Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นักท่องเที่ยวไทยเที่ยวเกาหลีใต้ลดฮวบ ผลจากการถูกปฏิเสธเข้าเมือง ทำคนไทยรู้สึกแย่ ขณะเกาหลีใต้ยังยืนยันไม่ผ่อนผัน K-ETA เพราะต้องป้องกันการเข้าเมืองผิดกฎหมาย

South China Morning Post หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของฮ่องกง รายงานสถานการณ์การท่องเที่ยวของเกาหลีใต้ปี 2567 ชี้ การท่องเที่ยวเกาหลีใต้ได้รับความนิยมอย่างในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักท่องเที่ยวจีนนิยมเดินทางไปเที่ยวเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นมาก เช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวจากชาติอื่นๆ ในเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น เวียดนาม ฟิลิปปินส์ ที่ต่างก็เดินทางไปเกาหลีใต้เพิ่มขึ้น

แต่นักท่องเที่ยวจากไทย ซึ่งเดิมเคยเป็นประเทศต้นทางในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปเที่ยวเกาหลีใต้มากเป็นอันดับต้นๆ กลับลดจำนวนลงอย่างเห็นได้ชัด 

ข้อมูลจากองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี (Korea Tourism Organisation) เปิดเผยว่า ระหว่างเดือน ม.ค.-เม.ย. ปีนี้ มีนักท่องเที่ยวไทยเดินทางไปเที่ยวเกาหลีใต้ 119,000 ราย ซึ่งลดลง 21.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว 

อีกทั้ง หากเทียบกับในช่วงก่อนโควิด-19 ระบาด นักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางไปเที่ยวเกาหลีใต้ ยังมีจำนวนลดลง คิดเป็นเพียง 59% เมื่อเทียบกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวเกาหลีใต้ในช่วงเดือนม.ค.-เม.ย. 2562 ซึ่งนับว่าเป็นการฟื้นตัวที่อยู่ในระดับช้ามาก เมื่อเทียบกับนักท่องเที่ยวชาติอื่นๆ ที่มีอัตราการฟื้นตัวโดยรวม 88% 

โดยการลดลงของจำนวนนักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางไปเที่ยวเกาหลีใต้ปีนี้ สวนทางกับประเทศอื่นๆ ที่จำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จีนมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นถึง 470% ในปีนี้ 

ขณะที่ญี่ปุ่น มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวเกาหลีใต้เพิ่มขึ้น 89% ฟิลิปปินส์เพิ่มขึ้น 76% อินโดนีเซียเพิ่มขึ้น 51% มาเลเซียเพิ่มขึ้น 35% เวียดนามเพิ่มขึ้น 29% และสิงคโปร์ เพิ่มขึ้น 11%

ส่งผลให้ไทย ปีนี้ตกลงมาอยู่อันดับ 3 ในการจัดอันดับประเทศที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวเกาหลีใต้มากที่สุด ตามหลังเวียดนามและฟิลิปปินส์ ที่แซงขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 1 และ 2 ตามลำดับ 

โดยสาเหตุที่ทำให้นักท่องเที่ยวไทยเดินทางไปเที่ยวเกาหลีใต้ลดลง ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ให้เหตุผลว่า เป็นผลมาจากความรู้สึกเชิงลบที่เกิดจากการถูกปฏิเสธการเข้าประเทศ

ประกอบกับ การที่เกาหลีใต้หันมาใช้ระบบ K-ETA หรือ Korea Electronic Travel Authorisation ซึ่งเป็นระบบอนุมัติการเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ ที่กำหนดให้นักเดินทางจากประเทศที่ได้รับการยกเว้นวีซ่า 112 ประเทศ ต้องลงทะเบียนออนไลน์และขออนุมัติเข้าประเทศ ก่อนเดินทางไปเกาหลีใต้ ก็ยังเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวไทยน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

เนื่องจาก สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือ มีอัตราการปฏิเสธ K-ETA ในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยสูงมาก โดยไม่มีคำอธิบายเหตุผลการปฏิเสธอย่างชัดเจน 

ยิ่งไปกว่านั้น นักท่องเที่ยวบางราย แม้จะได้รับอนุมัติ K-ETA แล้ว แต่ก็ยังถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศเมื่อเดินทางไปถึงเกาหลีใต้ 

สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่โหมกระพือความไม่พอใจในกลุ่มนักท่องเที่ยวไทย และเป็นสาเหตุที่ทำให้ปัญหานี้รุนแรงมากยิ่งขึ้น จนกลายเป็นประเด็นร้อนบนโซเซียลมีเดียของไทย และส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวไทยที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวที่เกาหลีใต้ลดลง 

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ข้อกำหนดการเข้าเมืองที่เข้มงวดมากขึ้นสำหรับคนไทยนี้ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่ไทยเป็นแหล่งแรงงานผิดกฎหมายอันดับต้นๆ ของเกาหลีใต้

ซึ่งกระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้ยืนยันว่า มาตรการเหล่านี้ มีความจำเป็นสำหรับการป้องกันการเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย และก็ไม่ได้เป็นการเลือกปฏิบัติต่อคนไทยแต่อย่างใด

ขณะที่ หน่วยงานการท่องเที่ยวของเกาหลีใต้ ซึ่งตั้งเป้าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไปท่องเที่ยวในประเทศให้ได้ 20 ล้านรายต่อปี ก็ออกมายอมรับว่า มีความกังวลเกี่ยวกับการลดลงของจำนวนนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นประเทศอันดับต้นๆ ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปยังเกาหลีใต้จำนวนมาก

โดยเจ้าหน้าที่ของกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว ของเกาหลีใต้ เปิดเผยกับ South China Morning Post ว่า “การลดลงของนักท่องเที่ยวชาวไทย สามารถอธิบายได้ด้วยประเด็น K-ETA เพียงประเด็นเดียว” 

ซึ่งได้มีการขอให้ยกเว้น K-ETA ชั่วคราวในปีนี้ หลังจากที่ ทางการไทยกับเกาหลีใต้ กำหนดให้ปี 2566-2567 เป็นปีแห่งการเยือนเกาหลี-ไทย (Korea-Thailand Mutual Visit Year) เพื่อกระชับความสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวระหว่างทั้งสองประเทศแล้ว 

แต่กระทรวงยุติธรรมของเกาหลีใต้ก็ยังคงยืนยันว่า K-ETA ยังคงมีความจำเป็นที่จะต้องบังคับใช้อยู่สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย

ที่มา 

https://en.yna.co.kr/view/AEN20240613001600315?section=search

https://www.scmp.com/news/asia/east-asia/article/3267016/south-korea-sees-470-more-chinese-visitors-thai-tourists-stay-away

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า