Advertisement

SHARE

ตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป เฟซบุ๊กจะปรับเปลี่ยนข้อกำหนดในการใช้บริการ เพื่อให้อำนาจตนเองในการลบเนื้อหาที่อาจทำให้บริษัทโดนฟ้องได้

วันที่ 1 ก.ย. 2020 เว็บไซต์บิสซิเนส อินไซเดอร์ (Business Insider) รายงานว่า เฟซบุ๊กได้ประกาศแจ้งเตือนให้ผู้ใช้งานรับทราบถึงการแก้ไขข้อกำหนดในการใช้บริการ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 ต.ค. 2020 ใจความหลักคือเฟซบุ๊กจะสามารถลบเนื้อหาสุ่มเสี่ยง ที่อาจส่งผลให้บริษัทหรือบุคคลอื่นๆ โดนฟ้องร้องได้ โดยไม่ต้องรอคำขอจากทางรัฐบาล

ข้อกำหนดในการใช้บริการฉบับปัจจุบันระบุว่า เฟซบุ๊กสามารถปิดกั้นการเข้าถึงเนื้อหาในแต่ละประเทศได้ หากเป็นข้อมูลที่ผิดกฎหมายของประเทศนั้นๆ แต่ว่าคนในประเทศอื่นๆ จะยังเข้าไปดูโพสต์นั้นได้อยู่

แต่การแก้ไขข้อกำหนดครั้งนี้ ในข้อ 3.2 ระบุว่า เฟซบุ๊กสามารถลบหรือจำกัดการเข้าถึงเนื้อหา บริการ หรือข้อมูลได้ หากเฟซบุ๊กพิจารณาแล้วว่าการกระทำนี้ทำให้บริษัทหลีกเลี่ยงหรือลดความเสี่ยงจากการโดนฟ้องร้อง

นั่นหมายความว่าเนื้อหาใดๆ ที่ไม่ได้ละเมิดนโยบายของเฟซบุ๊ก แต่ไปละเมิดกฎหมายในบางประเทศ จากเดิมที่จะถูกซ่อนในประเทศนั้นเพียงอย่างเดียว หลังได้รับการร้องขอจากรัฐบาลหรือหน่วยงานต่างๆ ต่อไปจะมีโอกาสโดนลบออกทันที หากเฟซบุ๊กเห็นว่าเสี่ยงที่จะทำให้บริษัทโดนฟ้องร้อง

ทางเฟซบุ๊กไม่ได้แจ้งเหตุผลในการปรับเปลี่ยนข้อกำหนดในครั้งนี้ โดยบิสซิเนส อินไซเดอร์ มองว่าเป็นผลมาจากการที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต้องการยกเลิกมาตรา 230 ของกฎหมาย Communications Decency Act ซึ่งคุ้มครองผู้ให้บริการโซเชียลมีเดีย ทำให้พวกเขาไม่ต้องรับผิดทางกฎหมายเกี่ยวกับข้อมูลที่ผู้ใช้นำมาโพสต์

ขณะที่ โจ ไบเดน ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะมีการเลือกตั้งกันในวันที่ 3 พ.ย.นี้ ก็ออกมาเผยว่าอยากจะยกเลิกมาตรา 230 เช่นเดียวกัน โดยมองว่าบริษัทระดับเฟซบุ๊กควรจะมีความรับผิดชอบในการจัดการเนื้อหาบนแพลตฟอร์มของตัวเองให้มากกว่านี้

สำหรับในประเทศไทย เมื่อสัปดาห์ก่อน นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) แถลงว่า ทางกระทรวงฯ จะส่งหนังสือพร้อมแนบคำสั่งศาล ไปยังแพลตฟอร์มต่างๆ ให้ดำเนินการลบ URL ที่ผิดกฎหมายภายใน 15 วันนับจากวันที่ได้รับหนังสือ โดยส่วนของเฟซบุ๊กมีทั้งสิ้น 661 รายการ อีกทั้งยังกำชับว่าหากแพลตฟอร์มไม่ดำเนินการภายใน 15 วัน จำเป็นต้องดำเนินคดี ตามมาตรา 27 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

เท่ากับว่าในอีก 1 เดือนนับจากวันนี้ เฟซบุ๊กอาจไม่จำเป็นต้องรอคำสั่งศาลอีกต่อไป พวกเขาสามารถลบโพสต์ได้ทันทีหากมองว่าเนื้อหามีความเสี่ยงที่จะทำให้ถูกดำเนินการทางกฎหมาย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...