Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ไม่เพียงแค่นักลงทุนคริปโตฯ เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบจากตลาดหมี เพราะ Crypto Scammer เองก็ลำบาก หลังรายได้จากการหลอกเอาเงินลดลงกว่า 46% ในปีที่ผ่านมา

ในปี 2565 ท่ามกลางการปรับตัวลงอย่างหนักของตลาดคริปโตเคอร์เรนซี ไม่เพียงแค่เทรดเดอร์และนักลงทุนในตลาดเท่านั้นที่รายได้หดหาย

ข้อมูลของ Chainalysis บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลด้านบล็อกเชน ชี้ว่า รายได้ของเหล่า Crypto Scammer หรือนักต้มตุ๋นที่หลอกเอาเงินผ่านบัญชีคริปโตฯ นั้น ก็ลดลงเช่นเดียวกัน โดยหดตัวกว่า 46% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

ย้อนกลับไปในปี 2564 ตลาดกำลังเป็นขาขึ้น ส่งผลให้ยอดถูกหลอกเอาเงินในโลกคริปโตฯ มีมูลค่าสูงถึง 1.09 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 3 แสนล้านบาท ขณะที่ยอดถูกหลอกในปีนี้ลดลงเหลือเพียง 5.9 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1.8 แสนล้านบาทเท่านั้น

หากแบ่งสัดส่วนการโกงด้วยวิธีการต่างๆ พบว่า การหลอกเอาเงินด้วยวิธีการทางเทคนิค เช่น การแฮ็กเข้าในระบบ หรือการส่งลิงก์ปลอมเพื่อเข้าถึงรหัสของผู้ใช้ ยังครองสัดส่วนมากที่สุด แต่มูลค่าก็ลดลงจากปีก่อน ซึ่งปัจจัยฉุดรั้งมาจากราคาเหรียญที่ปรับฐาน

ส่วนการหลอกเอาเงินด้วยวิธี Romance Scam หรือการหลอกเอาเงินด้วยการสร้างความสัมพันธ์ให้เหยื่อเชื่อใจ แม้สัดส่วนความเสียหายจะน้อยกว่าวิธีแรก แต่มูลค่าเงินยังทรงตัวใกล้เคียงกับปีก่อน

เหตุผลเพราะการหลอกเอาเงินด้วยวิธีที่สอง มักจะจูงใจเหยื่อให้เชื่อด้วยการการันตีผลตอบแทน หลอกว่าจะได้กำไรที่สูง หว่านล้อมด้วยวิธีการต่างๆ พร้อมยกตัวอย่างบุคคลที่ร่ำรวยจากคริปโตฯ ก่อนจะปล้นเงินลงทุนทั้งหมด

ที่น่าสนใจคือ เมื่อ Chainalysis เข้าไปตรวจสอบบัญชีของเหล่าสแกมเมอร์ กลับพบว่า อาชญากรรมที่เกิดขึ้น แม้จะมีความแตกต่างกันด้วยวิธีการก็ตาม แต่ล้วนมาจากกลุ่มคนหรือบุคคลเดียวกัน

ที่มา: blog.chainalysis.com/reports/2022-crypto-scam-revenue/

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า