Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ปัจจุบันระหว่าง ‘จีน’ และ ‘สหรัฐอเมริกา’ กำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือดในด้าน ‘เทคโนโลยี’ ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ และ AI เพราะต่างล้วนอยากเป็นมหาอำนาจทางเทคโนโลยีกันเสียทั้งนั้น 

[ สงครามเทคโนโลยี 2 มหาอำนาจ ]

เพื่อต้องการเป็นมหาอำนาจด้านเทคโนโลยี ไม่กี่ปีที่ผ่านมา ‘สหรัฐอเมริกา’ พยายามคว่ำบาตรและควบคุมการส่งออกชิ้นส่วนทางเทคโนโลยีไปยังจีนที่ต้องพึ่งพาตนเป็นทุนเดิมอยู่ 84% 

และยังออกข้อห้ามต่างๆ เพื่อขัดขาเทคโนโลยีในจีน อาทิ ห้ามบริษัทในสหรัฐอเมริกาผลิตหรือออกแบบชิปให้กับ Huawei บริษัทเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าสุดในจีนหรือห้ามบริษัทสหรัฐอเมริกาดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับบริษัท Tencent Holdings (WeChat) และ ByteDance (TikTok)

หรือในอุตสาหกรรม ‘ชิป’ ที่จีนพยายามผูกมิตรและต้องการรวมประเทศเข้ากับ ‘ไต้หวัน’ ที่มีบริษัท ‘TSMC’ ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดของโลก สหรัฐฯ ก็พยายามผูกมิตรด้วยการส่งตัวแทนเข้าเยี่ยมเยือนประเทศและเชิญชวนให้ TSMC ไปตั้งฐานการผลิตในสหรัฐอเมริกาด้วยเช่นกัน

[ การตอบโต้ด้วยเทคโนโลยีของจีน ]

เมื่อเรื่องเป็นแบบนี้ ‘จีน’ ก็ไม่หยุดที่จะมุ่งสู่การเป็นมหาอำนาจทางเทคโนโลยี ลุกขึ้นต่อสู้ด้วยเทคโนโลยีที่สามารถพัฒนาและใช้ทรัพยากรในประเทศได้ นั่นก็คือ ‘อุตสาหกรรม AI’ 

ไอเดียนี้ของจีนมาจากกลุ่มธุรกิจผู้ให้บริการ cloud รายใหญ่ในจีนอย่างเช่น Alibaba เปิดตัวโซลูชั่น AI จำนวนมากและได้รับกระแสตอบรับที่ดี ประกอบกับอุตสาหกรรม AI เป็นเทคโนโลยีที่สามารถพัฒนาได้ในประเทศ โดยไม่ต้องพึ่งพาการนำเข้าเทคโนโลยีมากนัก

[ เป้าหมายของจีน AI ฉลาดขึ้น-เร็วขึ้น ]

กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ และอีก 6 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในปักกิ่ง เผยว่า “ภายในปี 2025 จีนตั้งเป้าที่จะพัฒนาอุตสาหกรรม AI ให้ประมวลผลเร็วขึ้นและฉลาดขึ้นอีก 50%” 

เพราะการพัฒนา AI จำเป็นจะต้องใช้คอมพิวเตอร์ที่มีความเร็วสูงในการประมวลผลทำให้ทางการปักกิ่งมีอีกหนึ่งเป้าหมายคือ “พัฒนาคอมพิวเตอร์ให้รวดเร็วขึ้นถึง 300 Exaflops (หน่วยวัดสมรรถนะในการทำงานของคอมพิวเตอร์)” 

ในปี 2022 ความเร็วของคอมพิวเตอร์ในจีนอยู่ที่ 180 Exaflops 

และปัจจุบันความเร็วของคอมพิวเตอร์สูงสุดอยู่ที่ 197 Exaflops 

ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีของจีนหากสามารถพัฒนาความเร็วในการประมวลผลไปถึง 300 Exaflops ในระยะเวลาเพียง 3 ปี 

ก่อนหน้านี้บริษัท Apple ในมณฑลกุ้ยโจว จับมือกับบริษัทพันธมิตรในจีนจัดตั้งศูนย์ให้บริการ iCloud แก่ลูกค้าและสามารถช่วยเหลือให้ผู้คนได้เข้าใจเทคโนโลยีได้อย่างรวดเร็ว ถือเป็นการพัฒนาความก้าวหน้าของบริการ Big Data ที่ทุกคนเข้าถึงได้ 

ทำให้รัฐบาลจีนมองเห็นโอกาสและในภาคตะวันตกของจีนเป็นเขตพื้นที่ที่มีฐานของบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว 

จีนต้องการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น ความเร็วอินเทอร์เน็ตที่ต้องไม่ช้าเกิน 5 มิลลิวินาที ความเสถียรในการถ่ายโอนข้อมูล และอื่นๆ เพื่อที่จะอำนวยความสะดวกให้กับกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีในประเทศ

[ ข้อจำกัดที่ ‘จีน’ ต้องเผชิญ ]

แต่ในทางกลับกันจีนยังคงเผชิญข้อจำกัดในการพัฒนา เพราะชิ้นส่วนเซมิคอนดักเตอร์ที่สำคัญอย่าง ‘หน่วยประมวลผลกราฟิก’ หรือ ‘GPU’ มีบริษัทรายใหญ่จากสหรัฐอเมริกาอย่าง ‘Nvidia’ เป็นเจ้าของและสหรัฐเคยสั่งว่าห้ามขายให้กับจีน จึงน่าติดตามว่าในสถานการณ์เช่นนี้จีนจะสามารถพัฒนา AI แซงหน้าสหรัฐได้หรือไม่

เรื่องราวการแข่งขันทางด้านเทคโนโลยีของ 2 มหาอำนาจโลกยังคงเดินหน้าต่อไป แต่ความท้าทายเหล่านั้นจะส่งผลถึงธุรกิจของคุณอย่างไรในอนาคตข้างหน้า มาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็น Deep Tech ที่ภายในงาน Corporate Innovation Summit 2023 (CIS2023) งานอีเวนต์ที่รวมนักธุรกิจ ‘ระดับโลก’ มาไว้ในไทยมากที่สุด ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 14-15 พฤศจิกายนนี้ ณ True Digital Park

พิเศษ! กรอกโค้ด ‘TODAY’ ที่ช่องสั่งซื้อหน้าเว็บไซต์ Eventpop รับส่วนลดทันที 1,000 บาทจากราคาปกติ คลิก https://www.eventpop.me/e/16216/cis2023?utf8=%E2%9C%93&discount_code=TODAY 

ที่มา 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า