Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

รองโฆษกรัฐบาล “รัชดา ธนาดิเรก” เผยแรงงานไทยผิดกฎหมายในเกาหลีใต้หรือ “ผีน้อย” เดินทางกลับไทยมาแล้ว 4,727 คน เผยกระทรวงการต่างประเทศ กำลังประสานข้อมูลกับรัฐบาลเกาหลี จัดระบบ คนที่มาจาก 2 เมืองแพร่เชื้อโควิด-19 พร้อมขอให้ชะลออยู่ต่อไปก่อน 14 วัน

วันที่ 4 มีนาคม น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยกับทีมข่าวเวิร์คพอยท์ว่า ข้อมูลที่กระทรวงแรงงานรายงานในที่ประชุมการเตรียมมาตรการเพื่อรองรับแรงงานไทยที่เดินทางกลับจากประเทศเสี่ยงต่อการติดเชื้อและแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานเมื่อเช้าววันนี้ กระทรวงแรงงานรายงานว่า ในเกาหลีใต้มีแรงงานไทยผิดกฎหมาย (ผีน้อย) กว่า 150,000 คน แรงงานไทยถูกกฎหมาย มีจำนวน 22,000 คน

โดยข้อมูลจากกระทรวงการต่างประเทศ รายงานว่าตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 1 มีนาคม 2563 มีคนไทยที่อยู่เกินวีซ่าแจ้งตม.เกาหลี เป็นการสมัครใจขอเดินทางกลับ จำนวน 5,248 คน โดย 4,727 คน เดินทางกลับไทยมาแล้ว

(น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล)

น.ส.รัชดา กล่าวว่า ในที่ประชุมเมืองอื่นในเกาหลีใต้ไม่ได้มีปัญหา แต่ 2 เมืองคือ แทกู และคซ็องซังเหนือ มีอัตราผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาก ทำให้รัฐบาลไทยต้องเข้มงวดกับคนที่เดินทางกลับมาจาก 2 เมืองนี้ ต้องกักตัวในสถานที่ที่รัฐจัดไว้ให้ 14 วัน

ส่วนคำถามที่ว่า แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเขาเดินทางกลับมาจากเมืองแทกู และคย็องซังเหนือ ซึ่งเป็นแหล่งแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 รองโฆษกรัฐบาล ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ยากลำบาก แต่ขณะนี้ทางกระทรวงการต่างประเทศไปประสานกับรัฐบาลเกาหลีใต้ว่า เวลาคนเหล่านี้มารายงานตัวกับ ตม.เกาหลี ให้ทางตม.เกาหลีช่วยลงบันทึกว่าถิ่นพำนักของคนเหล่านี้ ขณะทำงานอาศัยอยู่ที่เมืองไหน แล้วแจ้งมาที่สถานทูตไทย ซึ่งไม่ว่าอยู่เมืองไหนขอให้เขาอยู่ที่เกาหลีใต้ก่อน 14 วันถ้าเป็นไปได้ ถ้าประสานงานได้อย่างเป็นระบบ จะรู้ว่าใครมาจากเมืองไหน

สำหรับสถานที่กักตัวคนไทยกลับจาก 2 เมืองของเกาหลีใต้ น.ส.รัชดา ระบุว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการหารือ ค่ายทหาร ก็เป็นหนึ่งในจุดที่รัฐบาลจะพิจารณา

(นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข พูดคุยกับ นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา)

(ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน)

(ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ)

ขอบคุณภาพ: สำนักโฆษกนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล

ในช่วงค่ำ น.ส.รัชดา ให้สัมภาษณ์กับ Workpoint Today สรุปใจความสำคัญ มาตรการสำหรับคนที่เดินทางกลับจากเกาหลีใต้หลังจากนี้

– ถ้ามาจากเมือง แทกู และคซ็องซังเหนือ จะต้องกักตัว 14 วัน ในสถานที่ส่วนกลาง
– ถ้ามาจากเมืองอื่นๆ ในเกาหลีใต้ กักตัวในพื้นที่ส่วนภูมิภาค 14 วัน
– ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวจากเกาหลีใต้ กักตัวในพื้นที่ที่จัดไว้ให้ 14 วัน พ้นแล้วจึงเที่ยวต่อได้
– ไม่มีการให้ไปกักตัวที่บ้านทุกกรณี

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า