Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

กรณีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม สั่งการมาตรการระยะสั้นเพิ่มเที่ยวบินช่วงเทศกาลสงกรานต์ รวม 38 เที่ยวบิน เพื่อแก้ปัญหาราคาตั๋วเครื่องบินแพง พร้อมอัดโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินราคาพิเศษ ให้ครอบคลุมเส้นทางทุกภูมิภาคสายการบินของไทย เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมา

ล่าสุด สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้รับการประสานจาก 6 สายการบินว่า ได้วางแผนขอจัดสรรตารางเวลาการบินของสนามบิน และขออนุญาตทำการบินเรียบร้อยแล้ว คาดว่าตั๋วโดยสารเที่ยวบินพิเศษช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ จะพร้อมจำหน่ายในวันที่ 12 มี.ค. นี้

โดยมีจำนวนเที่ยวบินพิเศษเพิ่มขึ้นถึง 104 เที่ยวบิน จำนวนที่นั่งขายเพิ่มขึ้น 17,874 ที่นั่ง โดยจะทำการบินไปยังสนามบินหลักให้ครอบคลุมทุกภูมิภาค ได้แก่ จ. ภูเก็ต เชียงใหม่ สมุย อุบลราชธานี อุดรธานี และขอนแก่น ในช่วงระหว่างวันที่ 11 – 12 เม.ย. และวันที่ 15 – 16 เม.ย. เพื่อให้สอดคล้องกับมติของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่กำหนดให้มีวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2567 รวม 5 วัน (12-16 เม.ย.) และเนื่องจากเที่ยวบินพิเศษหลายเที่ยวบินจะอยู่นอกเวลาการบินปกติในเส้นทางนั้น เช่น ทำการบินในเวลาเช้าหรือดึกกว่าปกติ สายการบินจึงได้จัดโปรโมชันราคาพิเศษ เพื่อให้ตั๋วโดยสารมีราคาที่ถูกลง

โดยประชาชนอาจสามารถซื้อตั๋วโดยสารที่มีราคาลดลงถึง ร้อยละ 20 จากราคาปกติ ทั้งนี้เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือเดินทางท่องเที่ยวให้สามารถเข้าถึงการเดินทางทางอากาศได้มากขึ้น

ซึ่งการดำเนินการครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจาก กรมท่าอากาศยาน บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด ในการขยายเวลาเปิดทำการสนามบินและจัดเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเพื่ออำนวยความสะดวกให้สายการบินและประชาชนเพิ่มเติมในช่วงเวลาดังกล่าว

นอกจากนี้ กพท. ยังมีข้อแนะนำประชาชนให้วางแผนการเดินทางล่วงหน้า เพราะในช่วงเทศกาลจะมีความต้องการในการเดินทางสูงกว่าช่วงเวลาปกติ ทำให้ตั๋วโดยสารมีราคาสูงขึ้นตามความต้องการ รวมทั้งขอให้ประชาชนตรวจสอบราคาค่าโดยสารผ่านช่องต่างๆ ก่อนทำการซื้อ โดยเฉพาะการซื้อตั๋วโดยสารผ่านตัวแทนออนไลน์หรือ OTA ในเวลากระชั้น ที่จะพบราคาตั๋วที่สูงกว่าราคาปกติ ดังนั้นจึงแนะนำให้ประชาชนซื้อตั๋วโดยสารตรงกับเว็บไซต์ของสายการบินเนื่องจากมีการควบคุมราคาเพดานค่าโดยสารจาก กพท. รวมทั้งเมื่อเกิดเหตุเปลี่ยนแปลงการเดินทางหรือต้องการการชดเชยกรณีต่างๆ ผู้โดยสารจะสามารถประสานโดยตรงกับสายการบินได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ กพท. จะทำการตรวจสอบราคาค่าโดยสารในช่วงเทศกาลอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ค่าโดยสารเกินกว่าราคาเพดานที่กำหนด หากประชาชนพบเห็นการขายตั๋วเครื่องบินเกินเพดาน สามารถร้องเรียนได้ที่ “ติดตามเรื่องร้องเรียน ศูนย์บริการทางการบิน (ASC) 02 568 8839”

6 สายการบิน ที่ให้บริการในเส้นทางการบินภายในประเทศ ได้แก่

1. สายการบินไทย

2. สายการบินไทยแอร์เอเชีย

3. สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส

4. สายการบินไทยไลอ้อนแอร์

5. สายการบินนกแอร์

6. สายการบินไทยเวียตเจ็ท

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า