Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

หลังประกาศแผนธุรกิจ 5 ปี (2565-2569) ที่บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN ตั้งเป้าว่าจะขยายโครงการใหม่ๆ ในรูปแบบมิกซ์ยูสที่มีศูนย์การค้าเป็นธุรกิจนำ หรือ Retail-Led Mixed-Use Development ล่าสุด CPN ได้ประกาศโครงการมิกซ์ยูสแห่งใหม่ ‘เซ็นทรัล นครสวรรค์’ และ ‘เซ็นทรัล นครปฐม’ รวมงบลงทุน 14,000 ล้านบาท

‘ชนวัฒน์ เอื้อวัฒนะสกุล’ Chief Development and Commercial Officer บมจ. เซ็นทรัลพัฒนา กล่าวว่า “การขยาย Retail-Led Mixed-Use Development ของเซ็นทรัลพัฒนา ตามแผนธุรกิจ 5 ปี ตั้งเป้างบลงทุนไว้รวมกว่า 120,000 ล้านบาท และขยายโครงการครอบคลุมกว่า 30 จังหวัดทั่วประเทศ

“ซึ่งย้ำชัดถึงบทบาทของเราในการเป็น Place Maker ที่บุกเบิกเมืองศักยภาพ พร้อมทั้งยกระดับการใช้ชีวิตของผู้คน ชุมชน และช่วย Scaling Up การขยายธุรกิจของคู่ค้า ซึ่งมีส่วนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสร้างความเจริญให้ประเทศ

“ดังเช่นโครงการมิกซ์ยูสที่ประสบความสำเร็จแล้วอย่างเซ็นทรัล โคราช รวมถึงโครงการที่อยู่ในแผนงานและเราได้บุกเบิกในส่วนของศูนย์การค้าไปแล้ว ได้แก่ เซ็นทรัล อยุธยา, เซ็นทรัล  ศรีราชา และเซ็นทรัล จันทบุรี”

ส่วนการขยายโครงการใหม่ ‘เซ็นทรัล นครสวรรค์’ และ ‘เซ็นทรัล นครปฐม’ ในครั้งนี้ เซ็นทรัลพัฒนาบอกว่ามีเป้าหมายเพื่อ “สร้างเมืองใหม่-เจาะกลุ่มรายได้สูงมีไลฟ์สไตล์แบบคนเมือง-ขยายโอกาสธุรกิจเพื่อคู่ค้า”

แล้วรายละเอียดของแต่ละโครงการเป็นอย่างไรบ้าง ลองมาดูกัน

สำหรับ ‘เซ็นทรัล นครสวรรค์’ เป็นโครงการมิกซ์ยูสใจกลางเมืองที่ตั้งเป้าให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของ Multi-Generation Community โดยมูลค่าโครงการ 5,800 ล้านบาท บนที่ดิน 42 ไร่ ประกอบด้วยศูนย์การค้า GFA 76,000 ตร.ม. ซึ่งจะเปิดให้บริการช่วงไตรมาส 1/2567, โรงแรม 200 ห้อง, คอนโดมิเนียม และ Urban Park ขนาดใหญ่ 2 ไร่

นอกจากนี้ยังมี Neighbouring Component อย่างโรงพยาบาลชั้นนำที่เชื่อมโยงอยู่บน Master Plan ของโครงการด้วย

โดยปัจจัยสำคัญที่ทำให้ CPN เลือกปักหมุดลงทุนที่นครสวรรค์ก็มาจากศักยภาพในหลายๆ ด้านของนครสวรรค์ ไม่ว่าจะเป็น

-การเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจแห่งภาคเหนือตอนล่าง โดยนครสวรรค์ถือเป็นประตูสู่ภาคเหนือ ตั้งอยู่บนแนวพื้นที่พัฒนาเศรษฐกิจแนวเหนือ-ใต้ (North-South Economic Corridors (NSEC) และแผนเมกะโปรเจ็กต์ของภาครัฐ เช่น รถไฟความเร็วสูงสายเหนือ, รถไฟทางคู่สายนครสวรรค์-แม่สอด และส่วนต่อขยายของทางรถไฟสายเหนือ

-นครสวรรค์ยังเป็นศูนย์กลางของโลจิสติกส์ ทำให้เซ็นทรัล นครสวรรค์ จะเป็นอีกหนึ่ง Hub สำคัญที่เชื่อมโยงโครงการของเซ็นทรัลพัฒนาในภาคกลางและภาคเหนือ ช่วย connecting the dots เพิ่มประสิทธิภาพด้านโลจิสติกส์ให้กับคู่ค้าผู้เช่า ในการขยายโอกาสทางธุรกิจ

-นครสวรรค์ยังเป็นฮับของเมืองท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์วัฒนธรรมไทย-จีน โดยเมืองปากน้ำโพที่เป็นต้นกำเนิดแม่น้ำเจ้าพระยา มีชุมชนชาวจีนใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ

และเทศกาลตรุษจีนก็เป็นหนึ่งในเทศกาลใหญ่ของจังหวัด รองจากกรุงเทพฯ และภูเก็ต ทำให้การดีไซน์ภายในศูนย์การค้าจึงชู Local Essence ผสมผสาน Thai-Chinese Culture เป็นอีกหนึ่ง Attraction ที่จะทำให้นครสวรรค์เป็นมากกว่าเมืองผ่าน สู่เมืองท่องเที่ยวที่ผู้คนต้องมาเยือน

-กลุ่มครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีนกำลังซื้อสูง หลากหลายช่วงวัย มีไลฟ์สไตล์คนเมือง กล่าวคือ นครสวรรค์มี GPP (ผลิตภัณฑ์จังหวัดต่อหัว) กว่า 120,000 บาทต่อปี ซึ่งเทียบเท่าขอนแก่น, รายได้ครัวเรือนมากกว่า 21,000 บาทต่อเดือน ซึ่งสูงกว่าเชียงราย

-นครสวรรค์ยังเต็มไปด้วยครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน คนรวยนครสวรรค์คือกลุ่มนักธุรกิจ คุ้นเคยกับ Urban lifestyle นอกจากนี้ ชาวนครสวรรค์ยังเดินทางมาช้อปที่เซ็นทรัลสาขาในกรุงเทพฯ จำนวนมาก อันดับหนึ่งคือ เซ็นทรัล ลาดพร้าว, รองลงมาที่เซ็นทรัลเวิลด์

-ทำเลนครสวรรค์ยังครอบคลุม Catchment Area กว่า 1,000,000 คน รวมประชากรในนครสวรรค์ และจังหวัดใกล้เคียง ได้แก่ กำแพงเพชร, อุทัยธานี, ชัยนาท, ลพบุรี และพิจิตร

-นอกจากนี้ นครสวรรค์ยังเป็นจังหวัดที่อสังหาฯ ที่อยู่อาศัยเติบโต 6% ใน 5 ปี ราคาเฉลี่ยประมาณ 2.5 ล้านบาท

สำหรับโครงการมิกซ์ยูสเซ็นทรัล นครสวรรค์ ประกอบด้วย Urban Park ขนาดใหญ่ 2 ไร่ ซึ่งออกแบบให้เป็น Multi-Generation Space สำหรับทุกคนทุกวัยในครอบครัว ประกอบด้วย Playground, Pet’s Park และไฮไลต์อย่าง Longevity Hill ที่ดีไซน์ให้เป็น Vertical Walkway มี running track, bike track

การดีไซน์ Wellness Zone ภายในโครงการให้เชื่อมโยงกับ Neighbouring Component อย่างโรงพยาบาล ประกอบด้วย Fitness, Sport Anchors, Beauty Services เป็นต้น

คอนเซ็ปต์ดีไซน์ represent เมืองปากน้ำโพ ผสมผสาน Chinese meets Thai Culture เข้ามาในส่วนต่างๆ

ขณะที่ ‘เซ็นทรัล นครปฐม’ วางเป้าหมายเป็น Sustainability Mixed-Use Development เมืองคนรุ่นใหม่ ใส่ใจความยั่งยืนและพื้นที่ Co-Creation สำหรับทุกคน มูลค่าโครงการ 8,200 ล้านบาท บนที่ดินเกือบ 100 ไร่ ประกอบด้วยศูนย์การค้า GFA 69,000 ตร.ม. เปิดให้บริการช่วงไตรมาส 2/2567

ในโครงการยังแพลนให้มีโรงแรมขนาด 200 ห้อง, คอนโดมิเนียม, หมู่บ้านจัดสรรและ Urban Park ขนาดใหญ่ 4 ไร่

สำหรับเหตุผลที่เลือกลงทุนในนครปฐม ได้แก่

-เป็น Strategic Move ในการขยายไปภาคตะวันตกโดยมีนครปฐมเป็นประตูเชื่อมไปยังจังหวัดใกล้เคียงคือราชบุรี และกาญจนบุรี

-ทำเลของโครงการนั้นใกล้มหาวิทยาลัยและสถานที่สำคัญ ทำหน้าที่เป็น Center ของเมือง ตอบโจทย์ลูกค้าได้โดยไม่ต้องเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เดินทางสะดวกด้วยมอเตอร์เวย์ บางใหญ่-กาญจนบุรี และมอเตอร์เวย์ ชลบุรี-สระบุรี-นครปฐม

-นครปฐมยังมียุทธศาสตร์จังหวัดในการเป็น Smart City และ Eco Industrial Town หรือเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ ที่สร้างสมดุลระหว่างเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม สิ่งแวดล้อม และสังคมชุมชน

-นครปฐมยังเป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และธรรมชาติ มีเสน่ห์ของเมืองเก่า มีแลนด์มาร์กสำคัญอย่างพระปฐมเจดีย์ โครงการเซ็นทรัล นครปฐมจึงเข้ามาต่อยอดความเป็นเมืองที่มีเสน่ห์และมีเรื่องราว

-ในแง่ของธรรมชาติ นครปฐมมีพื้นที่สีเขียวตามธรรมชาติถึง 35-40% ของพื้นที่สีเขียวทั้งหมดของจังหวัด โครงการเซ็นทรัล นครปฐม ยังเพิ่มพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ให้กับเมืองด้วย

-นครปฐมยังติดอันดับ 10 จังหวัดที่มี GPP (ผลิตภัณฑ์จังหวัดต่อหัว) สูงที่กว่า 375,000 บาท มีความเติบโตทางเศรษฐกิจ

-เป็นจังหวัดที่รายได้ครัวเรือนสูง เติบโตจากปีที่แล้วถึง 5% อยู่ที่ประมาณ 34,000 บาท ต่อเดือน

-Catchment Area: ครอบคลุมประชากรกว่า 1,000,000 คน และยังขยาย New Catchment ไปราชบุรี กาญจนบุรี

-เซ็นทรัล นครปฐม จะตอบโจทย์ของคนในเมืองในช่วงระหว่างสัปดาห์ ทั้งคนในนครปฐม, คนทำงาน, นักเรียนนักศึกษากว่า 200,000 คน เนื่องจากนครปฐมเป็น Universities Hub นับเป็นอีกหนึ่งกลุ่มประชากรหลักของเมือง เป็นกลุ่มที่ต้องใช้ชีวิต เรียนหนังสือ ไม่ได้แค่เดินทางไป-กลับ

-เซ็นทรัล นครปฐม ยังตอบโจทย์นักท่องเที่ยวและนักเดินทางที่มาพักผ่อนในช่วงสุดสัปดาห์ โดยมีตัวเลขนักท่องเที่ยวกว่า 4 ล้านคนต่อปี เป็นชาวไทย 97%, ต่างชาติ 3%

สำหรับการออกแบบเซ็นทรัล นครปฐม มาในคอนเซ็ปต์ New Urban Landmark มิกซ์ยูสโมเดลใหม่ ใหญ่ที่สุดในเมือง ที่ Integrate พื้นที่ Semi-Outdoor เข้ากับพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่

โดยมี The First Urban Park ของนครปฐม ขนาดใหญ่ 4 ไร่ นำความสำเร็จในการสร้างพื้นที่ Semi-Public จากเซ็นทรัล จันทบุรีมาไว้ที่นี่ด้วย แต่ที่นครปฐมจะโดดเด่นด้วยพื้นที่กิจกรรมสำหรับทุกคนในครอบครัว, Community Leisure Park และพื้นที่งาน Art & Craft และพื้นที่ Co-Creation กับกลุ่มนักเรียน นักศึกษาหรือ Young Co-Creator / Younger Mind

นอกจากนี้ ที่นี่ยังถือเป็น First sustainable shopping center ของนครปฐม ด้วยมาตรฐาน Green Building มี Sustainable Design อาทิ Natural Light, Solar Roof ลดการใช้พลังงาน, Waste Management

สำหรับเซ็นทรัล นครสวรรค์ จะเปิดให้บริการในไตรมาส 1/2567 ส่วนเซ็นทรัล นครปฐม จะเปิดให้บริการในไตรมาส 2/2567 ขณะที่การพัฒนาส่วนอื่นๆ ในโครงการมิกซ์ยูส คาดว่าจะแล้วเสร็จใน 5 ปี

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า