Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

สธ.เผยช่วง 2 สัปดาห์ พบเด็กเล็กติดโควิดเพิ่มขึ้น  ขณะนี้มีการเดินหน้าฉีดวัคซีนโควิดเด็กอย่างต่อเนื่อง 

วันที่ 10 ก.พ. 2565 นพ.วิชาญ ปานวัน ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวสถานการณ์การติดเชื้อในกลุ่มเด็ก ระบุว่า จะเห็นว่า การติดเชื้อระลอกหลัง ของเดลตาและโอไมครอนพบการติดเชื้อในเด็กสูงขึ้น โดยเฉพาะกลุ่ม 5 – 11 ปี แต่แม้ว่าจะติดเชื้อเพิ่มขึ้นแต่อาการค่อนข้างน้อย  ซึ่งสิ่งที่กังวล คือการเกิดภาวะ MIS – C ซึ่งเป็นภาวะการอักเสบของอวัยวะหลายระบบ ที่เกิดหลังการติดเชื้อโควิด ในกลุ่มผู้ป่วยเด็ก ดังนั้นจึงควรมีการเร่งรัดการฉีดวัคซีนในกลุ่มเป้าหมายเด็กเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด และสามารถเปิดโรงเรียนได้อย่างปลอดภัย 

โดย ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับเด็กกลุ่ม 5-11 ปี ตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค. – 8 กม.พ. 2565 ได้ฉีดให้เด็กไปแล้ว 66,156 คน จากเด็กในช่วงอายุเดียวกันที่มีจำนวนกว่า 5.1 ล้านคนทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า ในการนำวัคซีนมาฉีดให้กับเด็ก นั้น ได้พิจารณาในหลายด้าน มีการพิจารณาโดยคณะกรรมการ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในหลายภาคส่วน ก่อนจะนำมากำหนดเป็นแนวทางว่า ควรฉีดวัคซีนประเภทไหน สูตรไหน เพื่อความปลอดภัยของเด็กให้มากที่สุด ขอให้มั่นใจว่าวัคซีน และสูตรวัคซีนที่กระทรวงสาธารณสุขให้คำแนะนำได้ผ่านการพิจารณาอย่างรอบคอบ อยู่บนพื้นฐานข้อมูลทางวิชาการ 

สำหรับวัคซีนที่แนะนำสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี  มีดังนี้ 

อายุ 5 – 11 ปี  เข็ม 1 ฉีดไฟเซอร์ (ฝาส้ม) และ 2  ระยะห่างระหว่างเข็ม 8 สัปดาห์ 

อายุ 6 – 17 ปี  ฉีดซิโนแวค  เข็ม 1 และ 2  ระยะห่างระหว่างเข็ม 4 สัปดาห์ 

อายุ 12 – 17 ปี  ฉีดไฟเซอร์ (ฝาม่วง) เข็ม 1 และ 2 ระยะห่างระหว่างเข็ม 3 – 4 สัปดาห์

อายุ 12 – 17 ปี แบบสูตรไขว้ ซิโนแวค และไฟเซอร์ (ฝาม่วง)  ระยะห่างระหว่างเข็ม 4 สัปดาห์ 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า