Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

อินโดนีเซีย ปรับตัวเล็งตัดตำแหน่งข้าราชการบางตำแหน่งในภาคการลงทุน ใช้ “เอไอ”มาทำงานแทนมนุษย์เพื่อลดความล่าช้าในระบบราชการ

นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย สั่งการให้หน่วยงานภาครัฐ เตรียมปรับยกเลิกตำแหน่งงานข้าราชการทิ้งไป 2 ระดับ ในปี 2020 และให้ทดแทนกำลังบุคลากรในตำแหน่งดังกล่าว ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ (AI) โดยมีเป้าหมายเพื่อหวังลดความล่าช้าในระบบราชการ ที่มีผลกระทบต่อภาวะการลงทุนในประเทศอินโดนีเซีย

คำสั่งดังกล่าวเป็นหนึ่งในมาตรการที่ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย กล่าวกับบรรดาผู้นำภาคเอกชนถึงแผนการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจอินโดนีเซียของรัฐบาล โดยให้ลดการพึ่งพาทรัพยากรธรรมชาติลง

ซึ่งนายวิโดโด กล่าวด้วยว่า อินโดนีเซียควรปรับเปลี่ยนภาคการผลิตมาสู่ภาคอุตสาหกรรมการผลิตในระดับที่สูงขึ้น เช่น การผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และการใช้วัตถุดิบถ่านหินในอุตสาหกรรมการผลิตดังกล่าวไม่ใช่เพียงแค่การส่งออกวัตถุดิบอย่างเดียว

อย่างไรตาม การเปลี่ยนแปลงนี้จำเป็นต้องปรับปรุงกฎระเบียบความเหลื่อมล้ำทับซ้อนกัน และลดความล่าช้าในระบบบริหารราชการลงก่อนจะนำเอไอ เข้ามาทำงานแทนที่มนุษย์ ขณะที่ยังไม่มีรายละเอียดว่าตำแหน่งใดที่จะถูกตัดออกไป โดยแผนนี้ยังจะต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาอินโดนีเซียก่อน

การลงทุนในอินโดนีเซียเติบโตขึ้น ล่าสุดบริษัท ฮุนได มอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ ประกาเตรียมขยายกิจการเข้าสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากขึ้น โดยเลือกเมืองเบกาซี ชานกรุงจาการ์ตา เป็นสถานที่ก่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แห่งแรกของบริษัทในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ด้วยงบประมาณ 1,550 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 46,872 ล้านบาท และเบื้องต้นตั้งเป้าหมายผลิตรถยนต์ในช่วงแรกให้ได้ปีละ 150,000 คัน ก่อนเพิ่มเป็น 250,000 คันต่อปี

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า