{{-- --}}
Advertisement

SHARE

กรณีที่ดินฟาร์มไก่ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกเปิดประเด็นเพราะ น.ส.ปารีณา ไปตรวจสอบที่ดินของนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ แม่ของนายธนาธร หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จนถูกตรวจสอบกลับ เป็นประเด็นที่ชาวบ้านไทรทอง ที่ถูกดำเนินคดี จากนโยบายทวงคืนผืนป่า ตามคำสั่งที่ 64/2557 ถามถึงความเป็นธรรมว่า ทำไมกรณีชาวบ้านที่เป็นเกษตรกรจึงถูกไล่รื้อถูกดำเนินคดี ต่างไปจากนายทุนที่มีที่ดิน 1,700 ไร่ แต่กลับไม่เคยถูกตรวจสอบก่อนหน้านี้เลย จนมาเกิดประเด็นการเมือง

วันที่ 10 ธ.ค. น.ส.นิตยา ม่วงกลาง 1 ใน 14 ชาวบ้านที่ถูกดำเนินคดีในกรณีบุกรุกอุทยานแห่งชาติไทรทอง จ.ชัยภูมิ จนต้องเข้าไปอยู่ในเรือนจำมาแล้วและได้ประกันตัวออกมาสู้คดีชั้นฏีกา กล่าวว่า กรณีของตนทำไร่มาตั้งแต่ปี 2549 ต่อจากรุ่นพ่อแม่ซึ่งทำกินมานานแล้ว โดยมีที่ดิน 26 ไร่ที่พ่อแม่แบ่งให้ แต่ต่อมาถูกฟ้องดำเนินคดีแล้ว 10 ไร่ ส่วนอีก 16 ไร่ เป็นพื้นที่เป้าหมายการทวงคืนเช่นกัน แต่ยังไม่ถูกดำเนินคดี เพราะมีการตั้งคณะทำงานตรวจสอบข้อพิพาทกันอยู่

เจ้าหน้าที่ใช้ประกาศท้ายพระราชกฤษฎีกา ประกาศเขตอุทยานและ คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 64/2557 เรื่อง การปราบปรามและการหยุดยั้งการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ มาดำเนินการ โดยระบุว่าหากถ้าไม่เข้าเงื่อนไขตามการสำรวจพื้นที่ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อ 30 มิ.ย. 2541 ต้องออกจากพื้นที่

น.ส.นิตยา ระบุว่า การสำรวจพื้นที่ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อ 30 มิ.ย. 2541 ไม่ครอบคลุมการสำรวจ มีการตกหล่นถึง 27,000 ไร่ แต่ไม่ได้มีการดำเนินการสำรวจให้แล้วเสร็จ ทำให้ชาวบ้านเสียสิทธิ์ พื้นที่ที่เป็นส่วนของ ส.ป.ก.ที่ทับซ้อนก็ไม่ได้จำแนกออก

“พอมีนโยบายทวงคืนผืนป่า เป้าหมายเอาคืน คือคุณมาทำกับชาวบ้านเลย ไล่รื้อชาวบ้านออกเลย ให้ออกจากพื้นที่ แต่ไม่มีที่รองรับ แล้วก็มาฟ้องดำเนินคดีกับชาวบ้าน ก็อ้างว่าด้วยคำสั่ง 64 แล้วก็แผนที่แนบท้ายพระราชกฤษฎีกาที่เป็นประกาศเขต”

เธอมองว่า การทำงานของเจ้าที่ระดับปฏิบัติไม่ตรงกับนโยบายที่ออกมา ที่บอกว่า จะไม่ให้ส่งผลกระทบต่อผู้ยากจนยากไร้ แต่แนวทางปฏิบัติ สร้างปัญหาให้กับชาวบ้านในพื้นที่จริงๆ ไม่ได้สร้างปัญหานายทุน

แฟ้มภาพ

“คุณบอกว่าจะทวงคืนจากนายทุนมาให้ชาวบ้าน แต่สิ่งที่ชาวบ้านไทรทองเผชิญอยู่ กำลังต่อสู้เรียกร้อง 187 ราย คือ การมาทำกับชาวบ้านเกษตรกรตัวจริง ถ้าบอกว่านิตยาเป็นนายทุน ผลการตรวจสอบชาวบ้านทั้ง 14 รายที่ถูกดำเนินคดี เป็นผู้ยากจน ยากไร้ ตามคณะทำงานของอำเภอและจังหวัดตรวจสอบ”

“มีมาตรฐานอะไรในการทำงาน คุณบอกว่าจะทวงคืนจากนายทุน นายทุนมี 1,700 ไร่ ไม่ได้ถูกทวงคืนจากนโยบายนั้น แต่ชาวบ้านที่มีคนละ 10 ไร่ 15 ไร่ 20 ไร่ ถูกทวงคืนมองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม เราอยากให้มีการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง โดยชาวบ้านมีส่วนร่วม”

น.ส.นิตยา ระบุว่า ข้อเสนอที่เรายืนยัน คือ โฉนดชุมชน เราไม่ได้ต้องการเอกสารสิทธิ์เพื่อมาครอบครองเป็นของตนเอง แต่อยากให้ชาวบ้านมีที่ดินทำกิน

 

 

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...