Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นายกฯ จะให้ ‘กฤษฎีกา’ เช็กข้อกฎหมาย ปมใช้เงิน ธ.ก.ส. ทำ ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ แจกเงินหมื่น ย้ำทุกอย่างต้องถูกต้อง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวในวันนี้ (11 เม.ย. 67) จากกรณีที่ น.ส.ศริกัญญา ตันสกุลสส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ตั้งข้อสังเกตถึงนโยบายโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet (ดิจิทัลวอลเล็ต) ซึ่งระบุจะมีการใช้เงินจำนวน 172,300 ล้านบาท จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. จะเป็นการทำผิดวัตถุประสงค์หรือไม่ว่า ตนมั่นใจว่าทุกอย่างถูกต้อง จะให้ คณะกรรมการกฤษฎีกา เป็นผู้ตรวจสอบ ยืนยันว่า ทุกอย่างต้องถูกต้องตามกฎหมาย

ส่วนกรณีฝ่ายค้านอยากจะดูแผนดำเนินการโครงการฯ อย่างละเอียดนั้น นายกฯ ระบุว่า ก็ให้ว่ากันไปตามกฎหมาย เมื่อวานนี้ (10 เม.ย.) ตนได้แถลงไปครบเรียบร้อยแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามถึงหลักเกณฑ์เรื่องผู้ที่มีเงินฝากเกิน 500,000 บาท ที่จะไม่เข้าตามเงื่อนไข นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ก็นับตั้งแต่วันที่เริ่มลงทะเบียน

ส่วนรูปแบบของ ซูเปอร์แอปพลิเคชัน (Super App) ที่จะใช้เป็นแอปพลิเคชันในการดำเนินการนั้น จะใช้งบประมาณส่วนไหน นายกรัฐมนตรี ระบุว่า เมื่อมีการพัฒนาขึ้นมาจะมีการแจ้งให้ทราบ แต่อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างจะต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ รวมถึงจะต้องเชื่อมโยงกับเป๋าตังค์ และทุกแอปพลิเคชัน

เมื่อถามว่า หากประชาชนไม่มีโทรศัพท์มือถือที่สามารถใช้แอปพลิเคชัน จะมีช่องทางอื่นให้เข้าร่วมโครงการได้หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า จะมีการพิจารณาต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ศิริกัญญา’ บี้รบ. แจงแผนงาน ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ทั้งหมดให้ชัด ปมเงิน ธ.ก.ส. แนะถามกฤษฎีกาก่อน

3 ช่องทางแหล่งเงิน ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ แจกเงินหมื่นคนไทย 50 ล้านคน ปลายปีนี้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า