Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะนำผู้ประกอบการประเภทรถเร่จำหน่ายอาหาร ใส่ใจ 5 ข้อ ที่ต้องปฏิบัติเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ระลอกใหม่ เพื่อความปลอดภัยทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ

​วันที่ 22 ธ.ค. 2563 นายแพทย์สุวรรณชัย  วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ระลอกใหม่ โดยมีตลาดกลางกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร เป็นพื้นที่เสี่ยงหลัก เนื่องจากเป็นจุดกระจายสินค้าอาหารทะเลและวัตถุดิบอื่น ๆ ไปยังแหล่งสินค้าต่าง ๆ ทั้งในพื้นที่ใกล้เคียงและจังหวัดรอบนอก ส่งผลให้ประชาชนมีความกังวลต่อการบริโภคอาหารที่มาจากแหล่งดังกล่าว ซึ่งการเฝ้าระวัง

นอกจากจะมุ่งเน้นที่ตลาดสดในพื้นที่ต่าง ๆ แล้ว รถเร่หรือที่รู้จักในรถพุ่มพวง ซึ่งโดยปกติวัตถุดิบที่จำหน่ายในรถเร่หรือรถพุ่มพวงนั้นพบว่า  ส่วนใหญ่มักเป็นประเภทผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์สด อาหารทะเล อาหารแห้ง อาหารบรรจุปิดสนิท อาหารแปรรูป   เป็นต้น ทำให้ผู้ซื้อเข้าถึงสินค้าได้อย่างสะดวก ไม่ต้องออกมาจับจ่ายซื้อสินค้านอกบ้าน ก็ต้องมีการตรวจสอบและเฝ้าระวังป้องกันโรคโควิด 19 ระลอกใหม่เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคด้วย

ทั้งนี้ ขอให้ผู้ประกอบการรถเร่ให้ความสำคัญต่อการสังเกตและปฏิบัติ 5 ข้อหลักเพื่อลดความเสี่ยง ดังนี้

1) ต้องตรวจสอบว่าวัตถุดิบหรืออาหารที่นำมาจำหน่ายนั้น มาจากแหล่งหรือพื้นที่ที่ราชการรับรอง ความปลอดภัยหรือมาจากพื้นที่เสี่ยง

2) ดำเนินการตามมาตรการที่ราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด ทั้งการจำหน่ายอาหารและการป้องกัน

3) หากซื้อวัตถุดิบจากพื้นที่เสี่ยงที่มีการระบาดของโรคระลอกใหม่ ให้สังเกตอาการตนเอง หากมีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรสชาติ หรือเหนื่อยหอบ ให้หยุดขายและไปพบแพทย์ หรือ หากมีประวัติเคยไปในพื้นที่เสี่ยง ให้รีบไปยังสถานพยาบาลของรัฐ เพื่อคัดกรองโรคทันที

4) ผู้ประกอบการ ผู้ให้บริการ และประชาชน ต้องยึดหลักลดเลี่ยงการสัมผัสโดยมือ สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือบ่อย ๆ

5) ต้องเฝ้าระวังติดตามข้อมูลข่าวสาร และประเมินตนเองว่ามีความเสี่ยงหรือไม่ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้อและสร้างสุขอนามัยที่ดีให้กับตนเองด้วย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า