Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

แฟ้มภาพ

วันที่ 29 พ.ค. ที่รัฐสภา การประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณา พ.ร.ก. 3 ฉบับเพื่อการเยียวยาฟื้นฟูผลกระทบโควิด นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ชี้แจงถึงเรื่องมาตรการเยียวยาพระสงฆ์ที่ได้รับผลกระทบจากโควิดว่า กรณีเงินที่พระสงฆ์ได้รับการเยียวยารูปละ 40 บาทต่อวัน 20,000 รูป เป็นเวลา 30 วัน ตามที่นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย อภิปรายเป็นเงินกองทุนวัดช่วยวัด ซึ่งเกิดจากการที่พระสงฆ์รวมเงินเป็นกองทุนเพื่อช่วยเหลือในเวลาเดือดร้อน ไม่ใช่เงินของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติหรือเงินของรัฐบาล
 
ส่วนรัฐบาลได้ช่วยเหลือเบื้องต้นโดยปรับงบประมาณปี 2563 จากแผนงานด้านการเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ 22,620,000 บาท นำมาช่วยเหลือพระโดยนำไปให้ วัดศูนย์กลางระดับจังหวัด 92 วัดๆ ละ 50,000 บาท รวม 4,600,000 บาท และ วัดศูนย์กลางระดับอำเภอ จำนวน 901 วัดๆ ละ 20,000 บาท รวม 18,020,000 บาท เพื่อนำเงินจำนวนนี้ไปใช้ซื้ออุปกรณ์ป้องกัน เช่น หน้ากาก เจลล้างมือ ถวายแด่พระภิกษุ สามเณร
 
นอกจากนี้ได้ทำเรื่องไปที่กระทรวงการคลัง เพื่อช่วยเหลือพระสงฆ์ 2.5 แสนรูป จากวัดทั่วประเทศ 42,000 แห่ง เนื่องจากประชาชนไปทำบุญน้อยลง และมีการงดเว้นกิจกรรมวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา
 
โดยยึดตาม มติ ครม.ปี 2552 ที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดเหตุการณ์ไม่สงบและพระไม่สามารถออกบิณฑบาตได้ โดยในครั้งนั้นอนุมัติค่าอาหารให้รูปละ 100 บาทต่อวันเป็นเวลา 20 วัน ส่วนครั้งนี้จะใช้โมเดลเดียวกันแต่ปรับลดเหลือวันละ 60 บาทต่อรูป โดยหากกระทรวงการคลังอนุมัติก็จะมีการโอนไปให้วัดบริหารจัดการจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าใช้จ่ายในวัดและเป็นค่าอาหารด้วย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า