Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

หากจะตัด ‘แว่นสายตา’ สักอันหลายๆ คนคงนึกถึงแบรนด์ดังอย่าง Ray Ban, BOLON, OAKLEY หรือถ้าหากจะเลือกซื้อแว่นกันแดดแบรนด์หรูดีไซน์ สุดเก๋ ที่ได้รับความนิยมคงหนีไม่พ้น PRADA CHANEL VERSACE 

แต่ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวหลายคนอาจจะยังไม่รู้แบรนด์เหล่านี้มีบริษัทการผลิตเดียวกันนั่นก็คือ ‘EssilorLuxottica’ บริษัทผู้ผลิตแว่นตารายใหญ่มูลค่า 3.37 ล้านล้านบาท

แล้วเรื่องราวของ ‘EssilorLuxottica’ น่าสนใจอย่างไร? TODAY Bizview จะสรุปให้ฟังผ่านบทความนี้

[ Essilor ผู้ผลิตเลนส์แว่นตา 175 ปีจากฝรั่งเศส ]

ต้องเล่าแบบนี้ว่า ‘EssilorLuxottica’ เป็นชื่อที่มาหลังจากที่ 2 ธุรกิจเลนส์แว่นตาและกรอบแว่นตารายใหญ่ที่สุดในโลกควบรวมกิจการกัน ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักทั้ง 2 บริษัทกันสักนิด

เริ่มจากผู้ผลิตเลนส์แว่นตาระดับโลกก่อน นั่นก็คือ ‘Essilor’ บริษัทผลิตเลนส์แว่นตาจากฝรั่งเศสที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1849 หรือมีอายุราวๆ 175 ปีมาแล้ว โดย Essilor เป็นผู้นำนวัตกรรมด้านเลนส์แว่นตาของโลก ไม่ว่าจะเป็นเลนส์โปรเกรสซีฟหรือ Varilux เลนส์กันแดดหรือ Crizal และเลนส์สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์อย่าง Eyezen 

ซึ่งเลนส์จาก Essilor ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง ทนทาน ปลอดภัย และสวมใส่สบายตา หรืออธิบายให้เห็นภาพมากขึ้นคือ สำหรับคนที่สายตาสั้นหลัก 1,000 ขึ้นไป หากตัดแว่นสักครั้งจะมีเลนส์ที่หนาและหนัก แต่เลนส์ของ Essilor สามารถย่อเลนส์ให้บางได้โดยไม่ทำให้แว่นตาหนัก จึงเป็นที่นิยมในร้านแว่นตาทั่วโลก

นอกจากนี้ ในปีค.ศ. 2014 Essilor เข้าซื้อกิจการ Transitions Optical รู้จักในด้านเลนส์ Photochromic หรือเลนส์ที่เป็นแว่นกันแดดอัตโนมัติ เพื่อเสริมให้ธุรกิจกลายเป็นผู้นำด้านเลนส์แว่นตา 

[ Luxottica ผู้เชี่ยวชาญด้านกรอบแว่นตาจากอิตาลีที่ไม่ว่าใครจะใส่ก็รอด ] 

เมื่อเลือกเลนส์เสร็จแล้วก็มาต่อกันที่ ‘Luxottica’ บริษัทผลิตกรอบแว่นตาชื่อดังจากอิตาลีที่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1961 หรือราวๆ 63 ปีก่อน โดย Luxottica ขึ้นชื่อเรื่องการออกแบบแว่นตาที่มีดีไซน์ล้ำสมัย ทนทาน มีน้ำหนักเบาและเข้ากับรูปใบหน้าของผู้สวมใส่ทุกเพศทุกวัย

ซึ่ง Luxottica ได้เข้าซื้อแบรนด์แว่นตาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Ray-Ban, Oakley, Vogue, Prada, Persol และอื่นๆ อีกมากมาย จนทำให้ตัวเองเป็นผู้นำด้านกรอบแว่นตาระดับโลก 

[ 2 บริษัทควบรวมกันเองจนกลายมาเป็น ‘EssilorLuxottica’ ผู้ผลิตแว่นตารายใหญ่อันดับโลก  ]

ที่น่าสนใจคือทั้ง 2 บริษัทมีกลยุทธ์ธุรกิจที่เหมือนกันคือการ ‘เข้าซื้อกิจการ’ จนกระทั่งในปี ค.ศ. 2018 ที่ทั้ง 2 บริษัทได้มาควบรวมกันเอง โดยนำชื่อของทั้งสองมารวมกันจนกลายมาเป็น ‘Essilorluxottica’

ซึ่งการควบรวมในครั้งนี้ได้เครือข่ายการค้าปลีกในแบรนด์แว่นตาของ Luxottica มารวมเข้ากับความเชี่ยวชาญทางเทคโนโลยีของ Essilor ในการผลิตเลนส์จึงไม่แปลกที่จะเติบโตเป็นบริษัทผู้ผลิตแว่นตาระดับโลกได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ หลังจากการควบรวมแล้ว บริษัทจะได้รับสิทธิ์การผลิตในแบรนด์ชั้นนำของโลก ไม่ว่าจะเป็น Ferrari, Chanel, Tiffany และ Bulgari ของ LVMH, Moncler Burberry PRADA และอื่นๆ อีกราวๆ 45 แบรนด์ 

[ เข้าซื้อธุรกิจแว่นตา GrandVision ขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น ]

มากไปกว่านั้น การกินรวบในธุรกิจแว่นตาของ EssilorLuxottica ไม่ได้หยุดเพียงเท่านี้ เพราะในปี ค.ศ. 2022 บริษัทได้เข้าซื้อกิจการ GrandVision หนึ่งผู้ค้าปลีกแว่นตารายใหญ่ระดับโลก และแน่นอนว่าการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ทำให้ EssilorLuxottica ขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้น

[ EssilorLuxottica บริษัทแว่นตามูลค่า 3.7 ล้านล้านบาท ] 

ปัจจุบัน EssilorLuxottica จดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้นฝรั่งเศส (CAC40) มีมูลค่าบริษัทอยู่ที่ 3.7 ล้านล้านบาท และบริษัทมีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับที่ 9 ในฝรั่งเศสและมีมูลค่าสูงเป็นอันดับ 149 ในโลก

โดยตลอด 1 ปีที่ผ่านมาราคาหุ้นของบริษัทเติบโตขึ้น 14% และมีรายได้ย้อนหลัง 3 ปี ดังนี้ 

     • ปีค.ศ. 2021 มีรายได้อยู่ที่ 88,880 ล้านบาท เติบโต 541.58% จากปีก่อนหน้า (ปีค.ศ. 2020 )
     • ปีค.ศ. 2022 มีรายได้อยู่ที่ 117,106 ล้านบาท เติบโต 31.47% จากปีก่อนหน้า
     • ปีค.ศ. 2023 มีรายได้อยู่ที่ 121,082 ล้านบาท  เติบโต 3.33% จากปีก่อนหน้า

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้เราคงเห็นกลยุทธ์และรายได้ของ EssilorLuxottica กันไปแล้ว สะท้อนให้เห็นแล้วว่าความเชี่ยวชาญที่ต่างกันเปรียบเสมือนจิ๊กซอว์ที่มาประกอบกันแล้วจะกลายเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ได้ เช่นเดียวกับ EssilorLuxottica ที่เมื่อควบรวมกิจการกันแล้วสามารถกลายเป็นบริษัทระดับโลกที่เชี่ยวชาญในเรื่องแว่นตาไปโดยปริยาย… 

ที่มา

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า