Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

กทม. ชี้แจง กมธ.พัฒนาการเมืองฯ ปม ‘ผังเมืองรวม’ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณประชาชนให้ความสนใจ ยันพร้อมเปิดข้อมูลทุกมิติ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สำนักการโยธา สำนักการวางผังและพัฒนาเมือง เข้าชี้แจงต่อที่ประชุมในวาระพิจารณาทางออกด้านการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำร่างผังเมืองกรุงเทพมหานคร ในการประชุมคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน วันนี้ (18 ม.ค. 67)

ผู้ว่าชัชชาติ กล่าวว่า เรื่องผังเมืองเป็นเรื่องสำคัญ เป็นปัญหาใหญ่ นับตั้งแต่ก่อนเข้ามารับตำแหน่ง แต่ปัญหาคือ หาคำตอบยาก ละเอียดอ่อน และมีพรบ. ผังเมืองเป็นตัวกำหนดอยู่ หากมองผังเมืองตามพรบ.ปัจจุบัน คือเป็นผังสีที่กำหนดว่าสร้างได้เท่าไหร่แต่ไม่ได้บอกว่าควรจะสร้างอะไร ทุกคนที่อยู่ในผังสีจึงพยายามสร้างให้มากที่สุด ซึ่งต่างจากต่างประเทศที่มีกรรมการผังเมืองในแต่ละเขตมาพิจารณาว่าแต่ละพื้นที่ควรจะมีอะไร สำหรับกทม.ในตอนนี้ ขั้นตอนการรับฟังความเห็นประชาชนเป็นเรื่องสำคัญ ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าเรามีข้อบกพร่อง ก็ต้องปรับปรุงให้ดีขึ้นและน้อมรับทุกความคิดเห็น

ทั้งนี้ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า วันนี้ถือว่าเป็นการพูดคุยที่ดีและสร้างสรรค์ ซึ่งทางคณะกรรมาธิการฯ อาจมีความกังวลเรื่องกระบวนการตั้งต้นของร่างผังเมืองนี้ว่าได้รับฟังความคิดเห็นครบถ้วนหรือยัง และถามความฝันของประชาชนแล้วหรือไม่ว่าเขาต้องการอะไร จากนี้จะได้ไปทบทวนและเริ่มกระบวนการคู่ขนานกันไป ทั้งการอัปเดตข้อมูลต่างๆ ในช่วงเวลาที่ผ่านมาและทางกทม.พร้อมเปิดเผยข้อมูลทุกอย่าง สำหรับการบ้านใหญ่ที่กทม. ต้องทำคือต้องดูว่าตอบโจทย์ประชาชนหรือไม่ ประชาชนมีข้อกังวลอะไร รวมถึงเพิ่มความโปร่งใส ซึ่งถือเป็นเรื่องดีที่ประชาชนหันมาให้ความสนใจเรื่องผังเมืองมากขึ้น กทม.เองก็ต้องพัฒนาในเรื่องการให้ความรู้ประชาชน แต่สุดท้ายผังเมืองเป็นเรื่องภาพรวม อาจมีบางคนที่ได้รับผลกระทบก็ต้องดูว่าจะช่วยเหลืออย่างไร สำหรับเรื่องการเปิดรับฟังความคิดเห็นประชาชนต่อการวางและจัดทำผังเมืองรวม ที่กำหนดถึง 29 ก.พ. นี้ ต้องขอพิจารณาเรื่องการขยายเวลาก่อน และอยากใช้ช่วงเวลาถึงสิ้นเดือนนี้ในการรับฟังความเห็นให้คุ้มค่าที่สุด และรอฟังคำแนะนำจากคณะกรรมาธิการฯ ว่ากทม. ควรจะทำอะไร

“ผังเมืองเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องให้ความรู้กับประชาชนก่อน หาคนที่มีความรู้อธิบายให้ หรือหาตัวแทนแต่ละชุมชนที่ศึกษาผลกระทบและให้ข้อมูลกับคนในชุมชน สิ่งที่ทำอยู่เพิ่งเป็นกระบวนการเริ่มต้นจากอีกกว่า 20 กระบวนการ และต้องผ่านคณะกรรมการอีกหลายชุด อย่างไรก็ตามต้องเดินหน้าต่อ ข้อบกพร่องต่างๆ ต้องบันทึกไว้สำหรับปรับแก้ไขต่อไป” ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าว

ภาพจาก ประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า