Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘ชัชชาติ’ ยันไม่มีแนวคิดตั้งพรรคการเมือง-เป็นนายกฯ บอกเดินหน้าทำงานท้องถิ่น แบบเจียมเนื้อเจียมตัว

วันนี้ (28 พ.ค. 67) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์ในโอกาสทำงานครบ 2 ปี ยืนยันไม่มีแนวคิดตั้งพรรคการเมือง และไม่มีแนวคิดที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี โดยจะเดินหน้าทำงานท้องถิ่นในนามอิสระต่อไป

“โอ้ย ไม่มีครับ ไม่จริงครับๆ เรื่องพรรคการเมืองอะไรไม่มี คือเราทำงานอย่างนี้เราก็มีความสุขนะ และผมว่าเราเจียมเนื้อเจียมตัว เราอยู่กับระดับท้องถิ่น เราเห็นเป็นรูปธรรมได้จริงๆ และผมเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงในหลายอย่าง ในโลกนี้นะเกิดที่ระดับเมือง เราเปลี่ยนเมืองแล้วเดี๋ยวขยับระดับประเทศ ผมว่าตอนนี้ทีมงานของเราทุกคนก็สนุก และผมว่าการเป็นอิสระมันก็ดี คือเราไม่เคยคิดถึงเรื่องพรรค เราทำงานกับทุกคนได้ สก. ทุกท่าน เหมือนกับเป็นพรรคเดียวกันหมดเลยก็คือ พรรคกทม. เพราะฉะนั้นผมว่าในมติเรา เราก็มีความสุขกับตรงนี้ และทำงานตรงนี้ได้มีประสิทธิภาพกว่า

เมื่อถูกถามว่า มีแนวคิดจะเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายชัชชาติ ร้องโอ้ยขึ้นอีกครั้งพร้อมหัวเราะและตอบว่า “ผู้ว่าฯ ยังเอาไม่รอดเลยนี่ ทำผู้ว่าฯ ให้ดีก่อนครับ”

สรุปแถลง 2 ปี ‘ชัชชาติ’ ทำงาน เน้นประสิทธิภาพเมือง ให้คนเหนื่อยน้อยลง

วันนี้ (28 พ.ค. 67) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. นำทีมรองผู้ว่าฯ แถลงส่งการบ้านในโอกาส ทำงานครบรอบ 2 ปี ภายใต้ชื่องาน “2 ปี ทำงาน ‘เปลี่ยน ปรับ’ ยกระดับเมืองน่าอยู่” พร้อมแสดงวิสัยทัศน์การทำงานในอีก 2 ปีข้างหน้า

– ทราฟฟี่ ฟองดูว์ (Traffy Fondue) แพลตฟอร์มรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนโดยตรง 2 ปีมีเรื่องร้องเรียนเข้ามา 588,842 เรื่อง แก้ไขเสร็จสิ้นแล้ว 465,291 เรื่อง ล่าสุด ลดขั้นตอน โดยลดคำถามจากเดิม 5 คำถาม เหลือ 3 คำถาม และนำ AI เข้ามาใช้ในการระบุประเภทของเรื่องร้องเรียน รวมทั้งการตรวจสอบ Open Data ต่างๆ

– เดินหน้ากิจกรรม ผู้ว่าฯ สัญจร ตอกย้ำแนวคิดของ กทม. ในยุคนี้ คือ “หันหลังให้ผู้ว่าฯ หันหน้าให้ประชาชน” และยอมรับว่าพฤติกรรม “ผักชีโรยหน้า” ยังมีอยู่

– 2 ปีที่ผ่านมา ได้ปรับปรุงทางเท้าไป 785 กิโลเมตร จัดระเบียบหาบเร่-แผงลอย จัดระเบียบสายสื่อสารที่รกรุงรังในถนนสายต่าง ๆ รวมระยะทาง 627 กม. รวมทั้งเปลี่ยนหลอดไฟฟ้าแสงสว่างให้เป็นหลอด LED

– แก้ไขจุดน้ำท่วมแล้ว 370 จุด จาก 737 จุด โดยในปี 2567 มีแผนแก้อีก 190 จุด เช่น บริเวณหน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก

– เพิ่มพื้นที่สาธารณะ เช่น สวนสาธารณะ ศูนย์กีฬา สวน 15 นาที

– บริการสุขภาพ ปูพรมตรวจรักษาโรค

– ดำเนินการด้านการป้องกันและต่อต้านการทุจริตอย่างเข้มข้น

– ชำระหนี้ BTS 23,000 ล้านบาท

นายชัชชาติ กล่าวตอนหนึ่งว่า เราต้องปรับปรุงวัฒนธรรมการทำงานให้จริงจังขึ้น ยังมีสิ่งที่ปลูกฝังมานาน Mildset ที่ข้าราชการเป็นใหญ่ ไม่ดูแลประชาชน ทุจริตคอรัปชั่นยังมีอยู่ ตนมาอยู่ 2 ปีก็พยายามแต่ต้องยอมรับว่ายังมีอยู่ ต้องปรับปรุง ไม่ท้อถอย เดินหน้าต่อไป ต้องบูรณาการข้ามหน่วยงานต่อไป กฎระเบียบที่ล้าหลังต้องผลักดันแก้

“ก็ยอมรับว่า 2 ปีที่ผ่านมา ยังมีสิ่งที่เราทำไม่ดี ต้องตั้งหน้าตั้งตาปรับปรุงให้ดีขึ้น ผมว่าเราก็พยายามทำงานเต็มที่ หน้าที่เรา คืออยากให้พวกเราทุกคนเหนื่อยน้อยลงกับการอยู่ในเมืองเมืองนี้ จะเพิ่มประสิทธิภาพของเมืองนี้ให้ดีขึ้น ให้ทุกคนมีความสุข และใช้ชีวิตกับเมืองนี้ให้ดีทั้งครอบครัว และทุกๆ คน”

ภาพ สุภัทตรา โพล้งกล่ำ / Thai News Pix

ที่มา 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า