Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ‘ซาเดห์ อัล-ชามี’ รองนายกรัฐมนตรีของเลบานอน บอกระหว่างการให้สัมภาษณ์ว่า “รัฐล้มละลาย เช่นเดียวกับธนาคารกลาง มีความเสียหายเกิดขึ้น และเราจะพยายามลดความเสียหายเพื่อประชาชน“

พร้อมเผยว่า รัฐบาลจะพยายามลดความสูญเสียที่เกิดขึ้นเพื่อประชาชน โดยความเสียหายจะถูกกระจายไปยังรัฐ ธนาคารกลาง ธนาคารพาณิชย์ และผู้ฝากเงิน

แต่หลังจากนั้นไม่นาน ‘ริยาด ซาลาเมห์’ ผู้ว่าการธนาคารกลางเลบานอน ออกมาปฏิเสธการล้มละลายของธนาคารกลางเลบานอนและยืนยันว่า ธนาคารกลางยังคงทำหน้าที่ควบคุมเสถียรภาพของระบบการเงินตามปกติ

ขณะที่ ‘นาจิบ มิกาติ’ นายกรัฐมนตรี อธิบายว่า ‘ซาเดห์ อัล-ชามี’ รองนายกรัฐมนตรีของเขาพูดถึง “สภาพคล่อง” ไม่ใช่ “การล้มละลาย” 

อย่างไรก็ตาม แม้รัฐบาลเลบานอนและธนาคารกลางจะออกมาปฏิเสธคำพูดของรองนายกรัฐมนตรี 

แต่นับตั้งแต่เดือน ต.ค. 2019 หลังการปะทุของความขัดแย้งทางการเมืองในเลบานอน และผู้นำกองกำลังติดอาวุธได้ขึ้นมาดำรงตำแหน่งผู้นำทางการเมือง รวมถึงเข้าบริหารประเทศและระบบเศรษฐกิจของเลบานอน เลบานอนก็เริ่มเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจรุนแรง จากปัญหาด้านการบริหารนโยบายและคอร์รัปชัน 

สกุลเงินหลักของเลบานอนอย่าง ‘ปอนด์เลบานอน’ นั้นอ่อนค่าลงไปอย่างมาก โดยมูลค่าลดลงไปกว่า 90% ทำให้ประชาชนไม่สามารถเข้าถึงสินค้าพื้นฐานในการดำรงชีวิตได้ปกติ

ไม่ว่าจะเป็นน้ำ อาหาร สาธารณสุข และการศึกษา รวมถึงต้องเผชิญกับสถานการณ์ไฟดับเป็นวงกว้างจากการขาดแคลนเชื้อเพลิงเป็นประจำ

นอกจากนั้น การถอนเงินสดเป็นสกุลเงินต่างประเทศในเลบานอนถูกควบคุมมาโดยตลอด ตั้งแต่ปี 2019 จากปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ

ฟาก ‘ธนาคารโลก’ บอกว่า เศรษฐกิจของเลบานอนหดตัวเกือบ 60% ระหว่างปี 2019-2021 เรียกได้ว่าเป็น “หนึ่งในวิกฤตการณ์ทางการเงินที่เลวร้ายที่สุดในยุคปัจจุบัน”

โดย ‘สาโรจน์ กุมาร จาห์’ ผู้อำนวยการแผนกตะวันออกกลางของธนาคารโลก เสริมว่า “ถ้าแผนการปฏิรูปประเทศของเลบานอนไม่สามารถดำเนินการไปได้อย่างราบรื่น จะทำให้เศรษฐกิจหดตัวมากขึ้นและจะนำไปสู่สภาพเศรษฐกิจและสังคมที่เสื่อมโทรมลงอีก”

ด้าน ‘สหประชาชาติ’ ระบุว่า ตอนนี้ประชากรกว่า 82% ของเลบานอนประสบกับความยากจน โดยมีอัตราการว่างงานประมาณ 40%

แม้ระบบเศรษฐกิจของเลบานอนจะพังทลาย แต่ระบบการเมืองยังคงอยู่ โดยสำนักข่าว Daily Sabah รายงานว่า ผู้นำของเลบานอนยังคงกุมอำนาจทางการเมืองอย่างเบ็ดเสร็จ ส่วนการเจรจากับ IMF และการปฏิรูปพื้นฐานยังคงไม่มีความคืบหน้าที่ส่งผลในเชิงบวกกับเศรษฐกิจเลบานอน

ที่มา

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า