Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

มีรายงานว่า บริษัทสื่อ-คอนเทนต์รายใหญ่ 3 ค่าย คือ ESPN ของ Disney, Fox Corporation และ Warner Bros. Discovery กำลังรวมตัวเพื่อสร้างซูเปอร์แพลทฟอร์มที่จะจัดเก็บเนื้อหากีฬาของแต่ละค่ายไว้ภายใต้หลังคาสตรีมมิ่งเดียวกัน เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงการถ่ายทอดสดชมการแข่งขันกีฬา และดูคอนเทนต์กีฬาแบบครบจบที่เดียว อาทิ NFL, NBA, MLB, NHL, FIFA World Cup การแข่งขัน NASCAR, UFC, PGA TOUR Golf ฯลฯ โดยราคาสมัครสมาชิกแพลทฟอร์มคาดว่าจะประกาศในช่วงใกล้เปิดตัวในฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน – พฤศจิกายน)

โดยทั้ง 3 บริษัท จะเป็นเจ้าของร่วม 1 ใน 3

ถือเป็นการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ในวงการท่ามกลางอุตสาหกรรมทีวีที่เปลี่ยนไปสู่บริการสตรีมมิ่งอย่างรวดเร็ว และบริษัทคอนเทนต์กีฬายักษ์ใหญ่ที่เคยมีรายได้จากการให้บริการในระบบเคเบิ้ลแบบเดิมได้ปรับตัวมาระยะหนึ่งแล้วเพื่อมาสู่บริการสตรีมมิ่งอื่นๆ หลังการเติบโตอย่างรวดเร็วของ Netflix ที่บุกเบิกตลาดสตรีมมิ่ง

มีการวิเคราะห์ว่า ผู้บริหารบริษัทสื่อต่างคาดหวังที่จะร่วมมือกันเพื่อเอาชนะ Netflix และบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ เช่น Amazon และ Apple ที่มีทุนหนากว่าและทำแพลทฟอร์มสตรีมมิ่งเช่นกัน

ขณะที่ปัจจุบันนี้ต้นทุนลิขสิทธิ์คอนเทนต์กีฬาพุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ขณะที่ธุรกิจโทรทัศน์ก็ถดถอยลงจากการมาถึงของสตรีมมิ่ง ผู้บริหารสื่อจึงมองหาแนวทางใหม่ๆ เพื่อรักษาโปรดักส์มูลค่าสูงไว้พร้อมกับที่ต้องเปลี่ยนไปสู่อนาคตของการสตรีมมิ่ง

อย่างไรก็ตาม ซูเปอร์แพลทฟอร์มนี้ ยังไม่มีบริษัทสื่อใหญ่อีก 2 ค่ายเข้าร่วม คือ NBCUniversal และ Paramount Global เข้าร่วม เพราะทั้งสองบริษัทมีบริการของตนเองในการสตรีมการแข่งขันกีฬา

บ๊อบ ไอเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Disney บริษัทแม่ของ ESPN กล่าวว่า การเปิดตัวสตรีมมิ่งกีฬาในปีนี้เป็นก้าวสำคัญสำหรับธุรกิจสื่อ

ส่วน เดวิด ซาสลาฟ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Warner Bros. Discovery กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงความสามารถของเราในฐานะกลุ่มอุตสาหกรรมสื่อที่จะขับเคลื่อนนวัตกรรม

ลาร์คแลน เมอร์ด็อก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Fox Corporation กล่าวว่า เชื่อว่าแพลทฟอร์มนี้จะช่วยขยายฐานผู้ชมแฟนๆ ที่ชอบกีฬา นอกเหนือจากกลุ่มดั้งเดิม

 

Source CNN Money

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า