Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ช่วงวันที่ 26 ก.ย. ที่ผ่านมา มีความเคลื่อนไหวใหญ่ในอินโดนีเซีย คือรัฐบาลประกาศแบนการซื้อขายผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เหตุผลคือ ต้องการปกป้องข้อมูลลูกค้า และโซเชียลมีเดีย และอีคอมเมิร์ซ ควรแยกจากกัน และหลีกเลี่ยงการเป็นเจ้าตลาดผูกขาดทั้งข้อมูลและอีคอมเมิร์ซ

แนวทางนี้กระทบ TikTok และ Facebook เต็มๆ โดยเฉพาะ TikTok ที่ยอดซื้อขายบน TikTok Shop กำลังโตอย่างมากในอินโดนีเซีย

โดยหน่วยงานกำกับดูแลแย้งว่า บนโซเชียลมีการแข่งขันราคากันมาก สร้างความเสียหายให้กับร้านค้าและตลาดออฟไลน์แบบเดิมได้ ตัวกฎหมายใหม่ ยังกำหนดให้อีคอมเมิร์ซ รวมถึงแพลตฟอร์มที่ไม่ใช่โซเชียลมีเดีย ต้องตั้งราคาขั้นต่ำ 100 ดอลลาร์สำหรับสินค้าบางรายการที่ซื้อโดยตรงจากต่างประเทศ เพื่อปกป้องผู้ค้าปลีกในท้องถิ่นด้วย

ถือเป็นจังหวะที่น่ากังวลสำหรับ TikTok เพราะเมื่อช่วงเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมาเพิ่งประกาศลงทุนใหญ่ 400 ล้านบาทในอาเซียน และจัดอีเว้นท์ใหญ่ในอินโดนีเซียด้วย

สำหรับ TikTok อินโดนีเซียถือเป็นตลาดที่สำคัญอยู่แล้ว จากข้อมูลของบริษัทวิจัย Statista (ก.ค.) อินโดนีเซียมีผู้ใช้งาน TikTok 99.8 ล้านคน ซึ่งใหญ่เป็นอันดับสองรองจากสหรัฐอเมริกา

โฆษก TikTok อินโดนีเซียกล่าวว่า “เรามีความกังวลอย่างยิ่ง เนื่องจากนโยบายใหม่ จะส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของผู้ขาย 6 ล้านคน และผู้สร้างพันธมิตรเกือบ 7 ล้านคนที่ใช้ TikTok Shop”

ฝั่งผู้ขาย ก็ดูมีความกังวลไม่แพ้กัน แม้กฎหมายจะออกแบบมาเพื่อปกป้องคนค้ารายรายย่อยและขนาดกลาง แต่ปฏิเสธได้ยากว่าช่องทางโซเชียลช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้อย่างมีนัยสำคัญ

Piter Abdullah ผู้อำนวยการบริหารของสถาบันวิจัย Segara ในจาการ์ตากล่าวกับ Nikkei Asia ว่า “ผมคิดว่าจุดประสงค์ของรัฐบาลไม่ใช่การฆ่าผู้ขายบน TikTok พวกเขาสามารถรักษาธุรกิจไว้ได้โดยใช้แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอื่นๆ”

ในอีกทางหนึ่ง มันไปเอื้อประโยชน์ให้อีคอมเมิร์ซที่มาก่อนอย่าง Shopee ในสิงคโปร์และ Tokopedia ของอินโดนีเซีย

และเป็นอีกครั้งที่ TikTok ต้องเจออุปสรรคจากรัฐบาล หลังจากโดนสอบสวนในสหรัฐฯมาแล้วเรื่องการเก็บรักษาข้อมูล และความเชื่อมโยงกับรัฐบาลจีน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-TikTok ประกาศลงทุนกว่า 400 ล้านบาทในอาเซียน ผลักดัน SME เล็กใหญ่นับแสนราย https://workpointtoday.com/tiktok-announces-over-400-million-baht-investment-in-asean/

-จับตา TikTok Shop อีคอมเมิร์ซดาวรุ่งพุ่งแรง โตเร็วกว่า Shopee, Lazada https://workpointtoday.com/tiktok-shop-the-rising-e-commerce-star/

ที่มา : https://asia.nikkei.com/Politics/Indonesia-s-ban-on-social-media-e-commerce-worries-sellers

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า