Advertisement

SHARE

ในช่วง 2 เดือนก่อนการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม 2562 ภาพจำจากการดีเบตเวทีต่างๆ ได้สร้างนักการเมืองขวัญใจ และนักการเมืองที่เป็นที่พูดถึงหลายคน ไปดูเส้นทางหลังการเลือกตั้งกัน

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ – ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ชั่วคราว
แม้ได้รับความนิยมอย่างสูง โดยเฉพาะจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ แต่เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2562 ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องปมหุ้นสื่อ “ธนาธร” หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ชั่วคราว ทำให้ตอนนี้ยังไม่สามารถทำงานในฐานะ ส.ส.ได้เต็มตัว

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ – ไม่ได้เป็น ส.ส. เพราะสมัครเฉพาะแคนดิเดตนายกฯ
เปิดตัวอย่างฮือฮาในช่วงสิ้นปี ก่อนจะหลบให้คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ โดดเด่นในช่วงท้าย และแม้จะเป็นหนึ่งในนักการเมืองที่มีความนิยม แต่สุดท้ายอาจจะไม่ได้มีบทบาทในการเมืองเลย เพราะพรรคเพื่อไทยอาจไม่ได้จัดตั้งรัฐบาล และตัวชัชชาติเองก็ไม่ได้ลงสมัครในฐานะ ส.ส.

“แล้วมันผิดตรงไหน” กลายเป็นประโยคจำของคอการเมือง

ไพบูลย์ นิติตะวัน – ได้เป็น ส.ส.
หนึ่งในนักการเมืองที่เป็นที่พูดถึงอย่างมากในช่วงการดีเบต ผ่านช่วงที่ได้รับคำวิจารณ์จากโลกออนไลน์ มาจนถึงช่วงที่ได้รับกำลังใจในกระแส #SavePiboon หลังผลอย่างไม่เป็นทางการออกมีการคาดการณ์ว่าอาจสอบตก เพราะได้คะแนนไม่ถึง 60,000 แต่สุดท้ายก็ได้เข้ามาอยู่ในสภาหลัง กกต. เผยสูตรคำนวณ ส.ส. ของตนเอง
อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ – ลาออกจากหัวหน้าพรรค ได้เป็นส.ส.
น่าจะเป็นการนำทัพประชาธิปัตย์ลงสู้ศึกเลือกตั้งเป็นครั้งสุดท้ายในฐานะหัวหน้า แม้พรรคอาจจะไม่ได้เป็นขวัญใจชาวเน็ต แต่ด้วยทักษะในการดีเบต พื้นฐานในความรู้ที่มี ก็สามารถเอาชนะใจคนได้ไม่น้อย แต่สุดท้ายด้วยหมากการเมืองที่เดินผิดพลาด ส่งผลให้ประชาธิปัตย์ทำตัวเลข ส.ส. ไม่ถึงเป้า เจ้าตัวลาออกทันทีในคืนวันเลือกตั้ง

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ – ไม่ได้เป็น ส.ส.
ทำคะแนนได้มากในช่วงดีเบต และนำทัพเพื่อไทยชนะเลือกตั้งด้วยจำนวน ส.ส. ได้มากที่สุด แต่กลยุทธ์ของพรรคและกฎกติกา เงื่อนไขการเมืองที่วางเอาไว้ ทำให้สุดท้ายอาจจะไปไม่ถึงฝั่งฝันในการเป็นนายกรัฐมนตรี ล่าสุดประกาศไม่รับตำแหน่งนายกฯ แล้ว และไม่ได้เป็น ส.ส. แม้จะอยู่อันดับหนึ่งในปาร์ตี้ลิสต์เนื่องจากพรรคได้ส.ส.เขตเกิน ส.ส.พึงมี

มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ – ได้เป็น ส.ส.
นักการเมืองหน้าใหม่ เปิดตัวครั้งแรกสองเดือนก่อนเลือกตั้ง แต่ด้วยสีสันทั้งบุคลิก นโยบาย และวาทะ ทำให้กลายเป็นที่พูดถึงอย่างรวดเร็วทั้งในด้านบวกและลบ และแม้จะได้คะแนนไม่ถึง 60,000 แต่สุดท้ายก็ได้เข้ามาอยู่ในสภาหลัง กกต. เผยสูตรคำนวณ ส.ส. ของตนเอง

ความนิยมที่ลดลงของประชาธิปัตย์ ส่งผลโดยตรงต่อคะแนนเสียงของพริษฐ์

พริษฐ์ วัชรสินธุ – สอบตก ไม่ได้เป็น ส.ส.
โฉมหน้าของ New Dem คนรุ่นใหม่ประชาธิปัตย์ และมีกองเชียร์ในมืออยู่ไม่น้อย แต่คืนวันเลือกตั้งผลกลับพลิกล็อก เพราะไม่ใช่แค่แพ้เลือกตั้ง แต่ทำคะแนนได้แค่ที่ 4 ในเขตบางกะปิ กรุงเทพฯ ไม่ได้เป็น ส.ส. ท่ามกลางความเสียดายของกองเชียร์

มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์​ – ได้เป็น ส.ส. ลาออกจากหัวหน้าพรรค
เก๋าในสนามการเมือง แต่หายหน้าหายตาไปนาน มิ่งขวัญทำเซอร์ไพรส์เล็กๆ ด้วยการกลายเป็นขวัญคนรุ่นใหม่กับกระแส “ลุงมิ่ง” พลิกเกมส์ได้ ส.ส.มาถึง 6 คน แต่ก็ทำเอากองเชียร์ต้องลุ้นหลายตลบ เพราะเจ้าตัวประกาศจุดยืนไม่ร่วมรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐ แต่กลับมีกระแสออกมาตลอดว่าอาจจะกลับลำ สุดท้ายต้องรอติดตามดูวันเลือกนายกฯ จริงๆ ว่าจะเลือกยืนอยู่จุดไหน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...