Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘ชัชชาติ’ เผยพร้อมรับฟัง ปมผังเมืองใหม่ แต่ขออย่าใช้วาทกรรมเอื้อนายทุน สร้างความแตกแยก

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ให้สัมภาษณ์ในวันนี้ (10 ม.ค. 67) ถึงผังเมืองรวมกรุงเทพฯ ว่า เป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจ ซึ่งเราก็พูดมาตลอดว่าเรื่องผังเมืองเป็นเรื่องสำคัญ เป็นเรื่องยาก มีความละเอียดอ่อน เวลาร่าง เราใช้นักผังเมือง ตนถึงแม้จะจบปริญญาเอกวิศวกรรมมา ก็ไม่ได้เป็นคนที่รู้เรื่องผังเมืองละเอียดอ่อน เราต้องฟังผู้เชี่ยวชาญ

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า ประเด็นแรกที่บอกว่าผังเมืองเอื้อนายทุน ขออย่าให้ใช้คำพูดแบบนี้เลย มันเป็นการสร้างวาทกรรมที่ทำให้เกิดความแตกแยก เราคุยกันด้วยเหตุผล พร้อมจะฟังเหตุผลทุกอย่าง ผังที่ใช้อยู่ปัจจุบันใช้ทำกันมานานต่อเนื่อง บางที่เราเห็นสิ่งแดงที่เป็นกระหย่อมไม่ได้เกิดจากครั้งนี้ เป็นการพัฒนา ซึ่งเราก็พยายามเติมให้ดีขึ้น ทุกอย่างที่เพิ่มเติมไปนักผังเมืองต้องมีคำอธิบายให้ประชาชนว่าทำไมถึงเปลี่ยนสีเพิ่มขึ้น

“ขออย่าไปพูดคำว่าเอื้อนายทุน ไม่มีหรอก เพราะว่าจริงๆ แล้ว คนที่มีบุญคุณกับเราคือประชาชนไม่ใช่นายทุน เราอยู่ตรงนี้ได้ก็เพราะประชาชนเลือกมา เราอยากเห็นประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น แต่อย่างที่บอกว่าผังเมืองมันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน มันดูจุดเดียวมันไม่ได้สะท้อนทั้งเมือง แก้ผังเมืองสีแดงจุดนี้ไม่ได้ทำให้คนกรุงเทพฯ มีชีวิตดีขึ้น มันต้องดูในภาพรวมด้วย” นายชัชชาติ กล่าว

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวด้วยว่า เราอยากเห็นกรุงเทพฯ ที่คนสามารถหางานที่อยู่ใกล้บ้านมากขึ้น หรือเอางานไปอยู่ใกล้บ้านมากขึ้น ก็จะเห็นการทำผังเมืองที่มีโซนสีแดงที่มีนบุรี หนองจอก หวังว่าจะมีการทำออฟฟิศที่ใกล้บ้านเขา หรือมีการเพิ่มโซนสีส้มแถวประดิษฐ์มนูธรรมเพื่อให้คนสามารถอยู่ใกล้งานได้มากขึ้น ไม่ต้องไปอยู่แถววงแหวน ทุกอย่างมีเหตุผลและเราพร้อมรับฟัง แต่ไม่อยากให้เริ่มต้นด้วยความขัดแย้ง และเรายินดีเปิดรับฟังความคิดเห็นถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้

รองผู้ว่าฯ กทม. ตั้งโต๊ะแถลงข่าว ‘ผังเมืองรวม’ ไม่เอื้อประโยชน์นายทุน ขยายเวลาให้ปชช.แสดงความเห็นถึงสิ้นเดือน ก.พ.นี้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า