Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) ได้ออกแนวทางปฏิบัติสำหรับผู้ให้บริการ Digital Payment Token (DPT) หรือผู้ให้บริการเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล โดยกำหนดว่าไม่ควรส่งเสริมบริการของตนต่อสาธารณชนในสิงคโปร์

ซึ่งประกาศดังกล่าวออกมาในวันที่ 17 มกราคม 2565 ธนาคารกลางสิงคโปร์ได้กำหนดแนวทางห้ามไม่ให้ทำการตลาด หรือโฆษณาส่งเสริมการซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซี ในพื้นที่สาธารณะ เช่น บนป้ายโฆษณา, ขนส่งมวลชน, สื่อกระจายเสียงและสิงพิมพ์, แพลตฟอร์มออนไลน์ รวมถึงห้ามไม่ให้จ้างอินฟลูเอนเซอร์ในการโปรโมต

ประกาศดังกล่าวมีผลบังคับใช้ทันที ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความพยายามที่จะระงับการส่งเสริมการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลต่อสาธารณะ โดยทางการสิงคโปร์เห็นว่าคริปโตฯ ‘มีความเสี่ยงสูงและไม่เหมาะสำหรับประชาชนทั่วไป’

อีกทั้งยังเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการฟอกเงิน หรือความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจกระทบต่อผู้บริโภค เนื่องจากตลาดคริปโตฯ เติบโตอย่างก้าวกระโดด มีผู้คนจำนวนมากสนใจเข้าลงทุน แต่ขณะเดียวกันก็มีความผันผวนสูง ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย โดยเฉพาะนักลงทุนรายย่อยที่อาจจะยังขาดความรู้ ความเข้าใจในสินทรัพย์ดิจิทัล

ทั้งนี้ผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลในสิงคโปร์ ยังสามารถโปรโมตบริการได้ผ่านช่องทางของตัวเอง อย่างสื่อสังคมออนไลน์, เว็บไซต์ และแอปพลิเคชันของบริษัทเท่านั้น โดยต้องไม่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดหรือคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับความเสี่ยงของคริปโตฯ 

สำหรับแนวทางดังกล่าวนี้เกิดขึ้นสอดคล้องไปกับปัจจุบัน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ตลาดคริปโตฯ ได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั่วโลก โดยเฉพาะในสิงคโปร์ ขึ้นชื่อว่าเป็นศูนย์กลางบล็อคเชนที่สำคัญของบริษัทต่างๆ เป็นจำนวนมาก 

เช่นเดียวกับในสหราชอาณาจักร ในเดือนธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา มีการสั่งห้ามโฆษณาคริปโตฯ ของบริษัท 7 แห่ง หลังจากพบว่าบริษัทเหล่านั้นฉวยโอกาสจากการขาดประสบการณ์ของผู้บริโภค ไร้ความรับผิดชอบและล้มเหลว แสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงของการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทนี้

โดยเฉพาะในกรุงลอนดอน มีการโฆษณาเกี่ยวกับการลงทุนในคริปโตฯ เป็นจำนวนมาก จึงนำไปสู่การเดินหน้าดำเนินการตรวจสอบโฆษณาของบริษัทที่ให้บริการด้านสินทรัพย์ดิจิทัล และต้องอยู่ภายใต้ข้อกำหนดของสำนักงานกำกับตลาดการเงินของอังกฤษ โดยทางธนาคารกลางก็ได้ประกาศเตือนผู้ลงทุนด้วยเช่นกัน 

จากแนวทางการควบคุมโฆษณาที่เข้มงวดนี้ ทำให้บริษัทผู้บริการคริปโตฯ ทั้งในสิงคโปร์และอังกฤษ ต้องหันกลับมาทบทวนแนวทางการทำการตลาดหรือโฆษณากันใหม่ ขณะเดียวกันการเติบโตของบล็อคเชนและคริปโตเคอร์เรนซีก็ได้จุดประกายความสนใจจากนักลงทุนรายย่อยมากขึ้นเรื่อยๆ ยากที่จะหยุดยั้ง

 

ที่มา : 

https://www.mas.gov.sg/news/media-releases/2022/mas-issues-guidelines-to-discourage-cryptocurrency-trading-by-general-public

https://www.straitstimes.com/business/companies-markets/crypto-trading-should-not-be-promoted-to-the-public-under-new-mas-guidelines

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า