Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ในรายงานเจาะเทรนด์โลก 2024 โดย TCDC ระบุว่า ‘เจนอัลฟา’ (คนที่เกิดตั้งแต่ปี 2553 ถึงปัจจุบัน) จะเป็นคนกลุ่มแรกที่เติบโตในยุคที่เรียกว่า ‘ฟิจิตทัล’ (Phygital) ช่วงเวลาที่โลกเสมือนและโลกแห่งความจริงผสมผสานเข้าหากัน พวกเขาอาศัยอยู่ในโลกเสมือนจริง แต่ก็ยังมีเวลาออกไปเล่นนอกบ้าน เติบโตขึ้นมาในโลกแห่งสังคมหลังความจริง (Post-Truth Society) ที่ขับเคลื่อนด้วย AI

เจนอัลฟาจะสร้างกลุ่มเพื่อนหลายๆ คนได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังมีความอุตสาหะ และมีไหวพริบ หากเจนอัลฟาไม่ได้รับสิ่งที่ต้องการจากผลิตภัณฑ์หนึ่งๆ พวกเขาจะค้นหาวิธีสร้างผลิตภัณฑ์นั้นใน YouTube ด้วยตัวเอง

ในปีนี้เจนอัลฟาจะเป็นประชากรที่มีจำนวนครบ 2.2 พันล้านคนทั่วโลก โดยมีอัตราการเกิดมากกว่า 2.7 ล้านคนในแต่ละสัปดาห์ ช่วงอายุที่มากที่สุดของเจนนี้คือ 14 ปี ตอนนี้พวกเขากำลังเติบโตเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น และจะเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ในปี 2573

การอยู่กับเจนอัลฟาจะต้องไม่สั่งสอน แต่เรียนรู้ไปด้วยกัน พูดคุยกันตรงๆ ถือเป็นวิธีการที่จะสื่อสารกับเจนอัลฟาได้อย่างตรงใจ

65% ของเจนอัลฟาจะทำงานในตำแหน่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในช่วงเจนก่อนหน้า เช่น ผู้จัดการด้านความเป็นอยู่ที่ดีของชีวิต (Wellbeing Manager) ผู้เชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์ ผู้ที่ทำให้การใช้ชีวิตง่ายยิ่งขึ้น (Life Simplifier) ชาวนาในเมือง (Urban Farmer) หรือเอเจนต์นำเที่ยวในอวกาศ เป็นต้น

บริษัทที่ปรึกษา Beano for Brands พบว่า 86% ของเจนอัลฟา หลงใหลทักษะการออกแบบเชิงสร้างสรรค์และมีวิธีคิดแบบผู้ประกอบการโดยธรรมชาติ ทั้งยังชอบเล่นเกมอีกด้วย โดยพวกเขาบอกว่าการเล่นวิดีโอเกมเป็นกิจกรรมที่พวกเขาเลือกใช้เวลาในช่วงวันหยุด มากกว่าการดูโทรทัศน์ ภาพยนตร์ หรือเล่นโซเชียลมีเดีย

ในแง่ของแบรนด์แล้ว มีการแนะนำว่าควรมีแพลทฟอร์มหรือทำการตลาดแบบเกมให้เจนอัลฟาได้สร้างตัวตนเสมือนจริงของตนเองผ่านการออกแบบและการปรับแต่งเฉพาะตัว นอกจากนี้ธุรกิจจะต้องไม่ดูถูกหรือตัดสินใจแทน เพราะคิดว่าเจนนี้นั้น ‘เด็กเกินไป’ แต่การรับฟังอย่างตั้งใจ ไม่สื่อสารด้วยการสั่งสอน แต่เรียนรู้สินค้าและบริการนั้นๆ ไปพร้อมกัน จะทำให้เจนอัลฟาเปิดใจรับได้มากกว่า

โลกที่เจนอัลฟาเติบโตขึ้นมานั้นเต็มไปด้วยผู้คนที่มีความสามารถหลากหลาย มีความสนใจเฉพาะเจาะลึก มีเพื่อนต่างศาสนา เชื้อชาติ และเพศ รวมถึงเข้าอกเข้าใจเรื่องละเอียดอ่อนอย่างคนที่มีปัญหาสุขภาพจิต ซึ่งเจนนี้มีวิธีคิดแบบคำนึงคนทุกกลุ่มหรือ Inclusive มากที่สุด

แม้เจนอัลฟาจะเป็นชาวดิจิทัลโดยกำเนิด และทุกมิติของการใช้ชีวิตขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี แต่เจนอัลฟาก็มองหาการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ที่ส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดี ไม่มีทัศนคติแบ่งแยก มีความคิดสร้างสรรค์ และสนับสนุนการแสดงออกถึงตัวตน

ธุรกิจต่างๆ ควรวางบทบาทเป็นตัวแทนและสะท้อนถึงโลกอันหลากหลายนี้ ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์และสร้างประสบการณ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของเจนนี้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า