Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (ภาพจาก: พรรคภูมิใจไทย)

อนุทิน” มั่นใจไทยคุมไวรัสโคโรนา อยู่ ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก รับฟังข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข อย่าต่อคำกันไปเอง ส่วนตัวมองว่ามันก็คือโรคหวัดโรคนึง ขอให้ปฏิบัติตามกฎ “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ”

เมื่อวันที่ 25 ม.ค.63 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์การระบาดของเชื่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่มีต้นกำเนิดจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ยืนยันว่า ทางการไทยควบคุมสถานการณ์ได้ ทุกรายที่ติดเชื้อ เราดูแลรักษาอย่างดี บางส่วนหายป่วย ให้กลับบ้านได้ ที่เหลืออาการดีขึ้น สิ่งที่น่ากังวลคือข่าวสารเพราะพบเห็นการสื่อสารที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลัก เพราะทางการไม่ปิดข้อมูลแน่นอน

“ภาครัฐห่วงสุขภาพของคนไทยมากกว่าสิ่งอื่นใด เราไม่ปิดข่าวเพื่อสร้างภาพให้การท่องเที่ยวแน่นอน ประชาชนต้องได้รับข่าวสารที่ถูกต้อง เพื่อรับมือกับสถานการณ์ ตอนนี้ ทางจีนปิดเมืองอู่ฮั่น ถือเป็นมาตรการที่น่าพอใจ เพราะลดการระบาดของเชื้อ” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ทางการไทยมีประสบการณ์ และมีแผนรับมือที่ดี ทุกภาคส่วนมั่นใจในแผนการรับมือ องค์การอนามัยโลกมีหลักการว่าตรวจแล้วเจอผู้ป่วย ดีกว่าไม่เจอผู้ป่วย เพราะไม่ตรวจ หรือกระบวนการตรวจหาไม่ดีพอ ของประเทศไทย ตรวจเข้มข้นมาก ย่อมเจอผู้ป่วยเป็นธรรมดา แต่รักษาได้ ตอนนี้ เราระดมคนเก่งมาช่วย และวางมาตรการอย่างสุดความสามารถ

“เรารวมผู้เชี่ยวชาญเรื่องของการระบาด นายแพทย์ทั้งในอยู่ในราชการ ทั้งนี้เกษียณไปแล้ว อาจารย์แพทย์ทั้งหลาย คนเหล่านี้ควรจะชื่นชมครับ เขาทุ่มเททุก ๆ อย่าง เพื่อควบคุมเรื่องของการระบาดของไวรัสตัวนี้ในประเทศได้เป็นอย่างดี ก็ไม่ควรที่จะไปตำหนิเขา หรือไปพูดอะไรให้มันเป็นการบั่นทอนกำลังใจ เขามีขั้นตอนอยู่แล้ว”  นายอนุทิน กล่าว

สำหรับการสแกนผู้ป่วยในสนามบิน เราย้ายเครื่องสแกนจากไฟล์ทอู่ฮั่น ไปใช้ยังจุดอื่น เพราะไฟล์ทจากอู่ฮั่นไม่มีผู้โดยสารแล้ว เนื่องจากทางการจีนมีคำสั่งห้ามประชาชนเดินทางเข้าออกเมือง ขณะเดียวกันได้เพิ่มจุดตรวจ เพื่อแสกนผู้โดยสารให้ได้ครบทุกคน

“คือผมไม่ใช่หมอ ก็ประคองตัวเองมาได้ 50 กว่าปีแล้วนี่นะครับ มันคือโรคหวัดโรคนึง มองว่ามันก็คือโรคหวัดโรคนึง แล้วก็ใครเป็นหวัดเราก็ต้องรู้ การทำตัวก็คือ เวลาเราเจอคนเป็นหวัด เราทำยังไงก็ทำเหมือนกันนะครับ อย่าไปให้เขาจามใส่ อย่าไปสัมผัสตัวเขา อย่าไปกินข้าว กินอาหารร่วมกับเขา ใช้ชีวิตตามปกตินะครับ อย่าไปสัมผัสซากสัตว์ตายแล้ว

จริง ๆ ถามว่าถ้าไม่มีโรคระบาดอู่ฮั่น เราควรจะไปสัมผัสซากสัตว์ที่ตายแล้วไหม เราควรจะไปสัมผัสกับคนป่วยไหม เราควรจะไปกินค้างคาวไหม เราควรจะไปกินกบ กินกระต่าย กินอะไรไหม มันก็ไม่ควรทั้งนั้น ใช้ชีวิตให้มันปกติ กินอาหารที่คนไทยเรากินกันทั่วไป ไปเยาวราชไปกินอาหารตามภัตตาคารต่าง ๆ ก็ใช้ชีวิตตามปกติ รับรองไม่มีทางที่จะติดเชื้อได้อย่างแน่นอน”  นายอนุทิน กล่าวทิ้งท้าย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า