Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นายกฯ เผย ธกส.และออมสิน เตรียมปล่อยเงินกู้ 1.5 แสนบาทให้กับแรงงานไทยที่ต้องการกลับไทย ไปจ่ายค่านายหน้า ให้ผ่อนได้ยาวๆ 20 ปี ดอกเบี้ย เพียง 0.1% หวังจูงใจให้แรงงานกลับไทย

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวว่า จากการประเมินสถานการณ์ในอิสราเอล ยังเลวร้ายอยู่ นายจ้างยังมีการกุศโลบายที่จะให้ค่าจ้างเพิ่ม โดยจะมีการจ่ายค่าแรงในวันที่ 10 พ.ย.นี้ ซึ่งแรงงานไทยบางคนต้องกู้เงินเพื่อจ่ายเป็นค่านายหน้าเพื่อไปทำงานที่อิสราเอล ประมาณ 1 แสน – 1.5 แสนบาท

ทั้งนี้ ทางกระทรวงการคลัง โดยนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง มีแนวคิดที่จะให้แรงงานที่ไปทำงานด้านเกษตรที่จะประสงค์กลับไทยสามารถกู้เงินจากธนาคาร ธกส. วงเงิน 1.5 แสนบาท เพื่อนำเงินไปชำระคืนให้กับนายหน้าได้ โดยให้มีการผ่อนระยะยาว 20 ปี ดอกเบี้ย 0.1% แต่ยังมีประเด็นที่ต้องพิจารณาว่า หากไม่เป็นแรงงานด้านการเกษตร ทางธนาคาร ธกส.สามารถปล่อยกู้ได้หรือไม่ เพราะไม่เข้าเงื่อนไข ซึ่งทาง รมช.คลังระบุว่า จะให้ทางธนาคารออมสินดูแลในส่วนที่เหลือ แต่ต้องรอข้อสรุปที่เป็นทางการอีกครั้ง

นายเศรษฐา ย้ำว่า อยากให้แรงงานที่ทำงานที่อิสราเอลได้ทราบถึงความตั้งใจของรัฐบาลว่า จะไม่ทอดทิ้ง และอยากให้ญาติแรงงานไทยให้ช่วยพูดเพื่อให้กลับมาด้วย เพราะหากเกิดมีปฏิบัติการภาคพื้นดินที่อิสราเอลก็จะส่งผลไม่สามารถเดินทางออกมาได้

ภาพปกจาก กระทรวงแรงงาน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า