Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘ธนาธร’ ประกาศสนับสนุน เปิดตัวผู้สมัครเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ‘ทีมประกันสังคมก้าวหน้า’ ชู 14 นโยบาย สร้างก้าวแรกสู่รัฐสวัสดิการ

ความเคลื่อนไหวการเลือกตั้ง คณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ดประกันสังคม) ครั้งแรก ของประเทศไทย ในวันอาทิตย์ ที่ 24 ธ.ค. นี้ วันนี้ (7 ธ.ค. 66) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า แถลงข่าวประกาศสนับสนุนและเปิดตัวผู้สมัครบอร์ดประกันสังคม ผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตน ในนามทีมประกันสังคมก้าวหน้า จำนวน 7 คน เบอร์ 27-33 ประกอบด้วย

รศ.ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี อาจารย์ประจำวิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, ศิววงศ์ สุขทวี ที่ปรึกษาเครือข่าวองค์กรด้านประชากรข้ามชาติ, ชลิต รัษฐปานะ สมาชิกสหภาพคนทำงาน, ธนพงษ์ เชื้อเมืองพาน ประธานกลุ่มสหภาพแรงงานย่านรังสิต, นลัทพร ไกรฤกษ์ นักสื่อสาร-นักรณรงค์เรื่องสิทธิความเท่าเทียมสำหรับผู้พิการ, ลักษมี สุวรรณภักดี ประธานสหภาพแรงงาน มอลลิเก้ เฮลท์ แคร์ ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ และธนพร วิจันทร์ ผู้ประสานงานเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน

โดยมีการชูนโยบายหาเสียง 14 ข้อ สรุปดังนี้

1. เพิ่มค่าคลอดบุตร เป็น 20,000 บาทต่อครั้ง ไม่จำกัดจำนวนครั้ง สนับสนุนสิทธิลาคลอด 180 วัน

2. เพิ่มค่าสงเคราะห์เด็ก 0-6 ปี จาก 800 เป็น 1,000 บาทต่อเดือน

3. เพิ่มเงินดูแลเด็ก 7-12 ปี ปีละ 7,200 บาท

4. ชดเชยการลา เพื่อดูแลคนในครอบครัว วันละ 300 บาท

5. เพิ่มประกันการว่างงาน สูงสุด 9 เดือน

6. สูตรคำนวณบำนาญใหม่ เพื่อบำนาญที่เป็นธรรม

7. สินเชื่อที่อยู่อาศัย วงเงิน 5 ล้านบาท ดอกเบี้ย 1.99%

8. ขยายสิทธิประโยชน์คนพิการ ไม่ตัดสิทธิการใช้ร่วมกับสวัสดิการอื่น รักษาพยาบาลได้ทุกที่

9. ประกันสังคมถ้วนหน้า พื้นฐานสำหรับแรงงานอิสระทั้งระบบ วางระบบระยะยาวใน 2 ปี

10. พัฒนาบัญชียาเดียวกัน ไม่น้อยกว่า ราชการและบัตรทอง ไม่ต้องสำรองจ่ายทุกกรณี

11. สิทธิทันตกรรม รักษารากฟันเทียม เชื่อมโยงกับ สปสช. เหมาจ่าย 17,500 บาท ตลอดการรักษา

12. ปรับเงื่อนไขการรับบำนาญ บำเหน็จ แรงงานข้ามชาติเข้ากับสภาพการทำงาน รวมทั้งปรับเงื่อนไขให้แรงงานข้ามชาติมีสิทธิเลือกตั้งและสมัคร เป็นบอร์ดประกันสังคม

13. วางเงื่อนไขการลงทุน และบริษัทคู่สัญญา มีธรรมาภิบาล การลงทุนขนาดใหญ่ต้องตรวจสอบได้ ยึดโยงกับผู้ประกันสังคม คัดเลือกคู่สัญญาด้วย Decent Work หมายความว่า กองทุนประกันสังคมจะไปลงทุนกับโรงพยาบาลหรือบริษัทเอกชนใด จะต้องดูว่า โรงพยาบาล รวมถึงบริษัทฯ นั้น ดูและสิทธิเสรีภาพกับแรงงานหรือไม่

14. มุ่งหน้าสู่การเป็นองค์กรอิสระ ตรวจสอบได้ เน้นการมีส่วนร่วมของคนทุกระดับ โดยเฉพาะผู้ประกันตน

“เราจะงดดูงานใน 2 ปีแรกที่เราเข้าไปทำงาน เพราะเราคิดว่าข้อมูลที่ทีมประกันสังคมก้าวหน้ามี หรืองบประมาณที่มีอยู่ เราสามารถที่จะไม่ต้องไปดูงานต่างประเทศแล้วถึงจะมาปรับสวัสดิการหรือว่าแก้ไขต่างๆ และใช้งบประมาณในส่วนที่ไปดูงานต่างประเทศมาดูแลเรื่องสิทธิประโยชน์ให้กับพี่น้องผู้ประกันตน” ธนพร กล่าวตอนหนึ่ง

เช็กรายชื่อผู้สมัครและหมายเลข ‘บอร์ดประกันสังคม’ เลือกตั้ง ครั้งแรก 24 ธ.ค.นี้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า