Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นักเรียนถูกแทงในโรงเรียน เสียชีวิตแล้ว ผู้ว่าฯ ชัชชาติ รุดเยี่ยมครอบครัว สั่งสำนักการศึกษา-โรงเรียนดูแลเต็มที่

เวลาประมาณ 8.35 น. วันนี้ (29 ม.ค. 67) เกิดเหตุนักเรียนถูกแทงได้รับบาดเจ็บสาหัส ในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ย่านพัฒนาการ 26 เขตสวนหลวง โดยพบนักเรียนชายโดนแทงที่ท้องและที่คอ เบื้องต้นมีข้อมูลว่า ขณะที่นักเรียนกำลังเลิกแถวเคารพธงชาติตอนเช้า ได้มีเด็กพิเศษใช้มีดปอกผลไม้ แทงเข้าไปที่ท้องและคอของนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บ แต่ยังไม่ทราบว่าสาเหตุที่แทงเกิดจากอะไร ขณะนี้อาสามูลนิธิป่อเต็กตึ๊งกำลังให้การปฐมพยาบาล และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้ว

(ภาพจาก ร่วมกตัญญู)

ล่าสุด นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) พร้อม นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. เดินทางถึงโรงพยาบาลวิภาราม ได้พบทั้งพ่อแม่ของเด็ก และทราบว่าเด็กเสียชีวิตแล้ว

โดยได้เข้าไปพูดคุยและให้กำลังใจครอบครัว พร้อมสั่งให้ สำนักการศึกษา และโรงเรียน ดูแลอำนวยความสะดวกขั้นตอนต่างๆ ให้เต็มที่

(ภาพจาก ทีมงาน ผู้ว่าฯ ชัชชาติ)

‘ชัชชาติ’ ระบุ เด็กที่ก่อเหตุไม่ได้เข้าชั้นเรียนเด็กพิเศษ

ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า จากหลักฐานที่เรามี เด็กนักเรียนผู้ก่อเหตุไม่ใช่เป็นเด็กพิเศษ ไม่ได้เป็นเข้าชั้นเรียนเด็กพิเศษ ส่วนที่บอกว่า เขาเป็นเด็กพิเศษอาจจะเป็นการสังเกต เรื่องนี้ต้องระวัง เพราะเรามีเด็กพิเศษอยู่ในโรงเรียน กทม. หลายคนเดี๋ยวจะกลายเป็นว่าทุกคนกลัวเด็กพิเศษไปหมด เด็กพิเศษมีหลายรูปแบบ อย่าเอาเรื่องนี้เป็นประเด็น รอเรื่องการสืบสวนให้ชัดเจนก่อนว่าปัญหาเป็นอย่างไร รวมถึงเรื่องการบูลลี่ด้วย

สำหรับมาตรการความปลอดภัย จริงๆ แล้วคือเรื่องนี้คงต้องระวังพิเศษ โดยเฉพาะเรื่องการเอาอย่างกัน เรียนแบบกัน เรื่องแรก เรื่องการตรวจอาวุธต้องเข้มข้นขึ้น ตรวจตั้งแต่ก่อนเข้าโรงเรียน รวมทั้งอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ในโรงเรียนก็ต้องระวังด้วย เช่นเรื่องกรรไกร เรื่องมีดทําอาหารที่อยู่ในโรงเรียน อาจต้องมีการเก็บให้เป็นระเบียบมากขึ้น ที่ผ่านมาก็มีการตรวจอยู่ แต่อาจจะไม่ได้ 100% ทุกวัน เพราะว่าเกี่ยวกับเรื่องของเวลา เรื่องของสิทธิของนักเรียนด้วย ผู้ปกครองก็อาจจะมาช่วยกันดูด้วยเพราะบางทีเป็นนักเรียนหญิงก็ต้องระวังเหมือนกัน

เรื่องที่ 2 คือการหาข้อมูลให้ชัดเจน เช่น ถ้าเกิดเหตุปุ๊บหรือเด็กสังเกตเห็นพฤติกรรมต่างๆ ทํายังไงที่ให้เด็กกล่าวมาบอกเรา หรือครูแนะแนว ครูโฮมครู สามารถสังเกตพฤติกรรมที่ผิดปกติได้เพื่อป้องกันเหตุ ต้องสร้างบรรยากาศที่เด็กสามารถกล้ามาบอกเรื่องราวต่างๆ รวมถึงผู้ปกครองเองก็อาจจะมีส่วนสังเกต หรือเด็กมาเล่าให้ฟังเพราะว่าจะได้ช่วยกันแก้ปัญหา ความร่วมมือจากทุกส่วนเป็นเรื่องที่สําคัญ อันนี้ก็เป็นเรื่องที่ที่ต้องเน้นต่อไป

เรื่องที่ 3 อาจจะเป็นเรื่องการเสริมสร้างหลักสูตรให้เด็กด้านเรื่องจิตใจ ไม่เน้นเรื่องวิชาการอย่างเดียว แต่เรื่องการจัดดูแลเรื่องความรู้สึกเรื่องจิตใจเรื่องการบอกปัญหาต่างๆ ให้ครูช่วยรับฟัง

รวมทั้งบริบทต่างๆ ของชุมชนพื้นที่ด้วย อย่างโรงเรียนนี้อาจจะมีปัญหาเรื่องมีเยาวชนจากด้านนอก มีพฤติกรรมที่เกเรนิดหน่อย ซึ่งนี่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาก่อนแล้วผู้ปกครองให้ความเห็นที่น่าสนใจ บอกว่าจริงๆแล้วไม่อยากให้เด็กแต่งชุดไปรเวท เพราะว่าเด็กที่มาโรงเรียนเนี่ยไม่สามารถแยกไอ้เกเรที่อยู่นอกโรงเรียนกับเด็กที่แต่งตัวโรงเรียนได้ ซึ่งน่าสนใจก็เป็นมิติหนึ่งซึ่งอาจจะไม่ใช่มิติเรื่องสิทธิภาพของเด็กแต่เป็นเรื่องบริบทโดยรอบและเรื่องความปลอดภัยของเด็ก ซึ่งอันนี้ก็ต้องให้ไปประเมินว่าจะมีผลเรื่องความปลอดภัยหรือไม่

อีกวิธีคือร่วมมือกันระหว่างคุณครูกับผู้ปกครอง ถ้าผู้ปกตรองเป็นเนื้อเดียวกับโรงเรียน มีความร่วมมือกับเขต กับตํารวจจ ร่วมมือเป็นหนึ่งเดียวกันปัญหาต่างๆ ก็น่าจะแก้ปัญหาได้อย่างดีขึ้น ไม่ใช่ว่าต่างคนต่างแก้ กทม.เองรับผิดชอบเรื่องกายภาพ ไฟฟ้าส่องสว่าง ทางเดิน กล้อง CCTV ให้มีความพร้อม เขตต้องลงพื้นที่ที่มีการมั่วสุมนอกโรงเรียน

ทั้งนึ้ กทม. ต้องถอดบทเรียนเรื่องความปลอดภัยในสถานศึกษา ซึ่งมี 2 ส่วน คือ ที่มาของอาวุธ เอาเข้ามาโรงเรียนได้อย่างไร อันนี้คงต้องปัองกันตรงนี้ และเรื่องพฤติกรรมเราจะแยกพฤติกรรมนี้ออกมาได้อย่างไร เราจะดูแลเด็กที่อาจจะมีพฤติกรรมที่ได้รับการบําบัดหรือว่าทําให้ดีขึ้นอย่างไร ซึ่งอันนี้คงต้องมีการสร้างความไว้วางใจ ให้กับเด็กที่เขากล้ามาเล่าให้เราฟัง สื่อสารกับเราด้วยรวดเร็ว สะดวก และไม่กังวลและสุดท้ายแล้วก็ต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ปกครองต้องบอกว่าเป็นรับชอบผู้ว่าราชการกรุงเทพโดยตรง ต้องออกนโยบายออกการปฏิบัติ ผอ.โรงเรียนก็ต้องเป็นผู้ที่ช่วยกันปฏิบัติให้แต่เราต้องสนับสนุนทุกอย่างเพื่อสร้างความมั่นใจแก่เด็กนักเรียนและผู้ปกครอง

รองโฆษก ตร. เผย ตำรวจแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่น เด็กก่อเหตุแทงนักเรียน

พ.ต.อ.หญิง ฉันฉาย รัตนพานิช รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงคดีนักเรียนแทงนักเรียนโรงเรียนเดียวกันเสียงชีวิตว่า ภายหลังเกิดเหตุตำรวจได้พาตัวผู้ก่อเหตุ ไปที่ สน.คลองตัน พร้อมเชิญสหวิชาชีพมาร่วมสอบปากคำตามกระบวนการของกฎหมาย หากสอบปากคำแล้วเสร็จจะพาไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาล เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาฆ่าผู้อื่น ส่วนสาเหตุยังอยู่ระหว่างการสอบสวน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีหากผู้ก่อเหตุเป็นเด็กพิเศษ จะมีขั้นตอนปฏิบัติอย่างไร พ.ต.อ.หญิง ฉันฉาย กล่าวว่า กรณีหากเป็นเด็กที่ป่วยจิตเวชหรือวิกลจริต ต้องดูว่าสามารถเข้าสู่กระบวนการสู้คดีได้หรือไม่ หากไม่สามารถสู้คดีได้จะงดการสอบสวน แต่หากสามารถสู้คดีได้ก็ ต้องให้ผู้อนุบาลหรือผู้ที่มีอำนาจรับไปดูแลรักษาอาการจนกว่าจะเห็นสมควร จึงจะเข้าสู่กระบวนการสอบสวนตามกระบวนการยุติธรรมต่อไป ซึ่ง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ให้เร่งรัดดำเนินการในทุกมิติภายในกรอบระยะเวลา เนื่องจากเป็นเรื่องที่ประชาชนและสังคมให้ความสนใจ และขอความร่วมมือประชาชน ระมัดระวังในการส่งต่อ เผยแพร่ ภาพหรือประวัติของผู้ก่อเหตุและผู้เสียชีวิตในคดีนี้ เนื่องจากทั้งผู้เสียชีวิตและผู้ก่อเหตุ เป็นเยาวชน

สำหรับความคืบหน้า กรณีสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะรวบรวมสถิติการก่อเหตุของเด็ก และเยาวชน ส่งให้กระทรวงยุติธรรม พิจารณาปรับแก้ข้อกฎหมายการดำเนินคดีเด็กที่อายุต่ำกว่า 15 ปี โดยมีกำหนดว่าจะส่งข้อมูลดังกล่าวภายในสิ้นเดือนนี้ พ.ต.อ.หญิง ฉันฉาย กล่าวว่า ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลเนื่องจากต้องมีการแยกข้อมูลประเภทของคดีอย่างละเอียด

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า