Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ผลสำรวจ LinkedIn 10 ทักษะที่ต้องมีใน เรซูเม่ ปี 2024 ‘การสื่อสาร’ ทักษะอันดับหนึ่ง ที่นายจ้างต้องการสุดๆ

การวิจัยใหม่ล่าสุดจาก LinkedIn แพลตฟอร์มการค้นหางานและการสร้างเครือข่าย ที่เพิ่งเผยแพร่มาเมื่อเร็วๆนี้ ระบุว่า ‘การสื่อสาร’ คือ ทักษะที่บริษัทชั้นนำกำลังมองหาในการจ้างงานในขณะนี้ และการวิจัยยังพบว่า ‘ความสามารถในการปรับตัว’ เป็นทักษะทางอารมณ์ที่เป็นที่ต้องการมากขึ้นในอุตสาหกรรมต่างๆ มากมาย

LinkedIn ได้ทำการวิจัยรายการทักษะที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดประจำปี 2024 โดยสรุปทักษะที่ร้อนแรงที่สุดตามตลาดงาน สำรวจจากสมาชิก LinkedIn ที่ได้รับการจ้างงานล่าสุด พบว่า ‘ทักษะสื่อสาร’ อยู่ในอันดับที่หนึ่ง

จากสถานการณ์ที่มีการใช้งาน AI เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทักษะหลักที่มีคุณค่าที่องค์กรธุรกิจกำลังมองหาเลยคือ ทักษะเฉพาะของมนุษย์เพื่อทำงานร่วมกับ AI

และนี่คือ 10 ทักษะที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดที่นายจ้างต้องการเห็นในเรซูเม่ของคุณตอนนี้ ตามข้อมูลจาก LinkedIn

1.การสื่อสาร
2.บริการลูกค้า
3.ภาวะผู้นำ
4.การจัดการโครงการ
5.การจัดการ
6.การวิเคราะห์
7.การทำงานเป็นทีม
8.การขาย
9.การแก้ปัญหา
10.การค้นคว้า

ทักษะการสื่อสารที่ดี คือ การเอาใจใส่ ความเห็นอกเห็นใจ และการรับฟังอย่างจริงใจเพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วม ประสิทธิผล และสร้างแรงจูงใจให้กับทีม

Aneesh Raman รองประธาน LinkedIn กล่าวว่า สาเหตุที่ทักษะการสื่อสาร จำเป็นมากที่สุดอันดับหนึ่ง เพราะความจำเป็นในการสื่อสารที่ดีขึ้นในที่ทำงาน เกี่ยวโยงกับการทำงานแบบผสมผสานที่มีในออฟฟิศทั่วไปมากขึ้น ทั้งการทำงานกับ AI และการทำงานระยะไกล ไปจนถึงการทำงานแบบไฮบริด และการสื่อสารกับกลุ่มคนทำงานเจนเนอเรชั่นต่างๆ ที่ต้องมีรูปแบบการสื่อสารที่แตกต่างกัน

เขากล่าวต่อว่า พนักงานที่จ้างเข้ามาถูกคาดหวังให้สื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพกับผู้นำ เพื่อนร่วมงาน ลูกค้า ผ่านช่องทางและแพลทฟอร์มที่หลากหลายโดยต้องปรับให้เข้ากับเครื่องมือและกระบวนการใหม่ และเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่พนักงานต้องมี ‘ทักษะเฉพาะของมนุษย’ โดยเฉพาะการสื่่อสารเพื่อชดเชยข้อบกพร่องของเทคโนโลยีเกิดใหม่อย่าง AI

นายจ้างต้องการจ้างคนที่สามารถปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นความสามารถในการปรับตัวเป็นวิธีที่ดีที่สุด

LinkedIn แนะนำว่า นอกจากเพิ่ม ‘ทักษะการสื่อสาร’ ลงในเรซูเม่และโปรไฟล์ LinkedIn ของคุณแล้ว คุณยังอาจอธิบายให้ผู้ว่าจ้างงานเห็นว่าคุณสามารถปรับตัวได้ และเป็นนักสื่อสารที่ดี มีประสิทธิภาพ โดยอาจมีการยกตัวอย่างเฉพาะเจาะจงว่าคุณใช้ทักษะเหล่านี้อย่างไรบ้างในประสบการณ์ที่ผ่านมา

การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพอาจรวมถึงการมีความเข้าใจและสามารถถามคำถามโดยละเอียดในระหว่างการประชุม การให้ข้อเสนอแนะ หรือการนำเสนอ

ในขณะที่การปรับตัวอาจรวมถึงการเรียนรู้เครื่องมือใหม่ๆ เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน หรือการจัดลำดับความสำคัญของงานใหม่เพื่อช่วยให้ทีมบรรลุเป้าหมาย

ข้อมูล LinkedIn ระบุว่า ทักษะด้านอารมณ์ที่เน้นมนุษย์เป็นหลัก กำลังเป็นทักษะสำคัญของยุคนี้ แม้เราจะดูเหมือนคุ้นเคยกับทักษะเหล่านี้อยู่แล้ว แต่จริงๆ ก็ต้องมีการอัพเดท และเรียนรู้รูปแบบ วิธีใหม่ๆ ด้วยเช่นกัน หลายคนเก่งในงานที่ทำอยู่แล้ว แต่ปัจจุบันการเพิ่มพูนความเชี่ยวชาญพิเศษด้วยทักษะการสื่อสารจะสร้างการทำงานร่วมกันได้ดีขึ้นและส่งผลต่อความก้าวหน้าในอาชีพการงาน

LinkedIn สรุปว่าโลกแห่งการทำงานที่เปลี่ยนแปลงไปต้องการคนที่มีความคิดมากขึ้น อยากรู้อยากเห็นมากขึ้น และมีทักษะมากขึ้นในการนำการเปลี่ยนแปลงมากกว่าที่เคย ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงจึงเรียกร้อง ‘การปรับตัว’ และ ‘การสื่อสาร’ ในการทำงานที่ดีขึ้นกว่าเดิม

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า