Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘พล.ต.อ.สุรเชษฐ์’ รองผบ.ตร. สอบ ตำรวจตม. 80 นาย เป็นนายพล 3 นาย เอี่ยวออกวีซ่าผิดกฎหมายในกลุ่มทุนจีนสีเทา

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เผยความคืบหน้าการตรวจสอบคดีทุนจีนสีเทา ที่มีกลุ่มตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ที่เข้ามามีส่วนร่วมอำนวยความสะดวกเรื่องหนังสือเดินทาง และออกวีซ่านักเรียนและวีซ่ามูลนิธิ ให้กลุ่มคนจีนสีเทาเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย

เบื้องต้นจากการสอบสวนพบนายตำรวจตรวจคนเข้าเมือง หรือตม. 80 นายมีส่วนเกี่ยวข้อง ในจำนวนนี้มี 3 นาย เป็นตำรวจระดับนายพล  ซึ่งจะถูกเชิญมารับทราบข้อกล่าวหา ตามมาตรา 157 ปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นปฏิบัติโดยมิชอบ และมาตรา 149 เรียกรับผลประโยชน์

ยืนยัน แม้จะเป็นระดับนายพลเพื่อนร่วมรุ่นนักเรียนนายร้อย รุ่น 47 จะไม่ละเว้นอย่างแน่นอน ส่วนในสัปดาห์หน้าจะเรียกตำรวจที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมารับทราบข้อกล่าวหา

ส่วนผลการสอบสวน พบว่า ตามข้อมูลพบมีคนจีนที่ลักลอบเข้าเมืองโดยวิธีการนี้ประมาณ 5,000 คน โดยปี 2563-2564 พื้นที่ความรับผิดชอบของตม. 4 ในภาคอีสานออกวีซ่าผิดกฎหมาย ประมาณ 3,000 กว่าคน และพื้นที่ตม. 5 รับผิดชอบภาคเหนือ มีการออกวีซ่าผิดกฎหมาย 1,000 กว่าราย โดยในกลุ่มนี้มีนายโก เอี่ยว เจ้าของคลับวัน พัทยา จ.ชลบุรี ใช้วิธีการนี้ด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เพิกถอนวีซ่า และเตรียมผลักดันกลับประเทศต้นทาง รวมถึงคนจีนรายอื่นๆ ด้วย

ส่วนผลประโยชน์ที่คาดว่ามีจำนวนมาก อยู่ระหว่างตรวจสอบ ยืนยันว่า บุคคลที่ทำผิดมีมากถึง 80 คน  แต่ ตม.มีบุคลากร 20,000 นาย  จำเป็นจะต้องเอาคนไม่ดีออกจากหน่วยงาน พร้อมประสาน ป.ป.ช. ตรวจสอบเส้นทางการเงินกับทรัพย์สินต่อไป

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า