Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (Johnson & Johnson) ออกมาประกาศว่า ในช่วงครึ่งหลังของเดือนกรกฎาคม พวกเขาจะเริ่มทำการทดลองวัคซีนที่อาจจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันเชื้อโควิด-19 โดยจะเริ่มทำการทดลองกับมนุษย์ ซึ่งเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้คือเดือนกันยายน 

ทางบริษัทผู้ผลิตยา เครื่องมือแพทย์ และสินค้าอุปโภคบริโภครายนี้ได้เริ่มการพัฒนาวัคซีนมาตั้งแต่เดือนมกราคม โดยการใช้เทคโนโลยีเดียวกับเมื่อครั้งที่ผลิตวัคซีนสำหรับโรคอีโบลา 

ทางเว็บไซต์ซีเอ็นบีซี (CNBC) รายงานว่า จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน จะทำการทดลองวัคซีนกับผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงจำนวน 1,045 คน ในสหรัฐอเมริกาและเบลเยี่ยม ซึ่งก่อนจะมาถึงขั้นตอนนี้ พวกเขายืนยันว่าข้อมูลที่ได้รับในช่วงก่อนถึงขั้นตอนนี้ออกมาดูดีมาก หลังจากที่คุยกับทางรัฐ ก็ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการขั้นต่อไปเร็วกว่ากำหนดได้

ย้อนกลับไปเมื่อต้นปี จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เคยประกาศว่า ถ้าผลทดสอบของวัคซีนออกมาเป็นที่น่าพอใจ พวกเขาจะผลิตออกมาให้ได้ 600 – 900 ล้านชุดภายในเดือนเมษายน 2021 และตั้งเป้าจะผลิตให้ถึง 1 พันล้านชุดในปีเดียวกัน

จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO ระบุว่า ตอนนี้ทั่วโลกมีผู้พัฒนาวัคซีนอยู่ทั้งสิ้น 124 ราย มี 10 รายที่เริ่มขั้นตอนการทดลองกับมนุษย์ไปแล้ว และครึ่งหนึ่งเป็นผู้พัฒนาสัญชาติจีน

โดยผู้พัฒนาที่ตอนนี้นำหน้ารายอื่นอยู่คือ มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ที่กำลังทดลองใช้วัคซีนที่ถูกทำให้อ่อนลงจากวัคซีนตัวที่ใช้กับลิงชิมแปนซี ซึ่งมีผู้เข้าร่วมทดลองจำนวน 10,260 คนทั่วสหราชอาณาจักร

อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างขึ้นอยู่กับผลการทดลองในขั้นตอนนี้ว่าตัววัคซีนจะออกมามีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากเพียงใด หากขาดอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็จะทำให้ระยะเวลาที่มนุษยชาติรอคอยต้องเลื่อนไกลออกไปอีก

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า