่อว่า วันนี้มีความคืบหน้า ทางกระทรวงอุตสาหกรรมได้เรียกบริษัทต้นทาง เข้ามาพูดคุยเรื่องของความรับผิดชอบในการขนกากแคดเมียมกลับไปในพื้นที่ แนวโน้มค่อนข้างดี เพราะว่ากระบวนการขนกลับจะต้องเป็นไปตามคำสั่งการของนายกรัฐมนตรีที่ให้ดำเนินการ โดยคณะกรรมการร่วม 6 หน่วยงาน ซึ่งจะต้องให้คำนึงถึง EIA ประชาชน และสิ่งแวดล้อมด้วย

เจ้าของโรงงาน อายุ 63 ปี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนเคยบอกกับสามีแล้วว่าไม่อยากให้ซื้อกากสารแคดเมียม แต่สามีไม่เชื่อ แล้วก็ไปหยิบยืมเงินคนรู้จักไปซื้อ ซึ่งตอนที่ไปซื้อทางฝั่งต้นทางก็บอกว่าไม่อันตราย และได้มีการนำอุปกรณ์มาตรวจเช็กให้ดู ซึ่งตนกับสามีก็หลงเชื่อ และคิดว่ามันไม่อันตราย ยอมรับว่า กากแคดเมี่ยมเหล่านี้มาจากโรงงานเจแอนด์บี ที่ จ.สมุทรสาคร เอามาฝากเอาไว้ตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งตั้งแต่เอามาฝากไว้ก็ไม่ได้มีการเคลื่อนย้ายออกไปไหนเลย ยืนยันว่าไม่มีการหลอมในโรงงานแห่งนี้แน่นอน และยังระบุว่า เดิมทีโรงงานแห่งนี้เปิดเป็นธุรกิจรับซื้อโลหะ แต่ด้วยปัจจุบันเศรษฐกิจไม่ดี ตนกับสามีจึงจำใจซื้อกากสารแคดเมียมมาขาย

ด้าน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า หลังจากนี้ต้องลงไปลุยตรวจในพื้นที่ที่ต้องสงสัย เชื่อว่าหลังจากที่เป็นข่าว จะทำให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดมากขึ้น และจะไม่มีทางเคลื่อนย้ายกากแคดเมี่ยมกันได้ง่ายๆ แน่นอน ส่วนวันนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบน้ำที่ร่องน้ำรอบโรงงาน ผลการตรวจพบว่า ไม่พบค่าของแคดเมียมปะปนอยู่ในน้ำ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เด้ง ‘อุตสาหกรรมตาก’ เซ่นปมพบกากแคดเมียม โผล่สมุทรสาคร

นายกฯ ‘เศรษฐา’ สั่งนายกฯ สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง ลักลอบขน ‘แคดเมียม’ ตาก-สมุทรสาคร-ชลบุรี

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า