Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

วงการปัญญาประดิษฐ์มีสิ่งใหม่มาทำให้คนธรรมดาอย่างเราร้อนๆ หนาวๆ กันอีกแล้ว โดยตอนนี้ คนกำลังให้ความสนใจแชทบ็อทตัวใหม่ ChatGPT อย่างมาก  เพราะเป็นแชทบ็อทที่สนทนาโต้ตอบกับคนได้เป็นธรรมชาติ ตอบคำถามยากๆ และยังช่วยคนทำงานทักษะสูงได้ไวขึ้น เช่น แนะนำการเขียนโปรแกรม, เขียนบทความ, ทำให้หลายคนมองว่า นี่อาจจะเป็นคู่แข่งของ Google ในอนาคต และจะเป็นคู่แข่งของมนุษยชาติในระยะยาว

ในบทความนี้ TODAY Bizview จะพาไปรู้จัก ChatGPT ให้ลึกซึ้งขึ้น 

ChatGPT เป็นแชทบ็อทที่สร้างโดย Open AI หน่วยงานพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่ไม่หวังผลกำไร เป้าหมายขององค์กรคือทำให้แน่ใจว่า AI จะเป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติอย่างแท้จริง 

Open AI ช่วงก่อตั้งได้รับเงินทุนสนับสนุนส่วนใหญ่จาก อีลอน มัสก์ ด้วย แต่ระยะหลัง มัสก์ลดบทบาทตัวเองออกจาก Open AI เพราะเกรงว่าจะมีผลประโยชน์ทับซ้อนกัน เนื่องจาก Tesla เองก็พัฒนา AI ด้วย

คนอาจรู้จัก Open AI ในอีกบทบาทหนึ่งคือผู้พัฒนา DALL-E ปัญญาประดิษฐ์ที่สร้างรูปภาพตามสั่ง ซึ่งมีชื่อเสียงพอๆ กับ Midjourney แต่ DALL-E จะต่างตรงที่สร้างรูปภาพแนวจริงหรือ realistic ต่างจาก Midjourney ที่สร้างงานแนวภาพวาด 

[ ทำไมคนถึงให้ความสนใจ ChatGPT มากเป็นพิเศษ ทั้งๆ ที่มีแชทบ็อทอยู่มากมาย ]

อย่างที่ได้เกริ่นไปแล้วว่า ChatGPT กำลังได้รับความสนใจ เพราะมันสามารถทำงานยากได้ ต่างจากแชทบ็อททั่วไปที่ทำได้เพียงให้ข้อมูล สภาพอากาศ ความรู้ทั่วไป 

หรือถ้าเทียบกับผู้ช่วยอัจฉริยะตัวดัง Google Assistant, Siri, Alexa ก็ช่วยเราทำงานได้ แต่ในระดับงานจิปาถะเท่านั้น เช่น เปิดปิดไฟ เปิดเพลง ทำการโทรออกด้วยเสียง ซื้อของออนไลน์ 

แต่ ChatGPT ไปไกลกว่านั้นด้วยการช่วยเราทำงานที่ยากขึ้นเช่น ช่วยเขียนโปรแกรม, เขียนบทความ, เขียนงานวิชาการ, แต่งกลอนได้ เรามาดูตัวอย่างกัน

ในเว็บไซต์ Open AI นำตัวอย่างคำถามและคำตอบมาเผยแพร่

USER : help me write a short note to introduce myself to my neighbor 

CHATGPT : Hi there,

My name is [Your Name] and I just moved in next door. I wanted to reach out and introduce myself. I’m looking forward to getting to know you and the neighborhood. If you ever need anything or just want to chat, please don’t hesitate to stop by or give me a call.

Best,

[Your Name]

USER : Can you make it more formal?

CHATGPT : Dear Neighbor,

I am writing to introduce myself. My name is [Your Name] and I have recently moved in next door. I wanted to take a moment to reach out and say hello. I am looking forward to getting to know you and the neighborhood.

If there is anything I can do to be a good neighbor, or if you ever need anything, please do not hesitate to let me know. I am happy to help in any way that I can.

Sincerely,

[Your Name]

จากตัวอย่างข้างบน USER ขอให้ ChatGPT ช่วยเขียนบันทึกแนะนำตัวเองกับเพื่อนบ้าน และขอให้เขียนสองรูปแบบคือเป็นทางการและไม่เป็นทางการ ผลคือ ChatGPT เขียนมาให้ทั้งสองแบบ และยังรู้ว่าภาษาที่ควรใช้เป็นทางการ คือกลุ่มคำไหนบ้าง 

อีกตัวอย่างที่น่าสนใจคือ ช่วยแนะนำการเขียนโปรแกรม โดย USER คนหนึ่งนำโค้ดที่เขียนไปถาม ChatGPT บอกว่าโค้ดพวกนี้ไม่สามารถทำงานได้ ความผิดพลาดเกิดจากตรงไหน สิ่งที่ ChatGPT ทำคือขอข้อมูลเพิ่มเติมจาก USER เพราะ ChatGPT บอกว่าข้อมูลแค่นี้ไม่เพียงพอ ยากแก่การตัดสินใจ จน USER ค่อยๆ ให้ข้อมูลเพิ่มขึ้น และ ChatGPT ก็แนะนำวิธีเขียนโค้ดอีกแบบที่อาจแก้ปัญหาได้

จุดนี้มีเรื่องน่าสนใจคือ ChatGPT ใช้ภาษาที่มนุษย์ใช้พูดกันในชีวิตจริง และมีนิสัยที่มนุษย์ใช้กัน คือความไม่แน่ใจ ความลังเล หลีกเลี่ยงการฟันธงว่าอะไรถูก อะไรผิด ในเว็บไซต์ยังมีตัวอย่างมีมากมาย ลองเข้าไปอ่านเล่นกันได้ 

นอกจากตัวอย่างในเว็บไซต์แล้ว มีบล็อกเกอร์และนักข่าวเทคโนโลยีหลายคน ลองเข้าไปทดสอบความสามารถของ ChatGPT เช่น Lucas Ropek นักข่าวเว็บไซต์ Gizmodo เข้าไปลองให้ ChatGPT เขียนเรื่องสั้น โดยเริ่มต้นจากแค่คำว่า  “about Richard Nixon and a dinosaur,”

และราวๆ 20 วินาที ChatGPT ก็เล่าเรื่องสั้น เกี่ยวกับอดีตประธานาธิบดีผู้เสียเกียรติ และโครงการลับของรัฐบาลในการคืนชีพไดโนเสาร์ T-Rex ซึ่งทั้งน่าสนใจ ประหลาดใจ และน่ากลัวไปพร้อมๆ กัน 

[ การพัฒนาและข้อจำกัดของ ChatGPT ]

ChatGPT ใช้เอนจิน GPT เวอร์ชัน 3.5 ที่ปรับปรุงและต่อยอกจาก GPT-3 และใช้ Reinforcement Learning from Human Feedback (RLHF) ในการฝึกระบบ ซึ่งเป็นการใส่ความคิดเห็นของคนจริงๆ เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกด้วย 

นอกจากนี้ยังแบ่งชั้นของดาต้า และคำตอบที่เหมาะสมสองโมเดล และนำมาจัดลำดับว่าคำตอบแบบไหนมีคุณภาพมากน้อยกว่ากัน เป็นโมเดลการให้รางวัลคำตอบ

ในการรวบรวมข้อมูลนี้  Open AI นำการสนทนาที่ผู้ฝึกสอน AI ใช้กับแชทบอท สุ่มเลือกข้อความที่ AI เขียนมา รวมถึงสุ่มตัวอย่างทางเลือกหลายๆ ทาง และให้ผู้ฝึกสอน AI จัดอันดับข้อความเหล่านั้น เป็นการฝึกและทำซ้ำๆ เพื่อให้ได้โมเดลคำตอบที่ดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม ทาง  Open AI ก็ยอมรับว่ามันยังไม่สมบูรณ์แบบ และมีจุดอ่อนคือความถูกต้องของข้อมูล เพราะในการฝึก ไม่มีแหล่งที่มาของความจริง และการฝึก AI ให้ตอบคำถามอย่างระมัดระวัง ก็มีแนวโน้มที่จะ AI จะตอบคำถามง่ายๆ ไม่ได้ในทันที และมีแนวโน้มว่า ChatGPT จะใช้คำฟุ่มเฟือยมากเกินไปในการตอบคำถาม 

ด้วยข้อจำกัดดังกล่าว ทำให้ Stack Overflow กระทู้ถามตอบปัญหาชาวโปรแกรมเมอร์ ที่มักนำปัญหาที่เจอระหว่างเขียนโปรแกรมมาถามกัน ต้องแบนคำตอบที่สร้างจาก ChatGPT เพื่อหลีกเลี่ยงความสับสนในหมู่ผู้ใช้งาน 

[ ถึงจุดที่ต้องยอมรับว่า AI คือ Main Stream หรือสิ่งที่คนธรรมดาจะเข้าถึงได้ ]

สมัยก่อน ในการพัฒนา AI คนที่เกี่ยวข้อง ก็จะมีแค่นักพัฒนานักวิจัยและโปรแกรมเมอร์ การใช้งานยังอยู่ในวงแคบ 

แต่ปัจจุบัน AI สัมผัสกับชีวิตคนธรรมดาในหลายจุด ตั้งแต่การค้นหาข้อมูลใน Google Search, การนำทางด้วย Maps, การแปลภาษา, การใช้งานโซเชียลมีเดียก็มีอัลกอริทึมแนะนำคอนเทนต์มาให้ การใช้ระบบอัตโนมัติ รองรับความต้องการของลูกค้า เพราะไม่มีกำลังคนมากพอที่จะแก้ปัญหาลูกค้าได้ทุกคน

แต่ตอนนี้ AI กำลังเข้าสู่น่านน้ำใหม่ มากกว่าแค่การใช้งานทั่วไป แต่เป็นการสร้างงานศิลปะ การว่าความในคดี การผ่าตัดแบบง่าย การเป็นนักบำบัดทางจิต การเป็นนักเขียน ฯลฯ และยิ่ง ChatGPT เปิดทดสอบแบบสาธารณะ ก็ยิ่งทำให้คนทั่วไป สามารถเข้าถึง AI ชั้นสูงได้ เป็นการตอกย้ำว่า AI มาถึงมือทุกคนแล้ว

คำถามที่ต้องคิดต่อคือ มนุษย์เราจะปรับตัวอย่างไร วงการการศึกษา จะยอมรับได้มากแค่ไหร ถ้าส่วนหนึ่งของผลงานนักศึกษา มี AI เป็นตัวช่วย วงการศิลปะจะตอบโต้อย่างไร ถ้าศิลปินสร้างรูปวาดจาก AI รวมถึงความเป็นไปได้ที่ว่า วันหนึ่งแม้แต่แรงงานทักษะสูง ก็สามารถถูกแทนที่ได้ด้วย AI 

ชวนอ่านข่าวเก่า 

 • Meta พัฒนา CICERO ปัญญาประดิษฐ์ตัวแรก เล่นบอร์ดเกมแนวยุทธศาสตร์สงคราม Diplomacy ชนะมนุษย์ได้ https://workpointtoday.com/meta-cicero/ 
 • วิศวกรกูเกิลเผย ปัญญาประดิษฐ์ LaMDA มีพฤติกรรมตื่นรู้ ตีความกวีปรัชญาได้ https://workpointtoday.com/ai-google-lamda/ 

ที่มา : Open AI, Blognone 1 2, The Verge, Gizmodo

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า