LINE WEBTOON เปิดตัวในไทยอย่างจริงจังมา 8 ปีแล้ว และได้รับความนิยมในกลุ่มนักอ่านการ์ตูน ล่าสุดทาง LINE WEBTOON ออกมาอัพเดทสถิติที่น่าสนใจเพิ่มเติม และก้าวต่อไปของวงการเว็บตูนในอนาคต
ปัจจุบัน LINE WEBTOON มีจำนวนผู้ใช้ในประเทศไทยต่อเดือนมากกว่า 3.5 ล้านคน (น่าเสียดายที่ข้อมูลอัพเดทล่าสุดแค่เดือนมีนาคม พ.ศ. 2562) โดย ตลอด 8 ปีที่ผ่านมา มีจำนวนยอดวิวในประเทศไทยเพิ่มขึ้น 172 ล้านวิวต่อเดือน และมีผู้ใช้แบบจ่ายเงินถึง 30% ตั้งแต่ปี 2563 จนถึงปัจจุบัน
การเข้ามาของ LINE WEBTOON ยังช่วยสร้างพื้นที่ปล่อยของให้นักวาด ครีเอเตอร์ จากช่วงแรกที่เสพงานของชาวต่างชาติ นักวาดไทยก็มีโอกาสได้ปล่อยคอนเทนต์ออกมามากขึ้น โดยจนถึงตอนนี้ มีครีเอเตอร์ นักวาดคนไทย สร้างคอนเทนต์บน LINE WEBTOON กว่าร้อยคนแล้ว
ที่ดังๆ เช่น “วันทองไร้ใจ (Wanthong Rai Jai)” “อุนจิ (Unchi)” “น้องส้มสมหวัง (Orange Girl)” ที่เปิดตัวในอินโดนีเซีย รวมไปถึงผลงานเรื่อง “เมื่อฉันต้องไปอยู่โรงเรียนชายล้วน (Boys School)” ที่ได้เปิดตัวในไต้หวั
และยังมีเรื่องอื่นๆ เช่น “รักนี้…มีเปย์ (Take My Money) เปิดตัวทั้งในอินโดนีเซีย สหรัฐอเมริกา และสเปน หรือเรื่อง “ความลับในคืนฤดูร้อน (Summer Night)” ได้ถูกเปิดตัวในฝรั่งเศสและเยอรมนี และเรื่อง “ครัวง่ายๆ สไตล์เด็กหอ (Lazy Cooking)” เปิดตัวไปในอินโดนีเซียและญี่ปุ่น และสุดท้ายคือเรื่อง “ชั่วโมงที่ 25 (25 Hours)” ได้เปิดตัวไปในประเทศจีน
สำหรับตัวเลขในระดับโลกนั้น มีผู้ใช้ทั่วโลกต่อเดือนมากกว่า 85 ล้านคน มีเนื้อหาครอบคลุม 10 ภาษา ครีเอเตอร์กว่า 830,000 คน และมีคอนเทนต์มากกว่า 1.4 ล้านเรื่องบนแพลตฟอร์ม
นางฮานา ชา หัวหน้าธุรกิจเว็บตูน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า LINE WEBTOON ไม่เพียงประสบความสำเร็จในการให้บริการการ์ตูนออนไลน์เท่านั้น แต่ยังประสบความสำเร็จในธุรกิจ IP อย่างลิขสิทธิ์คาแรกเตอร์และคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มอีกด้วย ซึ่ง LINE WEBTOON กำลังสร้างสายการผลิตทั่วโลกเพื่อจัดหาและให้บริการ IP ต่างๆ กับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ซีรีย์ละคร และแอนิเมชัน
จากข้อมูลนี้ จะเห็นได้ว่า เว็บตูน ไม่ใช่เพียงเว็บตูน แต่สามารถต่อยอดเป็นคอนเทนต์ใหม่ๆ โดยเฉพาะหนัง ละคร ซีรีส์ ที่ตอนนี้มีหลายสตรีมมิ่งพร้อมจะจับจองไปทำคอนเทนต์ออริจินัลของตัวเอง อย่างที่ได้เห็นมาแล้วหลายๆ เรื่อง