Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘ก้าวไกล-กมธ.ทหาร’ สังเกตการณ์ ‘เกณฑ์ทหาร’ ชูช่องทางร้องเรียน “พลทหารปลอดภัย” ขณะที่ ‘พิจารณ์’ จี้นายกฯ เศรษฐา ดันร่างกฎหมายเลิกเกณฑ์ทหาร

พรรคก้าวไกล นำโดย นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรค และ นายกรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย กรรมาธิการการทหาร (กมธ.การทหาร) นำโดย นายธนเดช เพ็งสุข สส.กทม. เขต 13 และรองประธาน กมธ. ในฐานะผู้ริเริ่มโครงการ “พลทหารปลอดภัย” ร่วมประชาสัมพันธ์โครงการ กับ ประชาชนผู้เข้ารับการตรวจเลือกทหารกองเกิน (เกณฑ์ทหาร) เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ ณ วัดลาดปลาเค้า

นายพิจารณ์ กล่าวว่า หลังการเลือกตั้งปี 2566 พรรคก้าวไกลได้เสนอกฎหมายยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร เปลี่ยนจากการเกณฑ์ทหารภาคบังคับ เป็นการสมัครใจรับราชการทหาร แต่กฎหมายฉบับดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการเงิน ซึ่งต้องได้รับการรับรองจากนายกรัฐมนตรี พรรคจึงแก้ไขเนื้อหาในร่างอีกฉบับ ไม่ให้ถูกตีความว่าเป็นกฎหมายเกี่ยวด้วยการเงิน และได้ยื่นต่อสภาฯ ไปแล้ว จึงต้องการส่งสัญญาณไปยังรัฐบาล และนายกฯ เศรษฐา ทวีสิน ให้ร่วมผลักดันร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวด้วย

นายพิจารณ์ กล่าวด้วยว่า ในช่วงการจัดตั้งรัฐบาลก่อนหน้านี้ ตนและพรรคก้าวไกลมีความเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า นโยบายยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร เปลี่ยนเป็นระบบสมัครใจ จะได้รับการสนับสนุนจากพรรคเพื่อไทยเหมือนกับกฎหมายสมรสเท่าเทียม เช่น ตอนจัดทำบันทึกความเข้าใจ (MOU) ที่จะเสนอ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา เป็นประธานรัฐสภา พรรคก้าวไกลก็เสนอว่า ต้องมีการให้ความเห็นชอบกฎหมายสำคัญเพื่อประชาชน ที่รวมถึงกฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูปกองทัพ แต่เราไม่ได้ระบุเรื่องกฎหมายยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร เพราะเชื่อว่าอย่างไรก็ต้องมีการผลักดันและผ่านกฎหมายได้ในที่สุด

แต่เมื่อถึงวันนี้ ตนต้องย้ำเตือนไปยังนายกฯ เศรษฐาว่า ร่างกฎหมายที่พรรคก้าวไกลเสนอไป อย่างน้อยควรรีบเซ็น อย่าปัดตกเพียงเพราะเงื่อนไขว่าเป็นร่างการเงิน ไม่เช่นนั้นเยาวชนที่เติบโตขึ้นมาจะต้องคอยลุ้นระทึกอีกไม่รู้กี่ปี เสียโอกาสในชีวิตที่จะเลือกประกอบอาชีพ และต้องย้ำอีกว่า แนวทางที่รัฐบาลพยายามสร้างแรงจูงใจให้คนสมัครเป็นทหาร เช่น เพิ่มเงินเดือน เพิ่มอัตรานายสิบ หางานให้กำลังพลทำในบริษัทเอกชนหลังปลดประจำการ ตนคิดว่าทำเท่านี้ยังไม่เพียงพอ

“สิ่งที่รัฐบาลนี้ควรทำ คือต้องสามารถอธิบายให้ได้อย่างเป็นวิทยาศาสตร์ว่า จำนวนทหารกองประจำการที่ต้องการ ถูกคิดมาจากการประเมินภัยคุกคามของประเทศอย่างไร โครงสร้างของกองทัพอุ้ยอ้ายไปไหม จะปรับเปลี่ยนอย่างไรเพื่อให้ได้จำนวนทหารเกณฑ์ที่เหมาะสม ไม่อย่างนั้นต้องเกณฑ์กันอยู่แบบนี้ไปอีกกี่ปี คำถามคือวันนี้ จำนวนความต้องการกำลังพลของกองทัพที่เหมาะสม ภายใต้ภัยคุกคามในบริบทโลกปัจจุบัน ในแต่ละปี ตัวเลขควรเป็นเท่าไรกันแน่” รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าว

ขณะที่ นายธนเดช กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกของชาวลาดพร้าวที่มาจับใบดำใบแดง ในฐานะ สส.เขต และในฐานะ กมธ.การทหาร ตนผลักดันโครงการพลทหารปลอดภัยเพื่อเป็นที่พึ่งของประชาชน ในช่วงเวลาที่การยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหารยังไม่เกิดขึ้น หากพลทหารหรือครอบครัวของพลทหารได้รับความไม่เป็นธรรม ขอให้แจ้งเข้ามา ทาง กมธ.ทหาร พร้อมให้การช่วยเหลือเต็มที่เพื่อให้กำลังพลมีความปลอดภัย ทั้งนี้ ขอให้กองทัพดูแลกำลังพลด้วยความจริงใจและอยู่ในบรรทัดฐานกรอบกฎหมาย อะไรที่เคยทำแล้วไม่ถูกต้อง หยุดเอาความเคยชินในอดีตมาทำในปัจจุบัน โดยเฉพาะการใช้ความรุนแรงต่างๆ

ธนเดช กล่าวด้วยว่า ใครที่จับได้ใบแดง ขอให้แอด LINE OA ของ กมธ.ทหาร ซึ่งจะเป็นช่องทางร้องเรียนของโครงการพลทหารปลอดภัย กมธ.ทหารได้เตรียมทีมงานคอยมอนิเตอร์ข้อมูลและร่วมทำงานกับทุกฝ่าย ประสานงานกับกองทัพอย่างรวดเร็วเพื่อแก้ไขสถานการณ์ ตั้งเป้าหมายว่าการตายในค่ายทหารต้องเป็น 0

สำหรับบรรยากาศที่วัดลาดปลาเค้า มีผู้เข้ารับการตรวจเลือกทหารกองเกิน เดินทางมาถึงตั้งแต่เช้า พร้อมครอบครัวที่มาให้กำลังใจ ลุ้นการจับใบดำใบแดงในช่วงบ่าย โดยคณะของพรรคก้าวไกลและ กมธ.ทหาร ได้เดินสังเกตการณ์รอบพื้นที่ พูดคุยและให้กำลังใจแก่ประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่บอกว่า ต้องการให้การเกณฑ์ทหารแบบบังคับถูกยกเลิกไป มีแต่ระบบสมัครใจเท่านั้น

ภาพจาก พรรคก้าวไกล

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า