Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

สมาชิกสภานิติบัญญัติของฮ่องกง 8 รายถูกจับกุม ด้วยข้อหาขัดขวางและดูหมิ่นสภา ทั้งหมดล้วนเป็นฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง

วันที่ 2 พ.ย. 2563 เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ (New York Times) รายงานว่าตำรวจได้เข้าจับกุมสมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกง โดยแบ่งเป็นการจับกุมเมื่อวานนี้ 7 ราย และวันนี้อีก 1 ราย ในข้อหาดูหมิ่นและขัดขวางการทำงานซึ่งเป็นการผิดข้อบัญญัติของสภา

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยสมาชิกสภาฯ ฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยทำการประท้วงเนื่องจากไม่พอใจการแต่งตั้งประธานกรรมาธิการจากฝ่ายที่สนับสนุนรัฐบาลปักกิ่ง เพื่อพยายามผลักดันกฎหมาย เช่น แนวทางปฏิบัติเมื่อได้ยินเพลงชาติจีนในฮ่องกง จนเกิดการกรูเข้าไปที่นั่งของประธาน ส่งผลให้ฝ่ายรักษาความปลอดภัยต้องจับมือทำแนวกั้นเป็นวงกลมโดยรอบ

จากนั้นฝ่ายสนับสนุนจีนได้ตามเข้าไปเพื่อดึงตัวนักการเมืองฝั่งตรงข้ามออกมา โดยปรากฎภาพนายเรย์ ชาน (Ray Chan) หนึ่งในผู้ที่ถูกจับกุมเมื่อวานนี้ โดนนายกว็อก ไว คัง (Kwok Wai Keung) จับคอเสื้อแล้วลากจนล้มลงไปที่พื้น ภายหลังนายชานได้แจ้งความดำเนินคดีกับนายกว็อก แต่คดียังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด

มีการตั้งข้อสังเกตว่าการจับกุมที่เกิดขึ้นล้วนเป็นนักการเมืองฝั่งที่สนับสนุนให้ฮ่องกงเป็นประชาธิปไตยทั้งหมด แต่ทางตำรวจได้ออกมาระบุว่าการเข้าจับกุมครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับสถานะทางสังคมหรือเบื้องหลังทางการเมืองใดๆ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า