Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

สรุปเรื่อง ‘เงินดิจิทัลวอลเล็ต’ วันนี้ ‘ศิริกัญญา’ ระบุใช้ ‘เป๋าตัง’ ทำได้เร็วกว่า ‘จุลพันธ์’ ยันใช้ ‘บล็อกเชน’ อยู่เบื้องหลัง

โครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต (Digital Wallet) 10,000 บาท ให้กับประชาชนคนไทย อายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป ใช้ในรัศมี 4 กิโลเมตร ภายใน 6 เดือน ซึ่งเป็นนโยบายที่ต้องใช้งบประมาณสูง วงเงิน 5.6 แสนล้านบาท เป็นนโยบายของพรรคเพื่อไทย ที่ใช้หาเสียงเลือกตั้ง 2566 และเป็นนโยบายด้านเศรษฐกิจที่ถูกจับตามองมากอีกนโยบายหนึ่ง

ทางนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็ได้กล่าวในการประชุมกับ สส.พรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 66 ว่า นโยบายจะต้องทำให้ได้ ภายในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีหน้า

ประชาชาติ รายงานข่าวอ้างทีมงานของรัฐบาลด้านเศรษฐกิจว่า มีการแนวทางไว้ว่าจะดำเนินการผ่านแอปพลิเคชั่น ‘เป๋าตัง’ ของธนาคารกรุงไทย ที่ปัจจุบันมีผู้ใช้งานอยู่กว่า 40 ล้านคน โดยช่วงที่ผ่านมาได้เชิญผู้บริหารธนาคารกรุงไทย เข้าหารือแนวทางแล้ว โดยต้องมีการเพิ่มฟังก์ชั่นของโครงการแจกเงินดิจิทัล เข้าไปในแอปฯ เป๋าตัง คล้ายกับที่ทำโครงการ ‘คนละครึ่ง’ ในช่วงที่ผ่านมา

(ศิริกัญญา ตันสกุล ภาพจาก พรรคก้าวไกล)

น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้รีโพสต์ข่าวดังกล่าวและแสดงความเห็นว่า “ใช้เป๋าตังทำได้เร็วกว่าค่ะ เหมาะกับการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ถ้าจะยืมเงินรัฐวิสาหกิจ 5 แสนล้าน กรอบวินัยการเงินการคลังตามกฎหมายให้ยืมได้แค่ 32% ของงบ (1.1 ลลบ.) และตอนนี้เกือบเต็มแล้ว ต้องขยายเพดานเป็น 45% ของงบเลยนะคะ”

นอกจากนี้ น.ส.ศิริกัญญา ยังได้โพสต์ถึงนายเศรษฐาว่า “ประเดิมงานแรกของนายกฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐ ด้วยการทลายกรอบวินัยการเงินการคลัง โครงการที่กู้ยืมเงินรัฐวิสาหกิจยังมีปัญหาอีกอย่างคือ ไม่อยู่ในงบประมาณ = ไม่ต้องผ่านสภา ไม่ต้องโดนสภาตรวจสอบตอนอนุมัติงบ”

ขณะที่ นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการนโยบายพรรคเพื่อไทย ยังไม่เปิดเผยแหล่งที่มาของเงิน นโยบายเงินดิจิทัลวอลเล็ต

“…อะไรที่ยังครึ่งๆกลางๆ อย่าเพิ่งเอาไปวิจารณ์ เพราะเราเชื่อมั่นว่าทำสำเร็จแน่นอน ประชาชน และพร้อมเมื่อไหร่เราบอกประชาชนทันที” นพ.พรหมินทร์ กล่าว

(จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ภาพจาก พรรคเพื่อไทย)

ต่อมาทางพรรคเพื่อไทย ได้ออกมาชี้แจงโดย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวเรื่องช่องทางการจ่ายเงินในโครงการ Digital Wallet ว่า พรรคเพื่อไทยยืนยันว่านโยบาย Digital Wallet จะเป็นการวางโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินใหม่ ที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain อยู่เบื้องหลัง ซึ่งถูกพัฒนาอย่างก้าวกระโดดจากเทคโนโลยีแบบเดิม เพื่อประโยชน์ของการพัฒนาประเทศไทยสู่เศรษฐกิจดิจิทัล

แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ต้องหยุดคิดกระจายเงินด้วยวิธี Blockchain

‘เพื่อไทย’ ประกาศเดินหน้า ‘ดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท’ ยืนยันสิทธิเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

นักเศรษฐศาสตร์เตือน เงินดิจิทัล 10,000 บาท ไทยไม่อยู่ในสถานะ สร้าง ‘เงิน’ จากอากาศได้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า