Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

8 เครือข่ายแรงงาน บุกทำเนียบ ตั้งวงกินข้าวกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปประชดรัฐ หลังค่าครองชีพพุ่ง สวนทางค่าแรงต่ำเตี้ยเรี่ยดิน พร้อมยื่นข้อเรียกร้องถึงนายกฯ ทวงถามขึ้นค่าแรงขั้นต่ำตามนโยบายที่หาเสียงไว้ผ่านมา 3 ปีกว่าอย่าเฉย จี้สั่งการเร่งจัดเลือกตั้งบอร์ด สปส. หลังถูกดองมายาวนาน

น.ส. ธนพร วิจันทร์ ผู้ประสานงานเครือข่ายแรงงาน นางศรีไพร นนทรีย์ ตัวแทนแกนนำเครือข่ายแรงงาน 8 องค์กร พร้อมด้วยผู้ใช้แรงงานกว่า 30 คน เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ และมีข้อสั่งการไปยังนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้เร่งรัดดำเนินการเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคมอย่างโปร่งใส ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล ในวันนี้ (18 ก.ค. 65)

ทั้งนี้ เครือข่ายแรงงาน ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ นำโหลยาดอง ดองป้ายเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม มาเทเพื่อประชดความล่าช้า ความไม่จริงใจของ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และได้นั่งกินข้าวเปล่ากับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพื่อสะท้อนความยากลำบากของผู้ใช้แรงงานในยุคค่าครองชีพสูงข้าวของแพงแต่ค่าแรงยังต่ำ โดยมี นายนันทชัย ปัญญาสุรฤทธิ์ รองเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เดินทางมารับหนังสือจากเครือข่ายแรงงาน

นางศรีไพร กล่าวว่า ตามพ.ร.บ.ประกันสังคม (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2558 มาตรา 8 กำหนดให้คณะกรรมการการประกันสังคม (บอร์ด สปส.) มาจากการเลือกตั้งโดยให้มีผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตนด้วย แต่ต่อมามีคำสั่ง คสช.ที่ 40/2558 แต่งตั้งบอร์ดสปส. ชุดใหญ่แทนชุดเก่า พร้อมออกคำสั่ง คสช.ที่ 9/2562 ลงวันที่ 9 ก.ค. 2562 ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จัดทำระเบียบว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการเลือกตั้งตามมาตรา 8 ให้แล้วเสร็จภายใน 2 ปี แม้รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานลงนามเห็นชอบระเบียบว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการเลือกตั้งดังกล่าว เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2564 และได้ส่งถึงเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เพื่อประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา แต่จนถึงตอนนี้ 7 ปีแล้ว ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะกำหนดให้มีการเลือกตั้งเมื่อไหร่ เลือกตั้งอย่างไร ยิ่งตอนนั้นมีปัญหาเศรษฐกิจข้าวของต่างๆ มีราคาแพง ค่าครองชีพสูงขึ้น สวนทางกับค่าแรงขั้นต่ำที่ไม่ได้มีการปรับขึ้นตาม ทั้งๆ ที่พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นพรรคแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลได้กำหนดเป็นโยบายตอนหาเสียงว่าจะปรับค่าจ้าง 400-425 บาท นี่ผ่านมา 3 ปีกว่า ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะทำตามที่พูดเมื่อไหร่

ด้าน น.ส.ธนพร กล่าวว่า องค์กรแรงงานทั้ง 8 แห่ง ขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลให้ดำเนินการ ดังนี้

1. ขอให้สปส. เร่งรัดจัดเลือกตั้งบอร์ด สปส.ใหม่โดยมีสัดส่วนผู้แทนผู้ประกันตน ตามที่กำหนดไว้ในมาตรา 8 พ.ร.บ.ประกันสังคม

2. ขอให้ สปส. ยกเลิกคุณสมบัติของผู้มีสิทธิเลือกตั้งในข้อ16 (1) ของระเบียบกระทรวงแรงงานว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตนเป็นกรรมการในคณะกรรมการประกันสังคมพ.ศ. 2564 ที่กำหนดให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งต้องมีสัญชาติไทยเท่านั้น แต่ควรให้สิทธิผู้ประกันตนที่ไม่มีสัญชาติไทยมีสิทธิเลือกตั้งด้วย

3. ขอให้สปส. ยกเลิกและแก้ไข ร่างพ.ร.บ.ประกันสังคม มาตรา 3 และมาตรา 8 เรื่องที่มาของบอร์ดสปส.ในส่วนผู้แทนนายจ้างและผู้แทนผู้ประกันตนมาจากการแต่งตั้ง เพราะขัดกับหลักการการมีส่วนร่วมในการเลือกผู้แทนของผู้ประกันตนโดยตรง และเปิดช่องให้ฝ่ายการเมืองและฝ่ายข้าราชการประจำเข้ามาแทรกแซงการบริหารจัดการและกำหนดนโยบายของกองทุน สปส.ได้

4. ขอให้ปรับค่าจ้างขั้นต่ำตามที่พรรคพลังประชารัฐได้กำหนดนโยบายในการหาเสียงไว้

“ที่ผ่านมาเครือข่ายได้ไปยื่นข้อเสนอต่อกระทรวงแรงงานมาแล้วหลายครั้ง แต่ยังไม่มีความชัดเจนในการจัดเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ทำให้มีคำถามว่าการเตะถ่วงแบบนี้มีวาระอะไรแอบแฝงอะไรหรือไม่ และมีใครได้ประโยชน์จากการยื้อไว้แบบนี้ ตอนนี้สังคมเริ่มตั้งคำถามมากขึ้นถึงการทำงานของประกันสังคม รวมถึงความโปร่งใสในนโยบายต่างๆที่ออกมา การมาในวันนี้ต้องการสื่อสารถึงนายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดของรัฐบาลว่ารัฐมนตรีแรงงานของตัวเองกำลังมีปัญหา และเร็วๆนี้เราจะไปยื่นข้อมูลให้ฝ่ายค้านในการอภิปรายไม่ไว้วางใจในเรื่องนี้ด้วย” น.ส.ธนพร กล่าว

องค์กรเครือข่ายแรงงาน 8 องค์กร ประกอบด้วย

1. สภาองค์การลูกจ้างแรงงานสัมพันธ์แห่งประเทศไทย

2. สหพันธ์แรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอการตัดเย็บเสื้อผ้าและผลิตภัณฑ์หนังแห่งประเทศไทย

3. สหพันธ์แรงงานชิ้นส่วนยานยนต์แห่งประเทศไทย

4. กลุ่มผู้ใช้แรงงานสระบุรีและใกล้เคียง

5. กลุ่มสหภาพแรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียง

6. กลุ่มพัฒนาแรงงานสัมพันธ์ตะวันออก

7. สหภาพคนทำงาน

8. เครือข่ายองค์กรด้านประชากรข้ามชาติ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า