Advertisement

SHARE

จากกรณีที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกประกาศว่า จะขีดเส้นตายภายในเดือน ก.พ. ให้นายทหารที่เกษียณแล้วย้ายจากบ้านพักของกองทัพบก เพื่อเปิดโอกาสให้คนที่มีบ้านมาอยู่แทน โดยยืนยันว่า จะเอาจริงสำหรับผู้ที่เอาเปรียบหลวง ยกเว้นกรณีของ นายทหารที่เกษียณราชการแล้วแต่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติ เช่น นายกรัฐมนตรี, รองนายกรัฐมนตรี, คณะรัฐมนตรี, สมาชิกวุฒิสภา และองคมนตรี
.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในรายการ “ขยี้ข่าว” กับยุคล วิเศษสังข์ เมื่อวันที่ 14 ก.พ. พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวยอมรับในรายการว่า ตนเองเป็นหนึ่งในทหารที่เกษียณอายุราชการแล้วยังพักอยู่ในบ้านพักของกองทัพ โดยขอผ่อนผันเขา และตั้งใจจะย้ายออกปีหน้า
พล.ท.พงศกร กล่าวว่า ตนเองเกษียณเมื่อ 4 ปีที่แล้ว โดยระหว่างที่อยู่จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ตามอัตราปกติและค่าบำรุงรักษาเดือนละ 2,000 บาท
.
การออกมายอมรับ ตนไม่กลัวการโจมตี ความจริงคือความจริง ตนเคยเสนอเรื่องนี้ตั้งแต่ตอนเป็นพันโทว่า มีกรณีนายทหารเกษียณพันตรี ที่มาจากชั้นประทวน ทำงานตลอดชีวิตยังไม่มีบ้านจะอยู่ ตนได้เสนอไปว่า ควรจะมีแหล่งให้เขาอยู่ 10 ปีให้ลูกเขาโตพอจะมาดูแลเขาได้
.
เมื่อถูกถามว่าช่วงรับราชการได้เตรียมแผนหรือไม่ พล.ท.พงศกร ตอบว่า เตรียมแผนไว้ แต่ไม่มีรายได้พิเศษที่จะมีเงินก้อนไปดาวน์บ้าน
พิธีกรถามต่อว่าก่อนเกษียณอายุราชการในยศพลโท ได้รับเงินเดือนเท่าไร พล.ท.พงศกร ตอบว่า 70,000 บาท แต่หลังหักค่าใช้จ่ายไปแล้วก็ยังต้องใช้เวลารวมเงินเพื่อไปหาที่อยู่ข้างนอก
.
สำหรับตนตั้งใจว่าเมื่อออกจากบ้านพักทหารแล้วจะไปอยู่แถวนครปฐม ออกไปรอบนอกราคาจะถูกหน่อย
.
ทั้งนี้ ช่วงหนึ่ง พล.ท.พงศกร ยืนยันว่า ถึงเวลาหนึ่งแล้วทหารก็จะย้ายออกทั้งนั้น กำลังพลที่ไม่ย้ายออกคือ ชั้นผู้ใหญ่มากๆ แต่วันหนึ่งเขาก็ออก เช่น ท่าน พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ก็ย้ายออกแล้ว คือเขาให้เวลาอยู่
.
สำหรับเรื่องนี้ถ้านับจำนวนคนถือว่ามีน้อย ผบ.ทบ.พูดลักษณะว่าที่อยู่อาศัยไม่พอ แต่ที่จริงแล้วปลูกสร้างเยอะ ปัญหาใหญ่ที่สุดกรณีที่เกิดขึ้น (ที่ทหารพยายามกู้เพื่อสร้างบ้าน) เพราะเขาอยากมีบ้านพักข้างนอก เขาอยากมีบ้านอาศัยจริง (ไม่ใช่เพราะบ้านพักไม่พอ)
.
LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...