Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

รมว.แรงงาน สั่งดูแลสิทธิลูกจ้างโรงงานรองเท้า ย่านกิ่งแก้ว หลังโรงงานถูกไฟไหม้วอดทั้งหลัง พนักงานกว่า 200 ชีวิตไม่สามารถเข้าทำงานได้

วันที่ 20 ต.ค. 2564 พนักงานโรงงานผลิตรองเท้าที่เดินทางไปทำงานตั้งแต่ช่วงเช้า แต่ไม่สามารถเข้าไปทำงานได้ตามปกติ พากันยืนรออยู่บริเวณหน้าบริษัทวัฒนาฟุตแวร์ ภายในซอยกิ่งแก้ว 9 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ หลังช่วงกลางดึกที่ผ่านมาเกิดเหตุไฟไหม้ภายในโรงงานเสียหายอย่างหนัก

พนักงานคนหนึ่ง กล่าวว่า ทำงานที่นี่มากกว่ายี่สิบปี รู้สึกตกใจและเสียดายกับการที่โรงงานถูกไฟไหม้เสียหายทั้งโรงงาน และยังไม่รู้อนาคตตัวเองรวมถึงพนักงานกว่าร้อยชีวิต และหลังจากนี้ยังไม่รู้ว่าจะหางานใหม่ได้หรือไม่ และยังไม่ทราบแนวทางที่ชัดเจนจากทางโรงงานว่าจะออกมาเยียวยาอย่างไร เพราะโรงงานแห่งนี้ตกปิดกิจการลงอย่างถาวร

ขณะที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ได้แสดงความห่วงใยนายจ้างและลูกจ้างโรงงานรองเท้าย่านกิ่งแก้ว พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัด เร่งตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมช่วยเหลือตามขั้นตอนและดูแลสิทธิประโยชน์หากมีการหยุดงานหรือเลิกจ้างจำนวน 261 คน

สำหรับบริษัท วัฒนาฟุตแวร์ จำกัด (มหาชน) ประกอบกิจการผลิตรองเท้าหนัง มีลูกจ้างจำนวน 261 คน ตั้งอยู่ที่ ซอยกิ่งแก้ว 9 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เกิดเหตุไฟไหม้เมื่อเวลา 21.00 น. วานนี้ ขณะเกิดเหตุไม่มีลูกจ้างปฏิบัติงาน มีเพียงพนักงานรักษาความปลอดภัยของโรงงานได้กลิ่นไหม้ จึงเปิดประตูโกดังเข้าไปและพบไฟกำลังไหม้เครื่องจักร จึงพยายามนำถังดับเพลิงช่วยกันดับไฟในเบื้องต้น แต่ไฟลุกลามไม่สามารถควบคุมได้จึงได้โทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิง องค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าควบคุมเพลิงไหม้ภายในห้องกักเก็บลังกระดาษ ใกล้เคียงกับห้องกักเก็บรองเท้าของโรงงาน กระทั่งเวลา 23.30 น.จึงสามรถควบคุมเพลิงไว้ได้

ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานได้สั่งการให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ส่งพนักงานตรวจความปลอดภัยในการทำงานและพนักงานตรวจแรงงาน เข้าตรวจสอบพื้นที่ความปลอดภัยของสภาพของอาคาร และตรวจสอบเรื่องสารเคมีที่เป็นวัตถุดิบในการผลิตรองเท้าได้มีการเก็บรักษาในสภาพที่ปลอดภัยหรือไม่ รวมทั้งกำชับให้ กสร.คุ้มครองดูแลผลกระทบต่อลูกจ้างที่อาจต้องหยุดการทำงานชั่วคราวหรือถูกเลิกจ้าง ให้ได้รับสิทธิประโยชน์ถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมเน้นย้ำขอความร่วมมือนายจ้าง ลูกจ้าง ในสถานประกอบกิจการ ตรวจสอบเครื่องจักร อุปกรณ์ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ปลอดภัย หากพบว่าชำรุดต้องซ่อมแซมทันที รวมทั้งปิดเครื่องจักร อุปกรณ์ไฟฟ้าและระบบต่าง ๆ ที่ไม่ได้ทำงานให้เรียบร้อย เพื่อจะได้ช่วยลดความเสียหายกรณีที่เกิดเพลิงไหม้ได้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า