Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

กต. ระบุคนไทยในอิสราเอล ประสงค์ขอกลับไทย 1,099 คน ยืนยันรับแจ้งคนไทย เสียชีวิต 12 ราย

นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) แถลงวันนี้ (9 ต.ค. 66) เวลา 11.00 น. ถึงภารกิจช่วยคนไทยในอิสราเอล โดยสรุปว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ได้รับแจ้งจากนายจ้าง ยืนยันจำนวนคนไทยเสียชีวิต 12 ราย บาดเจ็บ 8 คน และถูกจับเป็นตัวประกัน 11 คน ทั้งเป็นการแจ้งที่ทางการอิสราเอลยังไม่ได้ยืนยัน และจะติดตามอย่างต่อเนื่อง และต้องรอการยืนยันอีกครั้ง

ล่าสุด ณ เวลา 21.00 น. ของวันที่ 8 ต.ค. 66 ตามเวลาท้องถิ่นของอิสราเอล มีคนไทยในอิสราเอล แจ้งความประสงค์ขอกลับไทย 1,099 คน และไม่ประสงค์กลับ 22 คน จากจำนวนคนไทย-แรงงานไทย ที่อยู่ในอิสราเอล ประมาณ 30,000 คน โดยอยู่ในพื้นที่ฉนวนกาซา 5,000 คน

“จากการประเมินสถานการณ์ของนักวิเคราะห์ฝ่ายต่างๆ คิดว่าปฏิบัติการครั้งนี้ก็อาจจะมีความยืดเยื้อได้… ทางสถานทูตได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานของภาครัฐอิสราเอล ทุกๆ ฝ่ายรวมท้องถิ่น เพื่อช่วยเหลือแรงงานไทยที่ได้รับผลกระทบ”

“ติดต่อสถานทูตไม่ได้ ขอให้ใจเย็นๆ แจ้งมาว่าโทรศัพท์สายเข้าไม่หยุดยั้งตลอดเวลานะคะ ยังไงก็ขอให้ท่านวางใจว่าเหมือนทุกครั้งที่มีการปฏิบัติการ เมื่อช่วงกลางปีเราก็เพิ่งปฏิบัติการเรื่องซูดานกันไป ก็ขอให้วางใจว่าเรื่องความปลอดภัยและสวัสดิภาพของพี่น้องประชาชนเป็นเรื่องที่รัฐบาล ทางการให้ความสำคัญสูงสุด เป็นภารกิจหน้าของสถานทูตของเรา เวลาที่ไปอยู่ในต่างประเทศ ไม่ต้องห่วงนะคะ” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวตอนหนึ่ง

ทั้งนี้ ศูนย์ประสานงานสถานการณ์ฉุกเฉิน (RRC) จะประชุมทุกวัน และจะมีการแถลงข่าวทุกวัน วันละ 2 รอบ คือเวลา 11.00 น. และ เวลา 17.00 น.

[ ‘รมว.พิพัฒน์’ ระบุ แรงงานไทยเสียชีวิต 1 คน]

ด้าน นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน แถลงข่าวในช่วงเช้าวันนี้ (9 ต.ค. 66) ถึงการช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอลว่า เมื่อวานนี้ (8 ต.ค. 66) มีการแจ้งจากหลายภาคส่วนว่า แรงงานไทยเสียชีวิต 2 ราย แต่วันนี้ได้รับการยืนยันจากอัครราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายแรงงาน ในกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอลว่า มีคนไทยเสียชีวิตเพียง 1 ราย ส่วนอีก 1 รายเป็นชาวจีน

ขณะที่ นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม วันนี้ได้เดินทางไปตรวจความพร้อมของกองทัพอากาศ ในการเตรียมส่งอากาศยานไปรับคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบในตะวันออกกลาง โดยกองทัพอากาศเตรียมเครื่องบินลำเลียงแบบ C-130 และเครื่องบินลำเลียง A 340 พร้อมด้วยกำลังพลชุดปฏิบัติการแพทย์ฉุกเฉิน หรือ MERT จำนวน 3 ชุดปฏิบัติการ ซึ่งเคยไปปฏิบัติภารกิจในเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ตุรกี และอพยพคนไทยจากสถานการณ์ความไม่สงบในซูดานมาแล้ว

สรุป กระทรวงการต่างประเทศ แถลงข่าวเวลา 11.00 น. วันที่ 9 ต.ค. 66 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า