Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เผยเทรนด์คนแห่เคลมประกันสุขภาพหลังโควิด-19 ทำสินไหมสุขภาพในตลาดปี 66 เพิ่มสูงขึ้นเฉียด 40% เมื่อเทียบกับปีก่อน ถือเป็นหนึ่งในความท้าทายต่อธุรกิจประกัน

‘โทมัส วิลสัน’ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต กล่าวว่า ในปี 2566 ที่ผ่านมา สินไหมสุขภาพในตลาดเพิ่มสูงขึ้น 36% แบ่งเป็นการเคลมของผู้ป่วยนอกที่เพิ่มขึ้น 20% และการเคลมของผู้ป่วยในที่เพิ่มขึ้น 38%

โดยความถี่และความรุนแรงในการเคลมสินไหมสุขภาพที่เพิ่มสูงขึ้น มาจากการเพิ่มขึ้นของกลุ่มโรคเล็กน้อยทั่วไป (Simple diseases) โดยเฉพาะโรคทางเดินหายใจ และการสิ้นสุดของการกักตัวในช่วงโควิด-19

สินไหมสุขภาพที่เพิ่มสูงขึ้น ถือเป็นหนึ่งความท้าทายของธุรกิจประกันในปีที่ผ่านมา ประกอบกับเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ไม่ฟื้นคืนอย่างที่หลายคนคาดหวัง และความผันผวนของตลาดเงิน ที่มีผลต่อมูลค่าของสินทรัพย์

อย่างไรก็ตาม อลิอันซ์ อยุธยาฯ ยังสามารถเติบโตได้ท่ามกลางความท้าทายต่างๆ โดยเบี้ยประกันภัยรับรวม (GWP) เติบโต 6% อยู่ที่ 3.62 หมื่นล้านบาท ส่วนเบี้ยประกันภัยรับปีแรกรายปี (ANP) เติบโต 4% อยู่ที่ 7.3 พันล้านบาท

ทั้งนี้ มาจากช่องทางตัวแทน 3.2 พันล้านบาท ช่องทางขายผ่านธนาคาร 2.4 พันล้านบาท ช่องทางขายตรง 1.4 พันล้านบาท และประกันกลุ่มอีกประมาณ 170 ล้านบาท

ในด้านการขายผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพ บริษัทฯ ยังคงเป็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นที่สุด มีการเติบโตต่อเนื่อง ทำให้อลิอันซ์ อยุธยาฯ ขึ้นแท่นเป็นที่ 3 ในตลาดประกันสุขภาพไทย

นอกจากนั้น ปีที่ผ่านมายังเป็นปีแห่งความสำเร็จของช่องทางตัวแทนของบริษัทฯ มีการเติบโตในทุกมิติ ผ่านโครงการสร้างตัวแทนมืออาชีพในระยะยาว

โดยตัวเลขตัวแทนใหม่ พุ่งสูงถึงกว่า 9,300 คน เติบโตถึง 34% จำนวนตัวแทนที่มีผลงาน (Active Agent) ก็เพิ่มสูงถึงกว่า 3,300 คน เติบโตขึ้น 13%  จำนวนผู้บริหารตัวแทนระดับสูงได้รับการเลื่อนตำแหน่งถึง 34 คน ซึ่งถือว่าสูงมาก

ในปี 2566 อลิอันซ์ อยุธยาฯ ยังมีความสำเร็จในด้านของการบริหารองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้บริษัทฯ มีเงินกองทุนสำรองที่มั่นคงถึง 306%

ในส่วนความพึงพอใจของลูกค้า อลิอันซ์ อยุธยาฯ ได้รับคะแนน NPS Score ที่ใช้วัดความพึงพอใจลูกค้าอยู่ในระดับ Loyalty Leader และได้คะแนน AES Score ที่ใช้วัดความผูกพันของพนักงานต่อองค์กร สูงเป็นอันดับ 5 จากบริษัทในเครืออลิอันซ์ทั่วโลก และยังได้รับรางวัลด้านผลิตภัณฑ์จากทั้งองค์กรภาครัฐและเอกชนมากมาย

สิ่งเหล่านี้ช่วยตอกย้ำว่า อลิอันซ์ อยุธยา เป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญในเรื่องการสร้างความพึงพอใจ และความผูกพันทั้งในส่วนของลูกค้าและพนักงาน

สำหรับในปี 2567 นี้ อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนการเติบโตต่อเนื่อง ด้วยการบริหารงานที่มีประสิทธิภาพสูง พร้อมใช้งานระบบบัญชี IFRS 17 ซึ่งเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของสำนักงาน คปภ. ซึ่งมีผลดีทำให้บริษัทมีมูลค่าและความั่นคงทางการเงินที่แข็งแกร่งขึ้น

ในด้านช่องทางการขาย บริษัทฯ ยังเน้นการเติบโตของช่องทางตัวแทน ยังเดินหน้าจัดทำโครงการที่ประสบความสำเร็จในการสร้างตัวแทนคุณภาพ

ในขณะที่ยังคงมุ่งเน้นผลิตภัณฑ์คุ้มครองสุขภาพ ควบคู่ไปกับผลิตภัณฑ์ประกันควบการลงทุน เช่น ยูนิตลิงก์ ที่บริษัทฯ มีเป้าหมายที่จะเพิ่มยอดขายเพื่อให้มีสัดส่วนเป็น 10% ของพอร์ทผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของบริษัท

นอกจากนั้น บริษัทฯ จะให้ความสำคัญกับการบริการ สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า โดยเฉพาะในเรื่องการคุ้มครองสุขภาพ โดยได้มีการจัดตั้งเครือข่าย Preferred Network เพื่อทำงานร่วมกับโรงพยาบาล เพื่อมอบบริการพิเศษ ให้กับลูกค้า

ทั้งนี้ บริษัทฯ จะมีการเปิดให้บริการพิเศษใหม่ๆ อาทิ บริการ Health concierge เพื่อดูแลลูกค้า นัดแนะและประสานงานกับโรงพยาบาลทั้งก่อนและหลังการเข้ารับการรักษา เป็นต้น

‘ในปี 2567 นี้ เรามั่นใจว่าจะสามารถผลักดันให้ อลิอันซ์ อยุธยาฯ สามารถเติบโตธุรกิจในประเทศไทยได้อย่างแข็งแกร่งยิ่งขึ้น เป็นแบรนด์ประกันอันดับหนึ่งในใจลูกค้ารวมทั้งสร้างความผูกพันกับพนักงาน’

สุดท้ายนี้ บริษัทฯ พร้อมพิชิตยอดเบี้ยประกันรับรวม 4.1 หมื่นล้านบาท เบี้ยประกันภัยรับปีแรก 8.3 พันล้านบาท เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำบริษัทประกันชีวิตและสุขภาพของไทยได้อย่างมั่นคง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า