Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘แพทองธาร’ ร่วมพิธีปฐมนิเทศ บอกตื่นเต้น เรียน ‘มินิ วปอ.’ รุ่นแรก รับอยากได้คอนเนคชั่น บอก สว. อภิปรายรัฐบาล 25 มี.ค. นี้ อาจจะไม่พลาด มีเรื่อง ‘ทักษิณ’ ลั่นทุกเรื่องตอบได้ 

วันนี้ (22 มี.ค. 67) เวลา 9.00 น. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เดินทางเข้าร่วมพิธีปฐมนิเทศ หลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร สำหรับผู้บริหารแห่งอนาคต (วปอ.บอ.) รุ่นที่ 1 ที่สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ เขตดินแดง

โดย น.ส.แพทองธาร ให้สัมภาษณ์ถึงความรู้สึกในการเข้ามาเรียนหลักสูตรนี้ว่า ตื่นเต้น เป็นนักเรียนอีกครั้ง หลังจากสมัครมาสักพัก รอวันเปิด จึงตื่นเต้น

น.ส.แพทองธาร ให้เหตุผลถึงการตัดสินใจมาเรียนหลักสูตร วปอ.บอ. รุ่นที่ 1 ว่า วปอ. มีมานานแล้ว พอเปิดเป็น วปอ. รุ่นเด็กลงมา คิดว่าอายุเข้าเกณฑ์ รู้สึกว่าถ้าได้มาเรียนคงได้รู้ในสิ่งที่เรายังไม่ทราบอีกเยอะ และคิดว่าการได้เข้ามาเรียนตรงนี้ น่าจะมีประโยชน์ในการใช้ในเส้นทางของการเมืองแน่นอน

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป้าหมายของหลักสูตรคือการสร้างทัศนคติของกองทัพกับคนรุ่นใหม่ ส่วนตัวมองว่าในอนาคตกองทัพด้วยไปในรูปแบบไหน น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ตนคิดว่าตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป หลายๆ อย่างไม่ใช่แค่กองทัพ ต้องปรับตัวและเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อให้บ้านเมืองสงบสุข เราต้องหันหน้าเข้ามาคุยกัน ไม่ว่าเรื่องเล็กไปจนถึงเรื่องใหญ่ เรื่องระดับประเทศเราก็คุยกันในสภาฯ ที่มี สส. ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชน เข้ามาคุยร่วมกัน จะเป็นสิ่งที่ชัดเจน และเป็นตัวแทนของประชาชนให้มากที่สุด

เมื่อถามว่า จะเป็นประธานรุ่นเองด้วยเลยหรือไม่ น.ส.แพทองธาร ตอบกลับว่า “โอ้ เดี๋ยวก่อน ยังเจอไม่ครบเลยค่ะ จะเป็นประธานรุ่นไม่ได้” และว่า ต้องดูเรื่องเวลาเรียนด้วย เพราะการเรียนจะมีวันจันทร์และวันอังคาร ซึ่งตนต้องมีการประชุม สส. ที่พรรค ทุกวันอังคาร ต้องดูเวลาเพราะงานที่พรรคก็สำคัญมาก

เมื่อถามว่าตอนสอบสัมภาษณ์ถูกถามด้วยหัวข้ออะไร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ถามว่ามาเรียนจะมีการหาคอนเนคชั่นอะไรหรือไม่ ซึ่งตนก็ตอบไปตรงๆ ว่า การที่คนมาเรียนไม่ใช่แค่คอร์สนี้แต่คอร์สทุกคอร์ส อยากได้คอนเนคชั่น ซึ่งเป็นเรื่องปกติ โรงเรียนกลุ่มหนึ่ง มหาวิทยาลัยกลุ่มหนึ่ง ไปเรียนเมืองนอกก็ได้อีกกลุ่มหนึ่ง เพื่อนต่างชาติ ตนก็ยังมีอยู่เลย ดังนั้นการที่คนจะหาคอนเนคชั่นหรือเพื่อนกลุ่มใหม่ สังคมใหม่ๆ ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่ดี ทำให้เราได้เปิดกว้าง ได้รู้จักคนหลายคน

“อิ๊งค์ว่าทุกคอร์สทุกคนก็มาเรียนเพื่อประโยชน์ของตัวเอง และประโยชน์เพื่อใดๆ ของคนที่เรารักและแคร์เนอะ อิ๊งค์ว่าทุกวันนี้ก็เป็นอย่างนั้น มันไม่เห็นเป็นเรื่องน่าแปลกเลยว่ามาแล้วได้ผลประโยชน์ เราไม่ได้ไปโกงกินใคร มาแล้วได้ประโยชน์ก็สิ่งที่ดี ถ้าเรามาแล้วเรารู้สึกว่าเราไม่ได้อะไรเลยจากการที่มาแล้วจะมาทำไมใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นมาก็ต้องได้ประโยชน์ค่ะ ไม่เป็นไรค่ะจะพูดถึงคอร์สไหนยังไง อิ๊งค์ว่าอย่างคอร์สนี้เอง อิ๊งค์ก็หวังให้ทุกคนได้ประโยชน์นะคะจากอะไรก็ตามที่เรียน” น.ส.แพทองธาร กล่าว

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวถามถึงการเดินทางไป จ.เชียงใหม่ ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับมาแล้วเป็นอย่างไรบ้าง น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ทุกคนเป็นหวัดหมด เพราะว่ามันมีเรื่องฝุ่น คุณพ่อโอเค ลูกเป็นโควิด และตนจะพยายามจะไม่เป็นโควิด

เมื่อถามอีกว่า ในวันที่ 25 มี.ค. นี้ จะมีการประชุมวุฒิสภา เพื่ออภิปรายทั่วไปรัฐบาลแบบไม่ลงมติ กังวลว่าจะมีเรื่องของนายทักษิณ หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “ก็อาจจะไม่พลาด แต่ว่าไม่เป็นไร ทุกเรื่องตอบได้แน่นอนค่ะ”

ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการปฐมนิเทศหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักรสำหรับผู้บริหารแห่งอนาคต (วปอ.บอ.) รุ่นที่ 1 ในช่วงบ่าย มีการแบ่งกลุ่มเป็น10 กลุ่ม จากผู้เข้าร่วมอบรมทั้งหมด150 คน โดยแบ่งเป็น 10 กลุ่มตามชื่ออัญมณี

จากนั้น มีการแต่งตั้ง ประธานรุ่นและผู้บริหารรุ่น ผลปรากฏว่า พ.อ.เอกรักษ์ สิงหพงษ์ กองบัญชาการกองทัพไทย

ส่วนรองประธาน มี 4 คน เลือกจาก 4 ภาคส่วน คือ 1. ทหาร-ตำรวจ 2. องค์กรอิสระ 3. ข้าราชการพลเรือน 4.เอกชน

และยังมีการตั้ง คณะที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 คน หรือ ซุปเปอร์บอร์ดของรุ่น ประกอบด้วย

1. แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย

2. อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ รองเลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า

3. คณาพจน์ โจมฤทธิ์ คณะทำงานนายกรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ทางนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง จะเดินทางมาพบปะพูดคุย ในตอนเปิดการศึกษาด้วย

‘แพทองธาร’ ติด 1 ใน 150 ชื่อ เข้าอบรม ‘มินิ วปอ.’ นักการเมือง-นามสกุลดัง เพียบ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า