Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

กระทรวงแรงงาน เรียก JSL ชี้แจงภายในสัปดาห์นี้ หลังอดีตพนักงานร้องได้รับค่าชดเชย 16 % ชี้ถ้านายจ้างไม่จ่ายเงินตามกฎหมาย จะต้องเข้าสู่การดำเนินคดีอาญา

(บุปผา เรืองสุด รองปลัดกระทรวงแรงงาน ได้รับมอบหมายจากนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ให้มาติดตามการช่วยเหลือ)

จากกรณีบริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด (JSL) ซึ่งดำเนินธุรกิจสื่อโทรทัศน์ด้านบันเทิงมากว่า 43 ปี ได้ประกาศในวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา ปิดกิจการบางส่วน จากผลกระทบในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งมีผลเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 65 ส่งผลให้พนักงานรวม 89 ถูกเลิกจ้าง ขณะที่เมื่อวานนี้ (3 ก.ค. 65) อดีตพนักงานของ JSL ได้รวมตัวกันไปพบทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ เพื่อขอให้ช่วยดำเนินการร้องขอความเป็นธรรม จากกรณีที่บริษัทจ่ายค่าชดเชย 16% ซึ่งขัดต่อ พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน มาตรา 5

ล่าสุดวันนี้ (4 ก.ค. 65) อดีตพนักงาน JSL ที่ถูกเลิกจ้าง พร้อมทนายเดชา ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรม ที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กรุงเทพมหานคร พื้นที่ 4 โดยมี น.ส.บุปผา เรืองสุด รองปลัดกระทรวงแรงงาน รับหนังสือและติดตามการให้ความช่วยเหลือ

อดีตพนักงานคนหนึ่ง ซึ่งมีอายุงาน 19 ปี บอกว่า หลายปีที่ผ่านมา สถานการณ์ของบริษัทไม่ดีจากภาวะเศรษฐกิจ ที่ผ่านมา พนักงานยอมรับ มาตรการต่างๆ ยินดีช่วยบริษัท ทั้งถูกหักเงินเดือน แบ่งจ่ายเงินเดือน จึงอยากฝากไปถึงนายจ้างให้เห็นใจพนักงานด้วย

นายธานี ศิริล้น สำนักสวัสดิการคุ้มครองแรงงาน กรุงเทพมหานคร พื้นที่ 4 (ผอ.สรพ.4) กล่าวว่า พนักงานที่ถูกเลิกจ้างยื่นคำร้องแล้วจะมีการสอบสวนข้อเท็จจริง และรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด โดยจะทำหนังสือเชิญนายจ้างเข้ามาพบภายในสัปดาห์นี้ และจะรวบรวมพยานหลักฐานทั้งสองฝ่าย ซึ่งถ้าหากนายจ้างจ่ายเงินตามที่เรียกร้องสิทธิ์ เรื่องก็จะยุติ แต่ถ้านายจ้างไม่จ่ายเงินตามกฎหมาย จะเข้าสู่การดำเนินคดีทางอาญากับนายจ้างต่อไป

สำนักงานประกันสังคม ระบุว่า การเลิกจ้างครั้งนี้เป็นการเลิกจ้างบางส่วน ลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบจะได้รับสิทธิประโยชน์เงินทดแทน การขาดรายได้กรณีว่างงาน ในอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้างที่นำส่งเงินสมทบเป็นระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือน และยังคงได้รับความคุ้มครองตามมาตรา 38 กรณีเจ็บป่วย คลอดบุตร ทุพพลภาพ ตาย ต่อไปอีก 6 เดือน โดยไม่ต้องนำส่งเงินสมทบ สำหรับลูกจ้างที่มีอายุ 55 ปีบริบูรณ์ สามารถเบิกสิทธิประโยชน์กรณีชราภาพได้ หรือหากต้องการใช้สิทธิประกันสังคมต่อ สามารถสมัครเป็นผู้ประกันตนโดยสมัครใจตามมาตรา 39 ภายใน 6 เดือนหลังสิ้นสภาพการเป็นลูกจ้าง ทั้งนี้ ขอให้มั่นใจในการดำเนินงานของสำนักงานประกันสังคม ในการดูแลให้ความช่วยเหลือผู้ประกันตนให้ได้รับประโยชน์สูงสุด เพราะผู้ประกันตนคือครอบครัวประกันสังคม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

JSL แจงแล้ว ปิดดำเนินการบางส่วน ผลจากการเปลี่ยนแปลงหนักช่วง “8 ปี” ที่ผ่านมา

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า