ใกล้เข้าสู่เดือนพฤษภาคมที่จะนับถอยหลัง เข้าคูหา กาเบอร์… กันแล้ว
แต่เริ่มต้นสัปดาห์นี้ มีเสียงสะท้อนถึง กกต. เกี่ยวกับ ‘เอกสารเลือกตั้ง’ ที่ดูจะเกิดเรื่องเกิดราวให้ต้องส่งเสียง โวย! จี้ให้รีบแก้ไขมากันเรื่อยๆ
ก่อนหน้านี้ ก็มีเสียงโวยเรื่องเว็บลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าล่มในคืนวันสุดท้าย ไม่ขยายเวลา จนเกิดเสียงวิจารณ์แซ่ด เมื่อพบว่า กกต. ไปดูงานต่างประเทศกันหมด ในช่วงเวลานั้นพอดี
เว็บล่มในคืนสุดท้าย (9 เม.ย. 66) เปิดลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า
เลขาฯ กกต. ขอโทษประชาชน ระบบลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าล่ม
สะพัดปิดประตูขยายเวลาลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า – วิจารณ์แซ่ด กกต. บินไปตปท. กันหมด
วันที่ 13 เม.ย. 66 กกต. ออกเอกสารชี้แจงกรณี 6 กกต. เดินทางไปต่างประเทศนั้น
– เป็นการไปดูงานการจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร
– กระทรวงการต่างประเทศ มีหนังสือเชิญไปเข้าร่วมโครงการเตรียมการและตรวจติดตามการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร เห็นว่าเป็นประโยชน์และไม่กระทบแผนปฏิบัติการที่กำหนดไว้ โดยมีกำหนดเดินทางห้วงระหว่างวันที่ 4-24 เม.ย. 66 โดยแต่ละเส้นทางไม่ได้เดินทางไปพร้อมกัน และแต่ละเส้นทาง มีกกต. และเจ้าหน้าที่ที่จำเป็นเท่านั้น
– แม้จะเดินทางไปต่างประเทศ ก็ยังนัดหมายประชุมตามปกติผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ และหากมีเรื่องด่วนก็นัดหมายประชุมเพิ่มเติมได้
การขยายเวลาการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า
กกต. ชี้แจงโดยสรุปว่า เกิดปัญหาผู้ลงทะเบียนบางส่วนไม่อาจลงทะเบียนช่วงเวลา 21.00-24.00 น.ของวันที่ 9 เม.ย. 66 เนื่องจากข้อจำกัดของระบบที่มีรองรับการลงทะเบียนพร้อมกัน 5,000 คนต่อ 1 วินาที
การแก้ไข คือ ช่วงเวลาดังกล่าวระบบสามารถบันทึกข้อมูลผู้ประสงค์จะลงทะเบียนแต่แสดงผลว่าลงทะเบียนไม่สำเร็จไว้ ซึ่งระบบสามารถดึงข้อมูลฯ มาจัดทำบัญชีรายชื่อผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าได้เกือบทั้งหมด
เห็นว่าไม่จำเป็นต้องขยายเวลาลงทะเบียนออกไป
รูปสลับเป็นคนละคน
กกต.รับผิด ภาพผู้สมัคร ส.ส. สลับกัน เอกสารเลือกตั้งส่งไปอังกฤษ และได้แก้ไขแล้ว
โลโก้พรรคการเมือง พิมพ์ไม่ชัดเจน
ผู้สมัคร โวย ‘โลโก้พรรคก้าวไกล’ ที่บอร์ดหน้าคูหาเลือกตั้ง ซีดจางแค่พรรคเดียว
พิมพ์ชื่อพรรคผิด
นายณัฐวุฒิ กองจันทร์ดี ผู้สมัคร ส.ส.เขต3 หมายเลข 3 จังหวัดหนองบัวลำภู พรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยว่า มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ส่งภาพถ่ายเอกสาร ส.ส.4/1 (นร) ซึ่งทาง กกต.ใส่ข้อมูลชื่อ พรรคผิดพลาด จากพรรค”ไทยสร้างไทย” เป็น “ไทยสร้างชาติ”
จึงขอสื่อสารถึง พ่อแม่พี่น้องที่อยู่ต่างประเทศว่า เอกสารดังกล่าวมีความผิดพลาดซึ่งจะมีผลอย่างสำคัญต่อการตัดสินใจลงคะแนนของพี่น้องประชาชน จึงข้อให้ กกต.ได้แก้ไขและทบทวนการจัดทำเอกสารในลักษณะนี้ใหม่ทั้งหมด เพราะเชื่อว่า ความผิดพลาดนี้ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย และเชื่อว่า อาจมีความผิดพลาดแบบเดียวกันนี้เกิดขึ้นอีกหลายเขต และกับผู้สมัคร ส.ส. อีกหลายคน
” กระผมขอใช้ช่องทางนี้ส่งข่าวแก้ไขข้อมูลที่ผิดพลาดของ กกต. ในชื่อพรรคต้นสังกัดครับ นายณัฐวุฒิ กองจันทร์ดี เบอร์3 พรรคไทยสร้างไทย ครับ ไม่ใช่ชื่อพรรคตามข้อมูลที่ปรากฏในเอกสารที่สถานฑูตแสดง ซึ่งทางทีมงานกำลังทำเรื่องแย้งแจ้งไปยัง กกต.แล้ว กระผมต้องขอกราบขอบพระคุณพี่น้องต่างประเทศหลายท่านหลายประเทศที่ได้แจ้งขีอมูลเข้ามา” นายณัฐวุฒิ กล่าว
พรรคไทยสร้างไทย ระบุด้วยว่า เบื้องต้นฝ่ายกฎหมาย ได้ตรวจสอบแล้วเป็นเอกสารของ กกต. ฝ่ายบริหารเลือกตั้ง โดยจะทำหนังสือสอบถามถึงความผิดพลาดนี้
ตีเส้นบรรทัด ทำสับสน? ผู้สมัครอยู่พรรคไหนกัน
นาย ศุภณัฐ มีนชัยนันท์ ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตจตุจักร เปิดเผย เอกสารผู้สมัคร ส.ส. พร้อมระบุว่า “กกต. จงใจทำให้สับสนหรือป่าว? แก้ไขให้ถูกต้องด้วยครับ หวังว่าการเลือกตั้งจะโปร่งใส ยุติธรรม”