Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมเด็กดีศรี กทม. เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ ให้นักเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร รู้จักระบบการทำงานของ กทม. และได้เข้าพบบุคคลสำคัญ ขณะที่ผู้ว่าฯ ชัชชาติ เปิดห้องทำงานให้เด็กนั่งเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีมอบโอวาทแก่นักเรียนในโรงเรียนสังกัด กทม. ตามโครงการเด็กดีศรี กทม. เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ พร้อมทั้งเปิดห้องทำงานผู้ว่าฯ กทม. ณ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (ดินแดง) ให้เด็กเยี่ยมชม 

นายชัชชาติ กล่าวว่า สิ่งสำคัญและมีค่าที่สุดของกรุงเทพมหานคร ไม่ใช่ถนนหนทาง ไม่ใช่ตึกรามบ้านช่อง แต่คือน้องๆ เด็กๆ ทุกคน สุดท้ายแล้วเด็กทุกคนก็ต้องมารับช่วงต่อในการดูแลเมืองนี้ ในการอยู่ในเมืองนี้ต่อไป เด็กคือเจ้าของเมืองในอนาคต กทม. จึงต้องฟังเด็ก 

จริงๆ แล้ววันนี้ไม่ได้มาให้โอวาทแต่มาฟังน้องๆ ว่าเด็กๆ อยากได้อะไร ถ้าเราให้เด็กฟังโอวาทอย่างเดียว แล้วเราไม่ฟังเด็กบ้างสุดท้ายแล้วก็จะเดินไปด้วยกันไม่ได้ วันนี้ก็จะฝากข้อคิดเล็กๆ 4 ข้อนี้ไว้ซึ่งมาจากประสบการณ์ชีวิต ประกอบด้วย 

1.เรียนอย่าแบด การศึกษาเป็นเรื่องสำคัญ ต้องมีความรู้ติดตัว ต้องเอาใจใส่ในการศึกษาและหาความรู้รอบตัว เพราะในอนาคตจะเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาอาชีพ 

2.แซดอย่าบ่อย ความเศร้าโศกเสียใจ ความผิดหวังทุกคนมีอยู่แล้ว ดังนั้นจึงแซดได้ แต่อย่าบ่อย พยายามมองโลกในแง่ดี มีสิ่งดีๆ อยู่รอบๆ ตัวเรา และที่สำคัญดูแลความรู้สึกเพื่อนๆ ด้วย ฟังเพื่อนว่ามีปัญหาอะไรไหม ถ้าแก้ไม่ได้ก็บอกครู ดูแลกันและกันเราจะได้มีความสุขไปด้วยกัน 

3.สู้อย่าถอย ความอุตสาหะเป็นเรื่องสำคัญ ไม่มีอะไรในชีวิตที่ได้มาง่าย ทุกอย่างต้องมีความพยายามอุตสาหะ เราเป็นเด็กรุ่นใหม่เราต้องพิสูจน์ให้เห็นว่าเรามีความอดทน มีความมุมานะ สำเร็จบ้าง ล้มเหลวบ้างอย่าไปกลัว ทดลองผิดทดลองถูกและเดินหน้าต่อไป 

4.ค่อยๆ สร้างพลังใจ กำลังใจเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ถึงเราจะมีร่างกายที่แข็งแรงแต่ถ้าใจเราไม่เข้มแข็งไม่มีพลังใจในการเดินหน้า ก็จะไปต่อยาก 

ดังนั้นต้องสร้างพลังใจ กทม. พร้อมที่จะช่วยสนับสนุนเด็กทุกคน อาจารย์ทุกท่านนอกจากจะให้ความรู้แล้วยังช่วยให้พลังใจเราได้ ถ้ามีปัญหาอะไรถามพูดคุยกับอาจารย์ ขาดเหลืออะไรบอก หน้าที่ของกทม. คือดูแลน้องๆ เด็กๆ ทุกคน ให้มีพลังใจที่เข้มแข็ง ก้าวต่อไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสุขในอนาคตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมและดูแลซึ่งกันและกัน 

ส่วนเรื่อง คุณธรรม ระเบียบวินัยต่างๆ เชื่อว่าในโรงเรียนมีสอนอยู่แล้ว ขอให้ทุกคนฟังอาจารย์ที่สอน ที่แนะนำ ขอให้วันเด็กนี้เป็นวันที่ดีสำหรับน้องๆ ทุกคน กทม.พร้อมที่จะเดินไปกับพวกเรา เพราะถือว่าเด็กเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของการพัฒนาเมือง

กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการศึกษา จัดกิจกรรมเด็กดีศรี กทม. เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร มีโอกาสได้รู้จักระบบการทำงานของกรุงเทพมหานครและได้เข้าพบบุคคลสำคัญของกรุงเทพมหานคร รวมทั้งสร้างทัศนคติ เจตคติที่ดี เป็นการสร้างแรงบันดาลใจในการพัฒนาตนเองต่อไปในอนาคต โดยมีตัวแทนนักเรียนในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 874 คน 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า